Đông dược Thế Gia: Nâng cao giá trị của các loại quả, thảo dược Việt Nam

Biến những loại quả, dược liệu thô ở Việt Nam thành sản phẩm tinh có giá trị xuất khẩu là ước mơ đang dần được hiện thực hóa bởi Công ty TNHH Đông dược Thế Gia.

“Gia đình tôi vốn nhiều năm làm ngành y dược, có hệ thống chuỗi nhà thuốc ở Hà Nội. Nhận thấy nhiều loại quả, cây thuốc Việt Nam có giá trị rất tốt nhưng lại chưa phát huy được tiềm năng, giá trị, thế nên chúng tôi ấp ủ mong muốn biến những loại quả, dược liệu thô thành sản phẩm tinh có giá trị cao, hướng tới cả xuất khẩu”, bà Hà Thị Hằng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đông dược Thế Gia (gọi tắt là Đông dược Thế Gia) mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

{keywords}
Tổng Giám đốc Hà Thị Hằng giới thiệu sản phẩm với khách đến thăm công ty. Ảnh: B.M

Bà Hằng dẫn chứng, tỉnh Yên Bái hiện có hơn 10.000 ha trồng táo mèo. Loại quả này khá khó ăn, nếu dùng để ngâm rượu thì cũng chỉ tiêu thụ được số lượng ít. Để nâng cao giá trị của táo mèo, Đông dược Thế Gia đã nảy ra ý tưởng từ quả táo mèo đó chế biến ra các sản phẩm như trà táo mèo, nước đóng lon, kẹo dẻo, kẹo C… Trong đó, đáng chú ý là sản phẩm trà táo mèo, chiết xuất từ quả táo mèo tươi, có tác dụng giải khát, an thần, ngủ ngon, tiêu hóa tốt. Sắp tới sẽ có thêm sản phẩm trà táo mèo dành cho người bị tiểu đường.

Hoặc từ các cây tinh dầu, đặc trưng là cây quế của tỉnh Yên Bái với sản phẩm thường được bán là tinh dầu quế, Đông dược Thế Gia đã nghiên cứu làm ra bộ sản phẩm xịt mát xa và dầu mát xa Quốc Kỳ.

“Nếu không vì dịch bệnh Covid-19 thì trên trang Taobao của Trung Quốc đã có bán loại sản phẩm này của chúng tôi”, bà Hằng cho biết.

Và rồi một nhà máy đã được xây dựng tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) khoảng 4 năm về trước, với chủ trương gần vùng nguyên liệu, đặc biệt là các cây thuốc nam, cây dược liệu.

{keywords}
Dây chuyền sản xuất trà táo mèo đóng lon của Đông dược Thế Gia. Ảnh: B.M

“Hiện 50 – 60% sản phẩm của Đông dược Thế Gia có nguồn nguyên liệu từ Yên Bái. Tất cả các sản phẩm từ tinh dầu quế, quế chi, thiên niên kiện đều lấy ở đây. Táo mèo thì lấy ở Trạm Tấu và Mù Cang Chải. Bên cạnh việc thu mua của các hộ dân, chúng tôi cũng triển khai cả vùng trồng dược liệu của công ty. Chúng tôi muốn vừa tham gia gây dựng rừng phòng hộ lại vừa có sản phẩm để mình kinh doanh”, bà Hằng kể.

Một điểm đáng chú ý là nhà máy của Đông dược Thế Gia đã giúp rất nhiều hộ dân ở Yên Bái nâng cao thu nhập. Bởi trước kia, họ chỉ bán được các loại quả, dược liệu ở dạng thô, giá trị sản phẩm không cao, mà nhiều khi lại rất khó tiêu thụ. Từ khi bán cho nhà máy, họ được đảm bảo mức giá tốt hơn, sản lượng tiêu thụ ổn định hơn.

“Tính đến nay, chúng tôi đã có gần 10 sản phẩm, trong đó cả sản phẩm đạt OCOP 4 sao như Trà táo mèo Shan Thịnh, Xịt massage Quốc Kỳ… Sắp tới, chúng tôi sẽ đưa ra thị trường khoảng 50 – 60 sản phẩm. Các sản phẩm của Đông dược Thế Gia dùng hoàn toàn nguyên liệu, dược liệu của Việt Nam. Đáng chú ý, sản phẩm Quốc Kỳ sẽ đẩy mạnh cho xuất khẩu, phục vụ khách du lịch”, vị nữ Tổng Giám đốc tự hào bày tỏ.

Với định hướng xuất khẩu các sản phẩm có giá trị cao, Đông dược Thế Gia đã và vẫn đang nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến. 5 dây chuyền sản xuất hiện đại đã được đầu tư và vận hành.

Chuyên tâm vào sản xuất, để mở rộng kênh phân phối, Đông dược Thế Gia đã  ký hợp đồng hợp tác với Bưu điện từ cuối năm 2020, bắt đầu thực hiện từ đầu 2021. 3 sản phẩm gồm trà táo mèo, xịt massage, dầu massage đã được bán qua kênh bưu điện. Sau 3 tháng thử nghiệm thì tín hiệu khách hàng về các sản phẩm khá tốt. Nhiều khách hàng đã quay lại mua thêm vì thấy sản phẩm có tác dụng phù hợp, thích hợp với người tiêu dùng. Trước mỗi tháng Công ty bán được khoảng 200.000 hộp. Sau khi qua Bưu điện, sản lượng dần tăng.

Mới đây, Đông dược Thế Gia đã ký hợp đồng với Công ty Phát hành Báo chí Trung ương để triển khai phân phối sản phẩm tại 12.000 điểm giao dịch của mạng lưới Bưu điện Việt Nam, trong đó khoảng 4.000 điểm được triển khai ngay trong năm 2021.

“12.000 điểm giao dịch bưu điện sẽ giống như kho hàng của công ty ở khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước, phục vụ cả online cả offline. Chẳng hạn, khi khách hàng ở TP.HCM đặt hàng trên sàn thương mại điện tử thì Bưu điện tại TP.HCM sẽ vận chuyển nhanh hơn, cước chuyển phát cũng giảm hơn rất nhiều. Chúng tôi luôn cam kết đưa ra thị trường sản phẩm đảm bảo chất lượng. Hy vọng bưu điện sẽ hỗ trợ đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách tốt nhất”, Tổng Giám đốc Đông dược Thế Gia chia sẻ thêm.

Bình Minh

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đang cập nhật dữ liệu !