Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội
Không chỉ đơn thuần là món ăn, cốm còn ẩn chứa câu chuyện về truyền thống gia đình, tình yêu với nghề làm cốm của người dân làng Vòng, được truyền qua nhiều thế hệ.
Chúng tôi về thăm làng Vòng (Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) vào những ngày giữa Thu, được cảm nhận những âm thanh của tiếng chày giã cốm rộn rã, cùng với mùi hương đặc trưng của cốm, gặp cô Nguyễn Thị Thảo, một người làm cốm lâu năm tại làng Vòng, được cô chia sẻ, cô sinh ra và lớn lên ở làng Vòng, gia đình gắn bó với nghề làm cốm từ nhiều đời, từ các cụ truyền lại cho ông bà, rồi từ ông bà truyền lại cho bố mẹ và bố mẹ cô lại truyền lại cho anh em cô.
Chia sẻ về quy trình làm cốm, cô Thảo cho hay: Trước hết phải chọn giống lúa tốt sẽ cho ra hạt cốm dẻo, thơm ngon. Sau đó trồng đến thời điểm lúa trổ bông thì cắt bề tuốt hạt ra để rang cốm. Rang xong cho ra giã từ 5 đến 7 phút một cối bông rồi sàng và lại tiếp tục cho vào rang tiếp. Mỗi một mẻ thóc sẽ giã từ 7 đến 9 lượt cho đến khi vỏ thóc không dính vào hạt cốm nữa thì hoàn tất việc làm cốm.
Theo cô Thảo, cốm làng Vòng đắt hàng nhất vào giữa tháng Tám, là lúc Hà Nội đang trong thời điểm đẹp nhất của mùa thu.
Chính vì thế, khi nhắc đến mùa thu Hà Nội, không ai không biết đến cốm làng Vòng, nó như biểu tượng và đặc trưng chỉ riêng Hà Nội mới có.
“Chúng tôi đã giữ gìn và truyền lại bí quyết làm cốm cho các thế hệ trẻ, để giúp lưu giữ tinh hoa ẩm thực của làng. Ngày xưa, ở làng, nhà nào cũng làm cốm. Nhưng bây giờ, thật đáng tiếc là nhiều gia đình đã bỏ nghề, chỉ ít gia đình còn duy trì nghề làm cốm vì yêu nghề, yêu làng, không muốn đặc sản của làng cũng như của Hà Nội bị mai một dần”, cô Thảo tâm sự.
Tuy nhiên, cũng có những gia đình, trong đó có gia đình cô Thảo vẫn tiếp tục duy trì nghề. Và cô cũng mong muốn thế hệ trẻ sau này có nhiều người giống như cô, tiếp tục làm cốm để giữ nghề cho thế hệ sau nữa.
Nhiều người ở xa mỗi lần đến Hà Nội, dù là đi chơi hay đi công tác thì món quà đầu tiên muốn mua để tặng gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp đó chính là món cốm làng Vòng.
Những năm gần đây, cốm làng Vòng không chỉ đón khách trong nước mà cả khách ngoài nước cũng đổ về đây, đông nhất là tầm từ tháng 8 đến tháng 11, vì thời điểm này thưởng thức cốm là ngon nhất.
Cô Thảo kể, dạo gần đây, nhiều vị khách nước ngoài tìm đến làng Vòng để thưởng thức và trải nghiệm cốm.
“Nhiều khách ở nước ngoài về đến và mua cốm mang về làm quà cho gia đình và bạn bè, nhưng cũng có những người Việt đặt mua cốm để gửi cho người thân ở nước ngoài như Đài Loan, Đức, Mỹ, Canada…”, cô Thảo chia sẻ thêm.
Cũng theo cô Thảo, nếu muốn mang cốm đi xa thì có thể hút chân không hoặc để vào ngăn đá. Cốm để ngăn đá được rất lâu, từ 5 đến 7 tháng và trước khi ăn thì nên để trước quạt tầm 5 đến 6 phút để cốm dẻo rồi có thể thưởng thức.
Chúng tôi gặp một đoàn khách đang về làng Vòng tham quan, trải nghiệm, họ chia sẻ, đã đến Việt Nam từ những năm 1990 và đã đi đến rất nhiều nơi trên mảnh đất Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên họ được đến làng Vòng, được thưởng thức món cốm.
“Nó có vị rất ngon và khá đặc biệt. Lần đầu tiên tôi được ăn và rất thích”, một vị khách trong đoàn chia sẻ cảm nhận lần đầu được thưởng thức cốm làng Vòng.
Ông Adelino Matos Ferreira (đến từ Bồ Đào Nha) có mặt tại làng Vòng, sau khi thưởng thức món cốm đặc sản của Hà Nội, ông rất thích. “Tôi đến Việt Nam để du lịch khoảng 15 ngày trước. Tôi đã đi đến rất nhiều nơi như Sapa, Hạ Long và bây giờ là Hà Nội… Lần đầu đến đây, tôi thật sự ấn tượng với làng nghề cốm này. Sau này bạn bè hoặc người thân của tôi có dịp đến Việt Nam, nhất định tôi sẽ giới thiệu về cốm làng Vòng để họ cùng trải nghiệm đặc sản này”.
Robert và Scott là hai du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch đã bày tỏ yêu thích khi lần đầu được thưởng thức đặc sản cốm Hà Nội.
“Cốm rất ngon, nó có vị ngọt tự nhiên. Cá nhân tôi muốn thưởng thức chúng với một thứ gì đó với gia vị ăn kèm như cà ri”, ông Robert chia sẻ.
Với du khách nước ngoài, việc thưởng thức cốm không chỉ là nếm thử hương vị đặc sản mới mẻ mà còn là dịp để cảm nhận sự ấm áp và thân thiện của con người Việt Nam.
Cốm làng Vòng, một đặc sản mang đậm dấu ấn mùa thu Hà Nội. Câu ca dao: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì/ Tương bần, húng Láng còn gì ngon hơn” đã có từ xa xưa, mỗi khi người dân Thủ đô nói về món cốm đặc sản của Hà thành được làm ra từ làng Vòng.
Phạm Minh Phương, Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Minh Phương