Đám tang tối giản ở buôn làng chưa từng có ca Covid-19 giữa đại dịch

Những thay đổi lớn của bà con buôn Hluk, xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin) trong nhận thức dẫn đến sự thay đổi một số phong tục đã giữ cho buôn làng và cả xã an toàn trước đại dịch.

Khi có người thân bị mất các gia đình ở Buôn Hluk không còn tổ chức đám tang kéo dài nhiều ngày và tập trung đông người như trước đây mà chỉ để tối đa khoảng 2 ngày. Khi đưa đi chôn cất cũng chỉ có người trong gia đình và đại diện chính quyền địa phương.

Ông Y Nguă Buôn Yă, tổ trưởng tổ Covid-19 cộng đồng buôn Hluk chia sẻ, hiện nay bà con rất ý thức, chấp hành nghiêm các quy định vì đã nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh. 

Đám tang tối giản ở buôn làng chưa từng có ca Covid-19 giữa đại dịch
Ông Y Min Ê Nuôl (trái) đang trao đổi với ông Y Sách Bkrông về công tác phòng chống dịch tại buôn H'luk.

Theo tìm hiểu của PV, khi trong Buôn Hluk có người mất, theo phong tục của người Ê Đê, người dân các nơi đến viếng rất đông và tổ chức ăn uống nhiều bữa suốt 3-5 ngày.

Ông Y Sách Bkrông, trưởng buôn Hluk cho biết: ''Thời gian gần đây, khi có đám ma, mọi người trong buôn chỉ đến viếng rồi ai về nhà nấy, không tập trung đông người và không ở lại lâu.

 

Trước đây, mỗi khi nhà ai có người mất, thường sẽ làm đám ma từ 3-5 ngày, thậm chí 7 ngày. Bà con buôn làng xa gần tập trung về rất đông, lên đến vài trăm người, kéo theo đó là những chi phí rất tốn kém cho việc ăn uống, tổ chức đám ma dài ngày. Nhưng nay, nhà ai có người mất thì việc ma chay nhanh gọn nhẹ, giới hạn số lượng người và chỉ tổ chức trong khoảng 1-2 ngày, họ cũng chỉ xây mộ tạm sau này hết dịch mới xây lại''.

Đám tang tối giản ở buôn làng chưa từng có ca Covid-19 giữa đại dịch
Một con đường vắng bóng người trong buôn Hluk.

Theo ông Y Min Ê Nuôl, Bí thư đảng ủy xã Ea Tiêu, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân và có các phương án để phòng, chống dịch phù hợp nên từ đầu mùa dịch tới nay, toàn xã không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào dù giáp ranh với nhiều vùng dịch.

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Quá nửa số người nhiễm Covid-19 tại tỉnh Đắk Lắk là người dân tộc thiểu số (DTTS), nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

 Hải Dương

 
List comment
 
 
Bóc gỡ đường dây lô đề tiền tỷ do 'quý bà' cầm đầu
icon

Sao kê hơn 900 trang tài liệu, cảnh sát phát hiện chỉ trong một tuần gần nhất, số tiền đánh bạc hơn 3 tỷ đồng.

 
 
Hy hữu: Sau va chạm giao thông, thầy giáo trốn vào hang đá, đào rễ cây sống qua ngày
icon

Sau va chạm giao thông, anh H., một giáo viên tiểu học, bỏ trốn vào rừng cách đó 10km, ở ẩn trong hang đá, đào củ, rễ cây để sống qua ngày.

 
 
Người dân chong đèn xuyên đêm vớt 'lộc trời' sau mưa bão, kiếm hàng triệu đồng
icon

Sau ảnh hưởng bão số 8, hàng trăm người dân ở Nghệ An chong đèn, kéo nhau ra bờ biển vớt ngao bị sóng biển đánh dạt vào bờ. Chỉ sau vài tiếng đã nhặt được cả bao tải ngao, cho thu nhập hàng triệu đồng.

 
 
Cặp vợ chồng buôn hoa quả bị trộm 350 triệu đồng trong cabin xe tải
icon

Hai vợ chồng đang mải giao trái cây cho khách, kẻ trộm đã lẻn lên ca bin trộm túi xách.

 
 
3 người tử vong, hàng chục người nguy kịch do ngộ độc rượu
icon

Chiều 14/10, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc để điều tra vụ việc hàng chục người dân bị ngộ độc rượu, trong đó có 3 người đã tử vong tại huyện Nhơn Trạch...

 
 
Điện thoại phát nổ khi học online, 1 học sinh tử vong thương tâm
icon

Cắm sạc khi dùng điện thoại để học trực tuyến, một học sinh lớp 5 ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) không may bị bỏng nặng, tử vong sau khi chiếc điện thoại phát nổ.

 
Leo cột điện chọc tổ ong, bị điện giật rơi xuống đất tử vong
icon

Thấy có tổ ong trên cột điện cao thế, anh B. trèo lên dùng sào tre chọc, bị điện giật rơi xuống đất tử vong.

 
Đắk Nông: Bắt giữ 2 đối tượng truy nã lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh
icon

Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ 2 đối tượng truy nã nguy hiểm về tội “Trồng cây cần sa trái phép” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.  

 
Vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ Thủ đô
icon

Lực lượng chức năng vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát ra vào Hà Nội; tuy nhiên, các chốt sẽ linh hoạt để tránh ùn tắc giao thông.

 
Sóng cao 5m đang đánh vào bờ biển Nghệ An, hàng trăm khối đất đá sạt lở, đổ xuống quốc lộ
icon

Trước giờ cơn bão số 8 đổ bộ vào đất liền, ngư dân và các nhà hàng ven biển đã chằng chéo nhà cửa. Ở bờ biển, sóng đánh dạt vào cao từ 3-5m.