Dồn lực gỡ khó để thị trường bất động sản phát triển bền vững

Hàng loạt giải pháp được đưa ra cùng sự vào cuộc của Chính phủ, bộ ngành, địa phương nhằm gỡ khó cho thị trường bất động sản; để thị trường phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian qua đã phát triển nhanh, tác động nhiều ngành nghề và có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế xã hội. 

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, thị trường thời gian gần đây đang tồn tại một số điểm nghẽn như nhiều dự án đầu tư vướng thủ tục pháp lý chưa triển khai thực hiện hoặc dừng thi công khiến nguồn cung giảm; cơ cấu sản phẩm bất động sản đang ở tình trạng mất cân đối, chưa phù hợp nhu cầu thị trường. Mất cân đối trong cơ cấu, giá nhà ở vì thế ở mức cao, người dân khó tiếp cận, tác động đến tính thanh khoản, lượng giao dịch giảm, nhất là trong quý 4 năm nay.

Dồn lực gỡ khó để thị trường bất động sản phát triển bền vững... (Ảnh: Minh Thư)

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp khiến nhiều dự án bất động sản dừng thi công. 

Cùng với đó, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá nguyên vật liệu tăng đã tác động đến doanh nghiệp bất động sản dẫn đến tình trạng một số doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giảm lao động…

Trước thực tế này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp trong tháo gỡ khó khăn. Chính phủ đã thành lập Tổ công tác với sự tham gia của các bộ ngành nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Hàng loạt giải pháp gỡ khó đã được đưa ra như các bộ ngành, địa phương đang rà soát các dự án đang triển khai đủ pháp lý, để tháo gỡ, nhất là dự án nhà ở thương mại. Hiện cả nước còn hơn 1.000 dự án ở nhóm giải pháp này, khi được tháo gỡ khó khăn sẽ tạo nguồn cung đáng kể cho thị trường.

Liên quan đến các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, theo Nghị quyết 11 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội, các nhà đầu tư đang triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, chung cư cũ được hưởng ưu đãi, Chính phủ sẽ đôn đốc địa phương, ngân hàng, doanh nghiệp thực hiện Nghị quyết 11 có hiệu quả.

Ông Sinh cho biết, Chính phủ đã ban hành Đề án đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với mục tiêu đầu tư 1 triệu nhà ở xã hội. Thời gian qua, các địa phương thực hiện 450.000 căn; theo kế hoạch, đến 2025 thực hiện 571.000 căn và dự kiến đến năm 2030 cả nước có tổng số 1,4 triệu căn. Việc này góp phần tạo nguồn cung mới với giá phù hợp hơn nhưng chất lượng phải đảm bảo yêu cầu, tương đương nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu người dân.

Liên quan đến các nguồn lực như tài chính, tín dụng, vừa qua, Chính phủ đã ban hành công điện nêu rõ trách nhiệm các bộ, ngành, trong đó có Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn liên quan trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp liên quan tín dụng bất động sản, giảm lãi suất, giãn các khoản nợ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng với loạt giải pháp trên sẽ góp phần giải quyết được nguồn cung và cơ cấu của thị trường bất động sản. Về các giải pháp lâu dài, Chính phủ cùng các bộ ngành sẽ tập trung sửa đổi các văn bản pháp luật còn chồng chéo mâu thuẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp. Cùng với đó, các địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nắm bắt tình hình doanh nghiệp trên địa bàn để có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Cho rằng việc Chính phủ tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho thị trường bất động sản là hết sức quan trọng, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, cách đây 10 năm, thị trường bất động sản gặp khó, Chính phủ đã ngay lập tức đưa gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho các đối tượng vay mua nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp với lãi suất thấp. Việc hỗ trợ này đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề, tạo ra nguồn vốn mồi, góp phần kích thích tiêu dùng, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển kéo theo nhiều ngành nghề khác như vật liệu xây dựng, tạo việc làm cho công nhân xây dựng.

Do đó, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trầm lắng hiện nay, theo ông Hà, Chính phủ cũng cần có nguồn vốn cụ thể cho thị trường bất động sản, nhất là cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá thấp để gỡ khó cho thị trường; giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Minh Thư

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Ninh Thuận phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng

Tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng; là một trong những trung tâm của cả nước về phát triển năng lượng, năng lượng tái tạo; tỉnh có thu nhập trung bình cao của vùng và cả nước.

Gỡ vướng về vốn vay nước ngoài cho Đồng bằng sông Cửu Long

Trung ương đã ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng hiện nay đầu tư cho khu vực này chưa thỏa đáng.

Tiếp tục phát triển thị trường lâm sản xuất khẩu

Năm 2013, ngành Lâm nghiệp sẽ tiếp tục phát triển thị trường xuất khẩu lâm sản phù hợp với luật pháp quốc tế, các hiệp định đã ký kết. Mục tiêu năm tới, giá trị xuất khẩu lâm sản khoảng 17,5 tỷ USD.

Nhiều chính sách thuế, phí đã thúc đẩy nền kinh tế phục hồi

Nhiều chính sách về thuế, phí đã được ban hành trong năm 2022 nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế phục hồi.

Tiếp tục tái cơ cấu, gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp

Năm 2023, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục tái cơ cấu, đa dạng hóa sản phẩm để gia tăng giá trị của sản phẩm nông nghiệp, phấn đấu tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 54 tỷ USD.

Lần đầu tiên, tổng thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Thanh Hoá cán mốc hơn 50.000 tỷ đồng

Năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Thanh Hoá cán mốc hơn 50.000 tỷ đồng. Con số này đã giúp Thanh Hoá chính thức gia nhập nhóm các tỉnh, thành có số thu ngân sách từ 50.000 tỷ đồng trở lên mỗi năm.

Năm 2022, Nghệ An cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 78.688 hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Nghệ An cho biết, năm 2022, ngân hàng đã cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 78.688 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác…

Tín dụng chính sách góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Tín dụng chính sách xã hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Xúc tiến thương mại góp phần để Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế cao

Công tác xúc tiến thương mại đã góp phần để Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất từ năm 2011 đến nay.

Đang cập nhật dữ liệu !