Người đàn ông miền Tây hơn 10 năm vận động trồng cây thuốc chữa bệnh miễn phí

Hơn 10 năm nay, lương y Phạm Văn Hiểm miệt mài 'đi từng ngõ, gõ từng nhà', vận động bà con trồng cây thuốc nam, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Ghé thăm phòng khám của lương y Phạm Văn Hiểm (50 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) kiêm Chủ tịch Hội Đông y xã thấy ông đang cặm cụi trải mỏng dược liệu ra sân phơi khô, chuẩn bị bốc thuốc cho bà con.

Đam mê tìm hiểu các loài thuốc nam từ nhỏ, ông Hiểm chọn học y sĩ và lớp chuẩn hóa lương y tại Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau. Năm 1996, ông tốt nghiệp rồi làm việc ở nhiều phòng khám trên địa bàn tỉnh.

Tới năm 2013, lương y Hiểm về lại quê nhà làm việc. Tại đây, ông miệt mài với công việc khám chữa bệnh, bốc thuốc miễn phí cho người dân nghèo ở địa phương. 

luong y hiem.jpg
Lương y Phạm Văn Hiểm miệt mài khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Thời gian hành nghề, ông nhận thấy nhu cầu về nguồn thuốc nam ngày càng lớn, song nguồn dược liệu lại không đủ đáp ứng. Từ đó, lương y Hiểm nảy ra ý tưởng trồng thuốc nam ở khu vực đất trống, sau đó phát triển thành các hàng rào trước nhà dân.

“Tôi chọn loại cây có thân cứng cáp, thích hợp làm hàng rào cây xanh rồi mang tới từng hộ dân gửi trồng, đồng thời chỉ cách chăm sóc. Ban đầu tôi thuyết phục trồng được 30m hàng rào thuốc nam chủ yếu ở nhà các hội viên, người quen, nhưng nhiều giống cây không hợp chất đất đã héo rũ”, ông Hiểm nhớ lại và chia sẻ khó khăn trong việc thuyết phục bà con.

Không bỏ cuộc, ông thường xuyên lui tới nhà dân để giới thiệu về tác dụng của các loại dược liệu; lựa chọn các loại cây thuốc phù hợp hơn như mọi lựu, dành dành, bùm sụm, bông trang, mật gấu… Nhờ sự kiên trì của lương y Hiểm, nhiều hộ dân đã chủ động xin cây giống về trồng.

luong y hiem 3.jpg
Ông Hiểm sưu tầm cây thuốc và được bà con hưởng ứng

 “Cây thuốc nam tôi chọn chủ yếu là loại hay được người dân dùng chữa các loại bệnh thông thường như nhức mỏi, giúp lưu thông máu huyết, giải nhiệt, trợ thận, gan...”, ông Hiểm nói.

Những dãy hàng rào xanh tốt dần được hình thành. Lượng thuốc nam vừa là nguồn dược liệu cung cấp cho việc khám chữa bệnh, vừa tạo cảnh quan xanh sạch ở thôn quê. Đến nay, ngoài hàng rào thuốc nam hơn 5km, hiện xã Tân Lộc có thêm 3 vườn thuốc lớn, tổng diện tích hơn 6.000m2 với hơn 60 dược liệu các loại. 

luong y hiem 1.jpg
Hàng rào thuốc nam hơn 5km là nguồn dược liệu cung cấp cho việc khám chữa bệnh, đồng thời tạo cảnh quan xanh sạch

Theo ông Hiểm, có khoảng 800kg dược liệu thu hoạch mỗi năm từ những vườn thuốc này. Ngoài số lượng thuốc nam được sử dụng tại địa phương, dược liệu còn được Hội Đông y xã Tân Lộc chia sẻ cho các xã lân cận, thậm chí cho các huyện khác, sau đó đổi lại những dược liệu còn thiếu.

Ông Lê Văn Út (55 tuổi, ngụ ấp 5, xã Tân Lộc) cho biết, năm 2016, ông được ông Hiểm vận động trồng cây thuốc nam tại nhà. Thấy đất trống còn nhiều, ông Út hưởng ứng, nhận về hàng chục cây giống các loại để trồng. Hai năm sau, hàng rào thuốc nam hơn 30m trước nhà hình thành.

luong y hiem 4.jpg
Người dân cắt tỉa hàng rào cây dành dành trước nhà

Phong trào trồng hàng rào thuốc nam tại xã được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Khoảng nửa tháng các hộ sẽ cắt, tỉa thu hoạch. Dược liệu sau đó được lựa chọn, vận chuyển về kho để phân loại, phơi khô và dự trữ. Lương y Hiểm sắp xếp, ghi chép để biết được số lượng, chủng loại của các vị thuốc.

Ông Trần Hải Phong, Chủ tịch Hội Đông y huyện Thới Bình cho hay, những năm qua ông Hiểm có đóng góp rất lớn trong việc phát triển và nhân rộng các vườn thuốc nam tại địa phương. Từ đó, nguồn dược liệu luôn dồi dào, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân bằng phương pháp đông y.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !