Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế: Xử lý nghiêm trách nhiệm chủ rừng để mất rừng

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo và yêu cầu các sở ban ngành, chủ rừng cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng sau khi Infonet có các bài viết phản ánh rừng già bị “lâm tặc” chặt phá.

Sau khi Infonet có các bài viết phản ánh về tình trạng “lâm tặc” chặt phá rừng thông ở địa phận xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy), rừng cộng đồng ở khu vực xã Hồng Thủy (huyện A Lưới) trong những ngày qua và trước nguy cơ tái diễn nạn phá rừng, ngày 26/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Phan Ngọc Thọ ban hành Công văn số 3439/UBND-NN yêu cầu các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP Huế tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, chỉ đạo và thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế: Xử lý nghiêm trách nhiệm chủ rừng để mất rừng
“Lâm tặc” phá rừng ở vùng giáp ranh giữa Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP Huế chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các đơn vị có liên quan thực hiện bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có trên địa bàn quản lý. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật và đặc biệt là trách nhiệm của chủ rừng, các đơn vị có liên quan thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác trái phép lâm sản, lấn chiếm rừng.

UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức rà soát, xây dựng và tổ chức thực hiện phương án quản lý bảo vệ rừng có hiệu quả hơn, thường xuyên tổ chức các đợt truy quét tại để kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật, không để xảy ra tình trạng chặt phá khai thác, mua bán, vận chuyển, lâm sản trái pháp luật.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tổ chức rà soát xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ bị xâm hại để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và tăng cường công tác thanh tra kiểm tra thực hiện phương án bảo vệ rừng.

 

Các đơn vị chủ rừng kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi tiếp tay, bao che cho hoạt động phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, nếu để tái diễn xảy ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng trong phạm vi, trách nhiệm và quyền hạn của mình nhưng không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời thì lãnh đạo đơn vị đó phải kiểm điểm, bị xử lý trách nhiệm quản lý theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, kịp thời ngăn chặn và bắt giữ xử lý nghiêm các vụ vi phạm. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo làm tốt công tác quản lý đất đai và hướng dẫn UBND cấp huyện xử lý kịp thời các hành vi vi phạm và tuyệt đối không để xảy ra tình trạng hợp thức hóa việc mua bán, chuyển đổi đất lâm nghiệp trái pháp luật.

Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?

Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?

Không chỉ chặt phá hàng chục cây gỗ quý lâu năm mà “lâm tặc” còn tập kết gỗ đã cưa xẻ thành sản phẩm la liệt trong rừng sâu để vận chuyển ra ngoài nhưng các cơ quan quản lý không hề hay biết.

Hà Oai

Chủ đề :

phá rừng

xử lý

 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Tránh bị bắt giam, trùm ma túy liên tục mang thai vẫn bị khởi tố
icon

Hằng là người điều hành tụ điểm bán ma túy cho người nghiện, để tránh bị cơ quan công an bắt – người phụ nữ này nhiều lần mang thai nhưng vẫn bị bắt.

 
 
Hơn 80 khối đá cây 'không cánh mà bay' chỉ sau 3 ngày bị lập biên bản
icon

Dù đã bị UBND xã Đắk Lao, phòng TN&MT và công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) lập biên bản, nhưng chỉ sau 3 ngày, 40 cây đá “không cánh mà bay”.

 
 
Xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai 'lọt' vào camera
icon

Xe ô tô mang BKS 12A - 031.13 đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại khu vực nút ra IC4. Hiện, Cục CSGT đã truy xét gửi thông báo phạt nguội cũng như gửi giấy mời cho chủ xe đến làm việc.

 
 
Lái xe liều lĩnh vận chuyển nước vào vùng dịch bán bị phạt 35 triệu đồng
icon

Chiều 7/6, lãnh đạo UBND xã Quang Châu cho biết đã trình lãnh đạo UBND huyện Việt Yên, Bắc Giang ký quyết định xử phạt hành chính số tiền 35 triệu đồng đối với một cá nhân về hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế.  

 
 
Bắt đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy cùng nhiều tang vật
icon

Chiều 7/6, Công an tỉnh Sơn La cho biết đã bắt Nguyễn Văn Tơ (SN 1960, ở xóm 1A, thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

 
Huế: Kiểm tra chung cư Aranya lúc rạng sáng, phát hiện 14 nam nữ đang phê ma túy
icon

Kiểm tra chung cư Aranya rạng sáng ngày 30/5, Cơ quan Công an TP Huế phát hiện 14 nam nữ đang sử dụng trái phép chất ma túy. Qua test nhanh có 11/14 đối tượng dương tính.

 
Nghệ An: Nhóm thanh niên bay, lắc thâu đêm giữa mùa dịch
icon

Hai đối tượng thuê phòng khách sạn, cung cấp ma túy, thuốc lắc để tổ chức cho nhóm thanh niên bay, lắc thâu đêm giữa mùa dịch.

 
Hà Nội: Mưa lớn sau chuỗi ngày nắng nóng kỷ lục, nhiều người 'vượt biển nước' về nhà
icon

Sau nhiều ngày nắng nóng như thiêu như đốt, đến chiều ngày 7/6 Hà Nội đã đón cơn mưa rào giải nhiệt. Cơn mưa xối xả tại nhiều nơi khiến bầu không khí dịu mát, đồng thời cũng làm một số tuyến đường ngập nhẹ.

 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.