Dòng họ góp vốn đóng hàng ngàn tàu cá vươn khơi

Những dòng họ cùng góp vốn đóng tàu, nhờ vậy Phú Quý có đội tàu cá hùng hậu gần 1200 chiếc vươn khơi xa.

Có nhiều cách góp vốn để làm ăn, nhưng cách mà người trong cùng dòng họ góp vốn  để đóng tàu đánh bắt xa bờ ở Phú Quý đã mang lại  hiệu quả…

Dòng họ góp vốn đóng hàng ngàn tàu cá vươn khơi - ảnh 1

2 chiếc tàu 700CV đang đóng tại cơ sở đóng tàu Lộc Minh (Phan Thiết) là vốn góp của dòng họ anh Trần Hữu Khiêm và dòng họ của anh Nguyễn Tài, cư ngụ tại Phú Quý.

Ngư dân Nguyễn Tài, cư ngụ tại xã Long Hải (Phú Quý) cho hay: “Nghề khai thác hải sản xa bờ cần số vốn khá lớn, một gia đình khó lòng lo xuể được. Vì thế,  cả dòng họ  cùng góp vốn  đóng tàu, cùng khai thác là cách làm lâu nay của ngư dân Phú Quý”. Theo đó, số tiền góp  đều bằng nhau, và chỉ trong anh em, dòng họ. Người góp vốn, vừa là chủ tàu, vừa là lao động trên tàu. Vì thế tinh thần, trách nhiệm trong sản xuất rất cao, nhờ đó mà đem lại hiệu quả kinh tế trong từng chuyến biển.

Năm 1989, 10 anh em  của anh Tài góp vốn đóng tàu 200 CV. Sau 4 năm khai thác hiệu quả ở ngư trường Trường Sa,  các anh lại góp vốn đóng thêm chiếc tàu 400CV. Hiện tàu này cũng đang hoạt động ở Trường Sa. Trong năm nay,  khi biết Nhà nước có chủ trương cho vay đóng tàu trên 400CV,  các anh bàn nhau lập dự án vay đóng tàu 700CV.

 Không chỉ góp phần vốn bằng nhau, mà cách phân chia lợi nhuận cũng bằng nhau. Nếu chuyến biển có lãi thì 45 - 50% lợi nhuận chia cho người có góp vốn, số còn lại chia đều cho số lao động đi trên chuyến đó, kể cả thuyền trưởng. Nếu lỗ thì được ghi nợ chuyến biển kế tiếp. Theo giải thích của nhiều ngư dân Phú Quý, cách phân chia lợi nhuận này tuy khác so với một số địa phương, nhưng dễ chia.  Thuyền trưởng nếu không đủ năng lực thì trở lại làm thuyền viên. Vì thế, đội ngũ thuyền trưởng luôn là những người trẻ, sức khỏe tốt, giàu kinh nghiệm trong đi biển và khai thác hải sản.

Với cách góp vốn như vậy, nhiều ngư dân Phú Quý có thể làm ăn lớn, hiệu quả. Bằng chứng là dân số Phú Quý không đông (5.677 hộ với 27.500 nhân khẩu), nhưng lại có đội tàu khá hùng hậu 1.190 tàu cá với công suất 86.729 CV. Bình quân 4,8 hộ sở hữu một tàu cá, một tỷ lệ khá cao trong các làng chài ở Bình Thuận.

Theo Quang Phát/baobinhthuan.com.vn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !