Doanh nghiệp đua mở rộng kênh phân phối hàng Việt

Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện thành phố có 163 siêu thị (ST), tăng 71 ST so năm 2009. Trong ba năm tới, thành phố sẽ phát triển 240 ST, tăng 77 ST so với hiện nay. Thấy được tiềm năng đó, các doanh nghiệp (DN) không ngừng chạy đua mở rộng hệ thống phân phối…

Với ST Vinatex Quy Nhơn vừa khai trương vào giữa tháng 8/2012, nâng tổng số ST lên 75, Vinatexmart là đơn vị mở thêm nhiều điểm bán nhất trong năm 2012, trải khắp cả nước. Đơn vị này đang hướng đến con số 92 ST vào cuối năm nay với tốc độ mở ba-bốn ST/tháng.

Chất lượng hàng hóa, dịch vụ tốt sẽ thu hút được khách mua sắm

Chất lượng hàng hóa, dịch vụ tốt sẽ thu hút được khách mua sắm

Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cũng vừa khai trương ST Co.opMart Hải Phòng, là siêu thị thứ 59 của hệ thống Co.opMart. Đại diện Saigon Co.op cho biết “đến cuối năm nay sẽ mở thêm ít nhất hai ST, vượt tốc độ mở ST mới so với năm ngoái”.

Lotte Mart đang chạy nước rút cho kế hoạch khai trương hai ST tại Biên Hòa (Đồng Nai) và Đà Nẵng vào tháng 11 và 12/2012. Từ đầu năm đến nay, Big C đã mở thêm ST Big C Cần Thơ, nâng tổng số hiện nay là 19 ST. Dù không đưa ra con số cụ thể nhưng đại diện Big C cho biết “sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối rải khắp cả nước”.

Bà Phạm Thị Quỳnh Ny - Giám đốc Marketing Vinatexmart cho biết, giá thuê mặt bằng kinh doanh hiện nay chỉ bằng 50 - 70% so với năm trước, thời gian cho thuê lại kéo dài đến 20 - 30 năm chứ không hạn chế 5 - 10 năm. “Ngoài mở ST lớn, trong ba năm nữa, cứ ở đâu có nhà máy của Tập đoàn dệt may VN là ở đó có ST mini Vinatex bán đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để phục vụ công nhân”, bà Ny nói. Ông Nguyễn Thành Nhân - Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho rằng: “Bán lẻ hiện đại hiện chỉ chiếm 20% thị trường, vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác…”.

Không cần diện tích lớn, không tốn nhiều chi phí đầu tư lại có thể đi sâu vào các khu dân cư, loại hình cửa hàng tiện ích (CHTI) đang phát triển khá nhanh tại các khu dân cư, khu công nghiệp, phục vụ thuận tiện nhu cầu tiêu dùng hàng ngày. Ước tính, hiện TP.HCM đã có khoảng 30 hệ thống CHTI khác nhau với hàng trăm CHTI đi vào hoạt động. So với CHTI của các DN nước ngoài thì CHTI của DN VN tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng thiết yếu cho gia đình hàng ngày, với hàng thực phẩm chiếm đến 70 - 80% tổng lượng hàng bày bán, giá khá cạnh tranh. Tuy nhiên, một số CHTI hiện nay vẫn chưa thu hút được nhiều khách mua sắm bởi hàng hóa chưa phong phú, đa dạng, trưng bày chưa bắt mắt...

Dù Foodcosa phân riêng cửa hàng bán sỉ và CHTI Foodcomart bán lẻ phục vụ người tiêu dùng nhưng một số CHTI của đơn vị này lại vẫn chủ yếu bán sỉ. Tại CHTI Foodcomart trên đường Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp), hàng hóa trưng bày rất sơ sài, chỉ có vài món hàng đồ hộp, bánh kẹo, dầu ăn, gạo, đường…, nhiều quầy kệ để trống, rất ít chọn lựa cho người tiêu dùng. Chưa kể, CHTI của một số đơn vị có hệ thống lạnh không đảm bảo, khách phàn nàn thịt mua về có mùi, rau củ quả không được tươi…

Trong tình hình sức mua giảm, kinh doanh ngày càng khó khăn, ngoài việc đầu tư mở rộng, các đơn vị cần tập trung vào chất lượng hàng hóa, dịch vụ, tăng tiện ích cho khách hàng, mới mong kéo được khách.

Nguyễn Cẩm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !