Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Lễ hội được tổ chức từ mùng 4 đến mùng 7 tháng Giêng hàng năm tại miếu Tiên Công, vùng đảo Hà Nam, xã Cẩm La, TX Quảng Yên.

Gia đình có cha mẹ thượng thọ từ 80 trở lên sẽ được con cháu trong gia đình trang trí khuôn viên theo nghi lễ truyền thống mừng thọ. Người tuổi cao được kính trọng gọi là cụ thượng.

Phong tục rước người thượng thọ độc đáo ở đảo Hà Nam thu hút người dân và du khách thập phương về xem

 Đến ngày mùng 7 Tết, các cụ thượng được dòng họ và làng xóm tổ chức đoàn rước bằng võng đào về miếu Tiên Công lễ tổ.

Công tác chuẩn bị lễ vật và các đồ nghi trượng, trang phục, nhạc lễ, kiệu võng đào cho đoàn rước được chuẩn bị từ nhiều tháng trước.

Con cháu trong nhà sẽ dùng kiệu võng đào rước cha mẹ lên miếu Tiên Công để báo ơn

 Theo Ban tổ chức lễ hội Tiên Công, năm nay có 203 cụ được rước lên miếu, trong đó có 4 cụ 100 tuổi, 64 cụ 90 tuổi và 135 cụ 80 tuổi.

Các cụ thượng sẽ mặc áo màu đỏ theo nghi lễ truyền thống

 Để tránh tắc đường, nhiều gia đình đã rước cụ thượng từ sáng sớm. Tuy nhiên, từ khoảng 8h hôm nay, dòng người đổ về xem lễ hội quá đông dẫn tới cảnh tắc đường kéo dài gần 2km.

Gia đình cụ Hoàng Thị Chuyên (80 tuổi, phường Phong Hải) cho biết, kinh phí tổ chức đoàn rước khoảng hơn 300 triệu đồng. Đây là dịp để con cháu báo hiếu cha mẹ và đoàn tụ gia đình mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Cụ Vũ Thị Thuỳ và cụ Hoàng Thị Chuyên (80 tuổi) được con cháu trong gia đình tổ chức mừng thọ và rước lên miếu Tiên Công

 Một số gia đình khác chọn cách trang trí xe xích lô để rước cụ thượng lên miếu Tiên Công. Việc này vừa giảm chi phí vừa tiết kiệm sức người.

Một số gia đình trang trí xe xích lô để rước cụ thượng tới miếu Tiên Công

 Theo bia ký, gia phả ở miếu Tiên Công, khoảng từ năm 1434 đến 1500 có 17 vị Tiên Công quê ở phường Kim Hoa (nay là phường Kim Liên, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, thành Thăng Long (nay là Hà Nội)) cùng gia đình xuôi theo dòng sông Hồng ra cửa sông Bạch Đằng tìm kế mưu sinh.

Đây là dịp con cháu trong gia đình báo hiếu đấng sinh thành và báo ơn 17 vị Tiên Công đã lập ra đảo Hà Nam

 Lúc đầu tất cả sinh sống trên thuyền bằng nghề đánh bắt tôm cá, dãi chài. Vào một đêm khi lên trú ở một gò nổi của bãi triều, nghe thấy tiếng ếch nhái kêu, biết nơi này có nước ngọt, các vị Tiên Công đã cùng gia đình quyết định dừng lại nơi đây, cải tạo đất đai để cấy lúa, lập làng.

Lễ bái 17 vị Tiên Công trang nghiêm thể hiện lòng thành kính người đã khai sinh ra hòn đảo

 Để tưởng nhớ công ơn, nhân dân các xã ở đảo Hà Nam đã lập miếu để thờ và báo ơn vào dịp đầu năm.

 Trong 64 cụ 90 tuổi có 44 cụ bà
Do lượng người đổ về xem lễ hội quá đông, khuôn viên miếu Tiên Công chật cứng người 
Mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân đảo Hà Nam lại đổ về miếu để dâng hương tạ ơn 17 vị Tiên Công đã lập ra đảo

 Lê Dương 

Người dân tự mua máy kiểm tra nồng độ cồn, kết quả có được công nhận?

Sau khi việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn được CSGT thực thi quyết liệt, đã có hiện tượng mua máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra. Kết quả đo của loại máy này có được công nhận?

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Nhóm thanh niên 'biểu diễn' ô tô ở Vũng Tàu, khoe clip trên TikTok

Lực lượng chức năng TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã nắm thông tin về đoạn clip nhóm thanh niên “biểu diễn” ô tô trên đường và đang xác minh để xử lý.

Phóng viên Nick Út: Ba lần bị thương, một lần đồng nghiệp thế mạng

Kỷ niệm đã xa theo thời gian được ông nhắc đến như vừa xảy ra hôm qua. Chiến tranh Việt Nam qua lời kể của ông, thật khắc nghiệt.

Người dân Hà Nội co ro trong cái lạnh sau những ngày nắng nóng

Dù đã được dự báo từ trước nhưng không ít người dân Thủ đô ra đường vẫn phải co ro bởi nhiệt độ giảm nhanh khi không khí lạnh tràn về.

Xuất hiện hành vi ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Các đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake AI, tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video với độ chính xác rất cao để lừa đảo.

Hàng loạt xe hạng sang gắn mào taxi diễu phố gây phản cảm ở Bình Dương

Nhiều xe hạng sang dù chỉ sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng lại gắn mào taxi. Từng đoàn xe diễu phố ở Bình Dương gây phản cảm.

Mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy ở TT-Huế

Một trận mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy với những viên đá có kích thước từ 1-2cm trút xuống một xã thuộc huyện miền núi tỉnh TT-Huế.

Lốc xoáy khiến 46 nhà dân tốc mái, sập đổ ở Yên Bái

Chiều 24/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra lốc xoáy cục bộ làm tốc mái, đổ sập nhiều nhà dân.

Khởi tố hai vợ chồng chạy xe SH 'làm xiếc' trên đèo Hải Vân

Hai vợ chồng lái xe máy SH “diễn xiếc” ở đoạn cua cùi chỏ trên đèo Hải Vân vừa bị khởi tố.

Đang cập nhật dữ liệu !