Quán 'mì chờ' kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng

Dù lúc cao điểm phải xếp hàng dài hay chờ đợi cả nửa tiếng đồng hồ nhưng nhiều thực khách vẫn vui vẻ, háo hức được thưởng thức món 'mì chờ' có tuổi đời gần 30 năm trên phố Kỳ Đồng (Hải Phòng).

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 1

Nằm ở một góc đường tại số 56 Kỳ Đồng (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng), quán "mì chờ" của gia đình anh Lâm Sĩ Hải chỉ mở bán buổi tối nhưng luôn kín khách. Lúc cao điểm, thực khách xếp hàng dài, sẵn sàng chờ cả nửa tiếng đồng hồ để thưởng thức món mì nức tiếng nơi đây.

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 2

Thực chất, quán bán mỳ vằn thắn. Đây là món ăn có xuất xứ từ vùng Quảng Đông (Trung Quốc), sau này được những người gốc Hoa như gia đình anh Hải đưa về Việt Nam. Để phù hợp với khẩu vị người Hải Phòng, anh Hải cùng các thành viên trong nhà đã khéo léo thay đổi chút nguyên liệu và hương vị cho món mỳ này. Tính đến nay, quán đã hoạt động được gần 30 năm.

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 3

Sở dĩ có tên gọi là "mì chờ" bởi quán luôn đông khách xếp hàng dài, chờ đợi để thưởng thức món mì vằn thắn thơm ngon. Lâu dần, người địa phương và thực khách tới đây hài hước đặt cho món ăn cái tên "mì chờ", như một cách phân biệt món mì này với mì các quán khác.

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 4

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Hải cho biết, món mì gia truyền của gia đình được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công với từng nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ càng.  "Mỗi ngày, gần 10 nhân công là các thành viên trong gia đình tham gia vào toàn bộ công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến món ăn mới làm xuể. Các công đoạn như làm mì tươi, chế biến nhân,... đều được thực hiện thủ công, giúp món ăn có hương vị thơm ngon, khó hòa lẫn", vị chủ quán "mì chờ" tiết lộ.

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 5

Mỗi bát "mì chờ" gồm hai phần là mì và nhân. Phần mì tươi ngon được làm thủ công trước khi quán mở cửa khoảng 4-5 tiếng. Trong đó, công đoạn nhào, trộn bột và cán mỏng, cắt nhỏ thành sợi mì tốn từ 1-2 giờ đồng hồ, tùy lượng bột. Đây cũng là khâu khó nhất, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Anh Hải đảm nhiệm khâu làm mì.

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 6

Trung bình, anh Hải sử dụng 25kg bột mì và khoảng 130 quả trứng gà mỗi ngày. Tùy điều kiện thời tiết mà lượng nước, trứng dùng để nhào bột, làm mì cũng khác nhau. Nếu trời nóng, bột nhanh khô, anh phải dùng nhiều nước và trứng hơn. Bột được nhào đều tay, lặp đi lặp lại cho thật mịn, đảm bảo mì khi nấu chín sẽ có độ dai, mềm, không bị nát. Sau công đoạn nhào, trộn, bột sẽ được đem cán mỏng nhiều lần và cắt thành từng sợi nhỏ xíu.

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 7

Điểm nhấn của món "mì chờ" chính là phần nước dùng trong vắt, vị ngọt thanh từ xương ninh, kết hợp cùng một số gia vị và nguyên liệu gia truyền, làm dậy mùi thơm nức mũi.

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 8

Cuối cùng là phần nhân đa dạng, gồm nhiều thành phần như há cảo, xúc xích, xá xíu, gan, thịt, trứng, thêm chút rau và hành lá, giúp món ăn hài hòa từ nguyên liệu lẫn hương vị để khách dễ ăn, không cảm giác ngán.

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 9

Há cảo được chế biến thủ công, làm từ thịt vai hoặc thịt mông để có độ mềm, dậy mùi thơm của thịt và gia vị. Trung bình mỗi ngày, quán làm vài nghìn chiếc há cảo nhỏ xíu, phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách.

 
Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 10

Nằm ở một góc đường tại số 56 Kỳ Đồng (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng), quán "mì chờ" của gia đình anh Lâm Sĩ Hải chỉ mở bán buổi tối nhưng luôn kín khách. Lúc cao điểm, thực khách xếp hàng dài, sẵn sàng chờ cả nửa tiếng đồng hồ để thưởng thức món mì nức tiếng nơi đây.

Trung bình mỗi ngày, gia đình anh Hải bán được 400 - 500 bát. Lúc cao điểm, cả nhà 6 người cả bán và phục vụ, làm không ngơi tay. Chủ quán cho hay, quán không muốn mở rộng quy mô vì nhân lực có hạn, mọi quá trình phải làm thủ công để đảm bảo chất lượng đặt lên hàng đầu.

Quán mở cửa từ 6-10 giờ tối. Có ngày, quán bán vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ đã hết sạch đồ. Khách đến nơi đành "quay xe" vì không còn mì để thưởng thức. Nhiều thực khách cho biết, dù phải chờ "dài cổ", có khi tới nửa tiếng đồng hồ nhưng vẫn cảm thấy xứng đáng với thời gian đã bỏ ra vì được ăn món mì ngon nức tiếng.  

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 11

Nằm ở một góc đường tại số 56 Kỳ Đồng (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng), quán "mì chờ" của gia đình anh Lâm Sĩ Hải chỉ mở bán buổi tối nhưng luôn kín khách. Lúc cao điểm, thực khách xếp hàng dài, sẵn sàng chờ cả nửa tiếng đồng hồ để thưởng thức món mì nức tiếng nơi đây.

Chị Nguyễn Vân (sống ở phố Kỳ Đồng) ăn "mì chờ" tại đây từ hồi còn nhỏ, đến nay khoảng chục năm. Vị khách này ấn tượng với sợi mì mềm, nước dùng ngọt thanh không có vị mì chính. Riêng há cảo làm từ thịt vai được xay nhuyễn, trộn nhiều nguyên liệu nên dậy mùi thơm, có độ mềm. 

"Tôi đã ăn thử nhiều quán mì vằn thắn nhưng không hợp bằng mì chờ ở đây. Dù một vài lần phải chờ đợi, có khi nửa tiếng mới được ăn nhưng mình vẫn chấp nhận và hài lòng vì món ăn có hương vị thơm ngon và xứng đáng để thưởng thức. Thời điểm quán đông khách nhất là từ 7h30 đến 8 giờ tối nên khách muốn ăn phải đến sớm, lúc quán vừa mở bán", chị Vân chia sẻ.

Quán mì chờ kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng - 12

Mỗi bát "mì chờ" có giá 35.000 đồng, ăn kèm tương ớt chua ngọt lạ miệng. Nếu muốn thưởng thức thêm há cảo hay xúc xích riêng, thực khách phải trả thêm vài chục ngàn đồng/suất. Những thực khách từng ăn "mì chờ" nhận xét, món này có nước dùng đậm đà, vị ngọt thanh, hài hòa với sợi mì dai mềm và rau xanh thanh mát, kèm chút há cảo, gan nướng thơm nức mũi.

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Lão nông kể chuyện 'ăn đất' để có gia sản triệu đô
icon

Từng phải đi cày thuê kiếm sống nhưng ông Huy có những tư duy khác biệt, thức thời, quyết đoán với việc thay đổi sản xuất, đón đầu xu thế. Lão ông 'vua ăn đất' hiện đã thành triệu phú 'đô la'.

 
 
Hà Tĩnh: Giáo viên đi dạy xa nhà hàng trăm km đột ngột bị truy thu tiền hỗ trợ biệt phái
icon

Hàng chục giáo viên đang công tác tại huyện Kỳ Anh và TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tá hoả khi bị truy thu tiền hỗ trợ biệt phái, công tác cách nhà hàng trăm cây số. Họ phải hối hả vay mượn khắp nơi để hoàn trả.

 
 
Mê mẩn hàng phượng vĩ khoe sắc rực rỡ dọc bến dã ven biển xứ Nghệ
icon

Những ngày nắng hè oi ả, hàng phượng vĩ khoe sắc rực rỡ dọc tuyến đường ở xã ven biển Diễn Châu (Nghệ An) tạo nên vẻ đẹp thu hút, trở thành “tấm lá chắn” cho người dân địa phương.

 
 
Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Lý giải của người trong cuộc
icon

Nhiều tài xế mặc dù đi đúng quy định nhưng vẫn chấp nhận 'đền' hoặc hỗ trợ cho bên bị thiệt hại sau tai nạn giao thông vì đạo lý tình người.

 
 
Quán cháo trắng hơn 10 năm chỉ bán giá 1.000 đồng của đôi vợ chồng già ở Sài Gòn: 'Bán rẻ cho người ta ăn no là được rồi'
icon

Quán cháo 'Về đây em' nằm trong một con hẻm nhỏ tại quận 6 (TP.HCM) thời gian gần đây bỗng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội bởi qua bao năm vẫn giữ một mức giá rẻ đến khó tin.

 
 
Xe to đền xe bé, người đi đúng đền người đi sai - Cục CSGT nói gì?
icon

Đại diện Cục CSGT khẳng định, nghiêm cấm tạm giữ phương tiện để thỏa thuận bồi thường. Mọi vụ tai nạn đều được công an làm rõ nên không có chuyện xe to đền xe bé, người đi đúng đền người đi sai.

 
CSGT thu dọn bê tông rơi vãi hàng trăm mét trên quốc lộ
icon

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã phối hợp đơn vị quản lý đường bộ, người dân thu dọn một lượng lớn bê tông rơi vãi đường.

 
6 nhân viên y tế nửa đêm lao tới bệnh viện hiến máu, cứu sản phụ qua cơn nguy kịch
icon

Sáu nhân viên y tế của Trung tâm y tế (TTYT) huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa tình nguyện hiến máu, kịp thời cứu giúp một sản phụ qua cơn nguy kịch.

 
Hàng vạn người đội mưa đến sân Mỹ Đình 'tiếp lửa' cho U23 Việt Nam đấu U23 Thái Lan
icon

Mặc dù thời tiết hôm nay mưa nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến tinh thần cổ vũ 'cháy hết mình' của các cổ động viên đội chủ nhà Việt Nam.

 
Tìm được chị em sinh đôi sau 47 năm thất lạc nhờ làm căn cước công dân
icon

Thông qua công tác xử lý hồ sơ căn cước công dân, Công an thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đã phát hiện một công dân ở địa phương là chị em sinh đôi với một người phụ nữ khác ở tỉnh Phú Yên, lạc nhau từ 47 năm trước.