Đổ xô săn rễ 'na rừng' bán cho thương lái

Những ngày gần đây, thương lái tích cực thu mua một loại cây mọc nhiều ven suối trong các cánh rừng huyện Kbang (Gia Lai) bán sang Trung Quốc.

Những ngày gần đây, thương lái tích cực thu mua một loại cây mọc nhiều ven suối trong các cánh rừng huyện Kbang (Gia Lai) bán sang Trung Quốc. Có thời điểm, dân cả làng cùng kéo đi tìm nhổ loài cây có tên là “na rừng”, là loài thân dây tích nước, giúp giảm cơn khát mùa khô…

Chúng tôi đến ngã tư làng Kon Bông 1, xã Đắk Rong để hỏi về cây na rừng. Dân địa phương sốt sắng mách : “Rễ và thân cây này được thương lái ở đây thu mua giá 4.000 đồng/kg. Anh muốn mua ư ? Mua thì giá bao nhiêu? ”.

Đổ xô săn rễ 'na rừng' bán cho thương lái

Rễ cây na rừng

Theo những người dân này, khoảng 3 năm trước, thương lái tìm đến làng, mang theo rễ của cây na rừng nói người dân vào rừng tìm rồi bán cho họ. Đây là một loài dây leo mọc dưới tán rừng và gần suối, quả giống quả na. Dân cứ thế đổ xô vào rừng chặt về xắt lát, phơi khô để bán. Ban đầu thương lái chỉ mua rễ nhỏ. Sau rễ na rừng ngày càng ít, thương lái mua hết cả thân và rễ to.

Chúng tôi đến sân bóng cạnh UBND xã Đắk Rong thấy hàng tấn rễ và thân dây na rừng phơi ngổn ngang, thái lát mỏng. Dọc các tuyến đường trong xã còn nhiều điểm phơi nhỏ lẻ khác.

Anh V., một thương lái cho biết: Tôi đã thu mua rễ na rừng được khoảng 2 năm. Mua về, tôi thái lát phơi khô rồi đóng bao bán cho thương lái người Trung Quốc. Họ mua để làm gì thì tôi không biết. Tôi chỉ thu gom bán lại kiếm lời thôi.

Đổ xô săn rễ 'na rừng' bán cho thương lái

Khoảng 4 tấn rễ “na rừng” được phơi tại sân bóng xã Đắk Rông

Ông Đinh Văn Viên- Phó trưởng thôn Kon Bông 1, xã Đắk Rông xác nhận lúc cao điểm, cả làng cùng vào rừng chặt rễ na bán. Dây na rừng mềm, bên trong có nước nên khi đi rừng người dân hay chặt đoạn thân giữa rồi lấy nước uống. Trước khi thương lái vào thu mua người dân không bao giờ chặt phá loại dây này. Chẳng ai biết nó có công dụng gì đặc biệt, mà họ mua nhiều như thế. Rễ cây tích tụ lượng lớn nước từ mùa mưa nên có lẽ cũng góp phần hạn chế sự khô hạn cho rừng mùa khô. Nếu khai thác quá đà, loài thân dây này sẽ hết, rừng khó giữ được nước nữa.

Ông Bùi Trọng Lượng- Phó chủ tịch UBND xã Đăk Rong cung cấp : Trên địa bàn, dân các làng Kon Trang 1, Kon Trang 2, Kon Bông 1 và Kon Bông 2 đi đào rễ na rừng đông nhất vào mùa khô, dễ phơi.

“Tác dụng loại rễ này làm gì tôi không biết. Hiện tại, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo cho xã vận động người dân không được vào rừng chặt rễ cây này nữa” – Ông Lượng cho hay.

Đổ xô săn rễ 'na rừng' bán cho thương lái

Rễ cây na rừng đã được đóng bao

Điều đáng nói, dù dân vào các cánh rừng chặt rễ na ồ ạt nhưng chủ rừng vẫn không có biện pháp can ngăn, bảo vệ. Ông Trương Văn Bốn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Rông xác nhận: Nhiều người dân vào khu vực rừng do đơn vị ông quản lý để đào rễ cây này mà chưa bị ngăn chặn, vì chưa ai rõ lắm việc đào rễ cây này ảnh hưởng cụ thể thế nào đến rừng.

Tuy nhiên, ông Vũ Ngọc An- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai lại cho biết lãnh đạo Sở chưa nắm được thông tin về việc người dân vào rừng chặt rễ na rừng đem bán. Sở sẽ kiểm tra, thông tin lại đến báo chí khi có kết quả. Muốn chặt loại rễ cây gì trong rừng cũng phải có sự đồng ý của Sở !

Nguồn: tienphong.vn

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.