Doanh nghiệp tiết kiệm được 600 triệu USD chi phí hồ sơ thủ tục Hải quan

Nếu tính trên khoảng 8 triệu lô hàng cả xuất khẩu và nhập khẩu tính đến tháng 10/2016, chỉ riêng chi phí chuẩn bị hồ sơ ước có thể tiết kiệm được khoảng 600 triệu USD cho doanh nghiệp.

Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban), diễn ra sáng 8/12 tại Tổng cục Hải quan.

Doanh nghiệp tiết kiệm được 600 triệu USD chi phí hồ sơ thủ tục Hải quan - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ- Trưởng ban chỉ đạo chủ trì phiên họp

Báo cáo Báo cáo kết quả thực hiện ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại, đại diện ngành Hải quan cho biết, Cơ chế một cửa quốc gia sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp trên phương diện tạo thuận lợi thương mại. 

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, thời gian thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa tại Việt Nam đã có cải thiện đáng kể. Xếp hạng chỉ số giao lưu hàng hóa qua biên giới, Việt Nam thăng 15 hạng so với báo cáo năm 2015 và đứng trong 4 nước hàng đầu trong khu vực. 

Cụ thể, thời gian thực hiện thủ tục xuất khẩu còn 108 giờ tương đương với khoảng 4,5 ngày; thời gian thực hiện thủ tục nhập khẩu còn 138 giờ tương đương với khoảng 5,75 ngày. Đặc biệt, thời gian chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu giảm 30 giờ; thời gian chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu giảm 33 giờ. 

Như vậy, nếu căn cứ báo cáo của Ngân hàng Thế giới, chi phí trung bình để chuẩn bị hồ sơ cho cả nhập khẩu và xuất khẩu tại Việt Nam ước khoảng 2,5 USD/giờ thì mỗi lô hàng xuất nhập khẩu khi rút ngắn khoảng 30 giờ so với 2015 thì ước tiết kiệm được 75 USD chi phí chuẩn bị hồ sơ. Tính trên khoảng 8 triệu lô hàng cả xuất khẩu và nhập khẩu tính đến tháng 10/2016, chỉ riêng chi phí chuẩn bị hồ sơ ước có thể tiết kiệm được khoảng 600 triệu USD.

Còn theo công bố của Cục Đăng kiểm Việt Nam, khi thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, doanh nghiệp đã rút ngắn được khoảng 4/5 thời gian làm thủ tục. 

Đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số đơn vị thực hiện thủ tục hành chính thuộc Bộ đến nay đã cơ bản không tiếp nhận việc xử lý, giải quyết hồ sơ giấy. 

Đối với Cục Chăn nuôi, khi áp dụng thủ tục qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp đã không còn phải gửi hồ sơ qua đường chuyển phát nhanh, do đó thủ tục đã được rút ngắn từ 1 đến 2 ngày so với trước đây. Nếu ước tính 1 bộ hồ sơ phải gửi chuyển phát nhanh mất 20.000 đồng thì với trên 20.000 hồ sơ của Cục Chăn nuôi đã được xử lý cấp phép qua Cơ chế một cửa quốc gia, doanh nghiệp đã tiết kiệm được hơn 400 triệu đồng. 

Đối với các Bộ, ngành, khi triển khai thực hiện theo Cơ chế một cửa quốc gia, mặc dù chưa có số liệu đo cụ thể song mục tiêu đề ra là sẽ rút ngắn được khoảng từ 15% - 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính hoặc nhiều hơn. 

Hải Yến

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.