 |
Nhiều cây thông chỉ còn trơ trọi gốc nằm trong rừng tiểu khu 157. |
Những năm trở lại đây, do nhiều nguyên nhân khiến diện tích rừng đang bị thu hẹp dần nên tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư hàng trăm tỷ đồng và giao cho các đơn vị chuyên môn... để trồng và chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng để phủ xanh đồi núi, tăng diện tích rừng. Tuy nhiên, khâu quản lý bảo vệ rừng của các đơn vị được giao lại có “vấn đề” được ví như các cụm từ buông lỏng, quản lý chưa chặt chẽ... khiến rừng bị lâm tặc chặt phá mà đơn vị quản lý không hề hay biết.
Từ phản ánh của người dân, chiều 9/4, PV Infonet đã tới khu vực rừng thông lâu năm do Công ty TNHH Nhà nước MTV lâm nghiệp Tiền Phong (trụ sở tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy) trồng, chăm sóc quản lý bảo vệ. Đường vào hằn vết bánh xe ô tô còn mới.
Tại Lô 39 (Khoảnh 1, Tiểu khu 157), PV chứng kiến hiện trường hàng loạt cây bị chặt phá không thương tiếc, các cây có đường kính khoảng 30 - 60cm. Trong rừng chỉ còn sót lại các gốc cây to nhỏ vẫn đang chảy mủ; nhiều ngọn, cành lá còn tươi xanh nằm la liệt.
 |
Gốc cây thông to mới bị cưa hạ và đã bị vận chuyển đi ra khỏi rừng. |
Sau khi ghi nhận hiện trường, PV Infonet thông báo vụ việc cho một cán bộ Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế vào cuộc kiểm tra. Tuy nhiên, sau đó, một cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn và 2 cán bộ bảo vệ Công ty lâm nghiệp Tiền Phong báo cáo không phát hiện được khu vực bị chặt phá.
Ngày 10/4, cùng PV đi kiểm tra tại hiện trường rừng bị chặt phá, ông Nguyễn Xuân Hiệp – cán bộ Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy cho biết, tổng cộng có 44 cây thông được Công ty lâm nghiệp Tiền Phong trồng năm 2012 bị chặt.
 |
Cây thông mới bị chặt hạ nên vẫn còn đang chảy mủ. |
Trao đổi với PV, ông Văn Đức Thuận – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy cho biết, đơn vị đang khẩn trương vào cuộc truy tìm những người phá rừng để xử lý, trong đó cũng phải làm rõ trách nhiệm của chủ rừng.
"Trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng là Công ty TNHH Nhà nước MTV lâm nghiệp Tiền Phong", ông Thuận khẳng định.
Điều đáng nói, khu vực rừng bị chặt phá chỉ cách người dân thôn 4 (xã Phú Sơn), đường TL7 khoảng 1km. Bảo vệ Công ty lâm nghiệp Tiền Phong thường xuyên tuần tra, kiểm soát nhưng cây vẫn bị chặt phá và vận chuyển gỗ ra khỏi rừng bằng những xe cỡ lớn như chốn không người.
 |
Ngoài những cây bị hạ sát xuống mặt đất thì có nhiều cây chặt lên cao cách khoảng 1m. |
 |
Nhiều cây thông có đường kính khá lớn do được trồng từ năm 2012. |
 |
Một cây thông to còn xót lại do “lâm tặc” chưa kịp vận chuyển. |
 |
Những ngọn cây thông lớn mà “lâm tặc” bỏ lại. |
 |
Lá cây thông còn tươi xanh do mới bị chặt phá. |
 |
Cành cây thông nằm la liệt trong rừng tiểu khu 157. |
 |
Rừng thông bị “lâm tặc” lựa chọn những cây to, đẹp để chặt phá. |
 |
Kiểm lâm và cán bộ bảo vệ Công ty TNHH Nhà nước MTV lâm nghiệp Tiền Phong đi kiểm tra khu vực rừng thông bị phá. |
Hà Oai