Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.
W-cốm  HN.jpg
Những hạt cốm dẻo, thơm ngon đã níu giữ chân du khách mỗi lần đến làng Vòng.

Không chỉ đơn thuần là món ăn, cốm còn ẩn chứa câu chuyện về truyền thống gia đình, tình yêu với nghề làm cốm của người dân làng Vòng, được truyền qua nhiều thế hệ. 

Chúng tôi về thăm làng Vòng (Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) vào những ngày giữa Thu, được cảm nhận những âm thanh của tiếng chày giã cốm rộn rã, cùng với mùi hương đặc trưng của cốm, gặp cô Nguyễn Thị Thảo, một người làm cốm lâu năm tại làng Vòng, được cô chia sẻ, cô sinh ra và lớn lên ở làng Vòng, gia đình gắn bó với nghề làm cốm từ nhiều đời, từ các cụ truyền lại cho ông bà, rồi từ ông bà truyền lại cho bố mẹ và bố mẹ cô lại truyền lại cho anh em cô. 

Chia sẻ về quy trình làm cốm, cô Thảo cho hay: Trước hết phải chọn giống lúa tốt sẽ cho ra hạt cốm dẻo, thơm ngon. Sau đó trồng đến thời điểm lúa trổ bông thì cắt bề tuốt hạt ra để rang cốm. Rang xong cho ra giã từ 5 đến 7 phút một cối bông rồi sàng và lại tiếp tục cho vào rang tiếp. Mỗi một mẻ thóc sẽ giã từ 7 đến 9 lượt cho đến khi vỏ thóc không dính vào hạt cốm nữa thì hoàn tất việc làm cốm.

Theo cô Thảo, cốm làng Vòng đắt hàng nhất vào giữa tháng Tám, là lúc Hà Nội đang trong thời điểm đẹp nhất của mùa thu.

Chính vì thế, khi nhắc đến mùa thu Hà Nội, không ai không biết đến cốm làng Vòng, nó như biểu tượng và  đặc trưng chỉ riêng Hà Nội mới có. 

“Chúng tôi đã giữ gìn và truyền lại bí quyết làm cốm cho các thế hệ trẻ, để giúp lưu giữ tinh hoa ẩm thực của làng. Ngày xưa, ở làng, nhà nào cũng làm cốm. Nhưng bây giờ, thật đáng tiếc là nhiều gia đình đã bỏ nghề, chỉ ít gia đình còn duy trì nghề làm cốm vì yêu nghề, yêu làng, không muốn đặc sản của làng cũng như của Hà Nội bị mai một dần”, cô Thảo tâm sự. 

W-cô thảo cốm.jpg
Cô Nguyễn Thị Thảo, một người làm cốm lâu năm tại làng Vòng.

Tuy nhiên, cũng có những gia đình, trong đó có gia đình cô Thảo vẫn tiếp tục duy trì nghề. Và cô cũng mong muốn thế hệ trẻ sau này có nhiều người giống như cô, tiếp tục làm cốm để giữ nghề cho thế hệ sau nữa.

Nhiều người ở xa mỗi lần đến Hà Nội, dù là đi chơi hay đi công tác thì món quà đầu tiên muốn mua để tặng gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp đó chính là món cốm làng Vòng. 

Những năm gần đây, cốm làng Vòng không chỉ đón khách trong nước mà cả khách ngoài nước cũng đổ về đây, đông nhất là tầm từ tháng 8 đến tháng 11, vì thời điểm này thưởng thức cốm là ngon nhất.

Cô Thảo kể, dạo gần đây, nhiều vị khách nước ngoài tìm đến làng Vòng để thưởng thức và trải nghiệm cốm.

“Nhiều khách ở nước ngoài về đến và mua cốm mang về làm quà cho gia đình và bạn bè, nhưng cũng có những người Việt đặt mua cốm để gửi cho người thân ở nước ngoài như Đài Loan, Đức, Mỹ, Canada…”, cô Thảo chia sẻ thêm.

W-cốm hà nội.jpg
Sản phẩm cốm làng Vòng hiện nay còn được nhiều người đặt để gửi ra nước ngoài làm quà tặng.

Cũng theo cô Thảo, nếu muốn mang cốm đi xa thì có thể hút chân không hoặc để vào ngăn đá. Cốm để ngăn đá được rất lâu, từ 5 đến 7 tháng và trước khi ăn thì nên để trước quạt tầm 5 đến 6 phút để cốm dẻo rồi có thể thưởng thức.

Chúng tôi gặp một đoàn khách đang về làng Vòng tham quan, trải nghiệm, họ chia sẻ, đã đến Việt Nam từ những năm 1990 và đã đi đến rất nhiều nơi trên mảnh đất Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên họ được đến làng Vòng, được thưởng thức món cốm.

“Nó có vị rất ngon và khá đặc biệt. Lần đầu tiên tôi được ăn và rất thích”, một vị khách trong đoàn chia sẻ cảm nhận lần đầu được thưởng thức cốm làng Vòng.

W-cốm làng vòng.jpg
Lần đầu ông Adelino Matos Ferreira đến làng Vòng và rất ấn tượng với món cốm, đặc sản của mùa thu Hà Nội.

Ông Adelino Matos Ferreira (đến từ Bồ Đào Nha) có mặt tại làng Vòng, sau khi thưởng thức món cốm đặc sản của Hà Nội, ông rất thích. “Tôi đến Việt Nam để du lịch khoảng 15 ngày trước. Tôi đã đi đến rất nhiều nơi như Sapa, Hạ Long và bây giờ là Hà Nội… Lần đầu đến đây, tôi thật sự ấn tượng với làng nghề cốm này. Sau này bạn bè hoặc người thân của tôi có dịp đến Việt Nam, nhất định tôi sẽ giới thiệu về cốm làng Vòng để họ cùng trải nghiệm đặc sản này”.

Robert và Scott là hai du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch đã bày tỏ yêu thích khi lần đầu được thưởng thức đặc sản cốm Hà Nội.

“Cốm rất ngon, nó có vị ngọt tự nhiên. Cá nhân tôi muốn thưởng thức chúng với một thứ gì đó với gia vị ăn kèm như cà ri”, ông Robert chia sẻ.

W-cốm làng v 1.jpg
Hai du khách Robert và Scott tranh thủ đến làng Vòng tham quan và thưởng thức đặc sản cốm.

Với du khách nước ngoài, việc thưởng thức cốm không chỉ là nếm thử hương vị đặc sản mới mẻ mà còn là dịp để cảm nhận sự ấm áp và thân thiện của con người Việt Nam.

Cốm làng Vòng, một đặc sản mang đậm dấu ấn mùa thu Hà Nội. Câu ca dao: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì/ Tương bần, húng Láng còn gì ngon hơn” đã có từ xa xưa, mỗi khi người dân Thủ đô nói về món cốm đặc sản của Hà thành được làm ra từ làng Vòng.

Phạm Minh Phương, Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Minh Phương 

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Cải thiện dinh dưỡng học đường để nâng cao tầm vóc người Việt

Nhiều chuyên gia cho rằng dinh dưỡng học đường không chỉ là chìa khóa nâng cao sức khỏe học sinh, mà còn là nền móng vững chắc cho một xã hội khỏe mạnh và phát triển bền vững.

Truyền thông Hồng Kông hết lời ca ngợi Sa Pa

Sa Pa (Lào Cai) với vẻ đẹp hoang sơ và văn hóa đa dạng, từ lâu là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Mới đây, nhật báo South China Morning Post (SCMP - Hồng Kông, Trung Quốc) dành nhiều lời “có cánh” cho mảnh đất Tây Bắc này.

Sự kiện ‘FWD Box Sống đầy’ thu hút đông đảo người dân TP.HCM

Trong 2 ngày 12 và 13/10, sự kiện “FWD Box Sống đầy” do Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Bưu điện TP.HCM, với nhiều hoạt động tương tác hấp dẫn.

Điểm hẹn du lịch miền Bắc Việt Nam những ngày đẹp nhất năm

Miền Bắc đang bước vào mùa đẹp nhất năm với những trải nghiệm du lịch lôi cuốn. Nếu bạn đang tìm một kỳ nghỉ thu đông thú vị, hãy cân nhắc Hạ Long và Sa Pa, 2 điểm đến lọt top thịnh hành nhất thế giới năm 2024 do TripAdvisor bình chọn.

Thức uống từ mãng cầu được giới trẻ yêu thích

Quả mãng cầu, hay còn gọi là quả na hoặc mãng cầu xiêm, vốn là loại quả nổi tiếng với giới trẻ bởi những món uống cực hot như trà mãng cầu, sinh tố mãng cầu... Đây còn là loại quả chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

BAT Việt Nam hoàn thành mục tiêu khoanh nuôi 120ha rừng ngập mặn Cà Mau

Công ty British American Tobacco (BAT) Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã hoàn thành dự án hợp tác trồng rừng giai đoạn 2022 - 2024. Một trong các mục tiêu là chuyển hóa 120ha bãi bồi thành rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Du khách hào hứng với loạt trải nghiệm tại Sun KraftBeer Festival 2024

Dù đã qua mùa hè cao điểm, nhưng mỗi ngày Sun World Ba Na Hills vẫn thu hút hàng nghìn du khách đến với Lễ hội bia tươi và ẩm thực Sun KraftBeer 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !