Đám tang tối giản ở buôn làng chưa từng có ca Covid-19 giữa đại dịch

Những thay đổi lớn của bà con buôn Hluk, xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin) trong nhận thức dẫn đến sự thay đổi một số phong tục đã giữ cho buôn làng và cả xã an toàn trước đại dịch.

Khi có người thân bị mất các gia đình ở Buôn Hluk không còn tổ chức đám tang kéo dài nhiều ngày và tập trung đông người như trước đây mà chỉ để tối đa khoảng 2 ngày. Khi đưa đi chôn cất cũng chỉ có người trong gia đình và đại diện chính quyền địa phương.

Ông Y Nguă Buôn Yă, tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng buôn Hluk chia sẻ, hiện nay bà con rất ý thức, chấp hành nghiêm các quy định vì đã nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh. 

Đám tang tối giản ở buôn làng chưa từng có ca Covid-19 giữa đại dịch
Ông Y Min Ê Nuôl (trái) đang trao đổi với ông Y Sách Bkrông về công tác phòng chống dịch tại buôn H'luk.

Theo tìm hiểu của PV, khi trong Buôn Hluk có người mất, theo phong tục của người Ê Đê, người dân các nơi đến viếng rất đông và tổ chức ăn uống nhiều bữa suốt 3-5 ngày.

Ông Y Sách Bkrông, trưởng buôn Hluk cho biết: ''Thời gian gần đây, khi có đám ma, mọi người trong buôn chỉ đến viếng rồi ai về nhà nấy, không tập trung đông người và không ở lại lâu.

 

Trước đây, mỗi khi nhà ai có người mất, thường sẽ làm đám ma từ 3-5 ngày, thậm chí 7 ngày. Bà con buôn làng xa gần tập trung về rất đông, lên đến vài trăm người, kéo theo đó là những chi phí rất tốn kém cho việc ăn uống, tổ chức đám ma dài ngày. Nhưng nay, nhà ai có người mất thì việc ma chay nhanh gọn nhẹ, giới hạn số lượng người và chỉ tổ chức trong khoảng 1-2 ngày, họ cũng chỉ xây mộ tạm sau này hết dịch mới xây lại''.

Đám tang tối giản ở buôn làng chưa từng có ca Covid-19 giữa đại dịch
Một con đường vắng bóng người trong buôn Hluk.

Theo ông Y Min Ê Nuôl, Bí thư đảng ủy xã Ea Tiêu, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân và có các phương án để phòng, chống dịch phù hợp nên từ đầu mùa dịch tới nay, toàn xã không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào dù giáp ranh với nhiều vùng dịch.

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Quá nửa số người nhiễm Covid-19 tại tỉnh Đắk Lắk là người dân tộc thiểu số (DTTS), nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

 Hải Dương

 
List comment
 
 
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị BCH lần 3
icon

Ngày 29/6 tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Nghiệp đoàn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028, trao quyết định kết nạp đoàn viên và quyết định các tổ trưởng công đoàn thuộc Nghiệp đoàn.

 
 
Xác định nguyên nhân sụt lún ở 'thủ phủ' khoáng sản tỉnh Nghệ An
icon

Liên quan đến thực trạng sụt lún, nứt nẻ… nhà cửa của người dân ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân.

 
 
Thanh Hóa: Bắt ổ nhóm chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng từ website giả mạo ngân hàng
icon

Các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng gọi điện cho các bị hại để tư vấn, thông báo tài khoản gặp sự cố... rồi gửi đường link website giả mạo ngân hàng để đánh cắp thông tin tài khoản rồi chiếm đoạt số tiền hơn 5 tỷ đồng.

 
 
Tất cả cao tốc đóng làn thủ công, kích hoạt thu phí tự động không dừng
icon

Sáng nay (1/8), hai tuyến cao tốc cuối cùng đang vận hành thu phí là Nội Bài - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi chính thức đóng làn thủ công, chuyển sang thu phí tự động không dừng (ETC).

 
 
Bí thư phường lao ra biển Cửa Lò cứu nhiều trẻ em sắp đuối nước
icon

Nghe tiếng kêu cứu, Bí thư Đảng ủy phường ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã kịp thời bơi ra xa, cùng người dân cứu được 6 em nhỏ sắp bị đuối nước vào bờ an toàn.

 
 
Tiểu thương bàng hoàng kể phút đối diện kẻ nổ súng cướp tiệm vàng
icon

Nhiều tiểu thương tại chợ Đông Ba vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại giây phút người đàn ông lăm lăm súng trong tay, bắn vào tủ kính tiệm vàng uy hiếp rồi lấy đi một số lượng 

 
Triệt phá đường dây làm giả bằng cấp, căn cước công dân, bằng lái xe ở Đắk Lắk
icon

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá một đường dây làm hàng trăm giấy tờ giả là các loại bằng cấp, chứng chỉ, giấy phép lái xe, CCCD, CMND... để bán cho những khách hàng có nhu cầu. 

 
Bốc trúng biển số xe xấu, nhiều người loay hoay tìm cách đổi
icon

Nhiều chủ xe sau khi được cấp biển số không ưng ý đã phải bỏ nhiều công sức và chi phí để đổi lại biển số.

 
Cặp vợ chồng nghi dùng băng keo bịt miệng, buộc chân, đánh đập bé 1 tuổi
icon

Theo Công an Hà Nội, quá trình nhận trông cháu bé 1 tuổi, Linh và chồng thấy bé quấy khóc nên dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, dùng băng keo bịt miệng cháu bé.

 
Vụ cởi áo ngực ở biển Cửa Lò: Công ty 'mong dư luận thông cảm'
icon

Liên quan đến vụ việc một số du khách nữ cởi áo ngực vui chơi ở bãi biển Cửa Lò (Nghệ An), phía Công ty đã có bản tường trình và mong muốn dư luận thông cảm.