Đổ xô khai thác "sâm rừng"

Người dân địa phương cho hay, cây “sâm rừng” này là do những người từ tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi vào rừng An Toàn tìm trầm và rùa vàng đã phát hiện, sau đó chỉ cho người dân địa phương cùng khai thác.

Vài tháng trở lại đây, người dân ở xã An Toàn, huyện An Lão, tỉnh Bình Định, đã đổ xô vào rừng tìm kiếm, thu lượm củ, rễ của một loài cây có tên địa phương quen gọi là “sâm rừng” bán cho tư thương và dùng làm thuốc chữa bệnh trong gia đình.

Ông Đinh Văn Trai, một người có uy tín trong đồng bào Bana ở thôn 1, xã An Toàn, cho hay: Cây “sâm rừng” này là do những người từ tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi vào rừng An Toàn tìm trầm và rùa vàng đã phát hiện, sau đó chỉ cho người dân địa phương cùng khai thác bán và làm thuốc. Cây “sâm rừng” giống cây khoai môn, nhưng lá nhỏ và mỏng như lá khoai mì, củ to khoảng ngón tay cái đến cườm tay, có nhiều vân khoanh tròn kết dính vào nhau. Cắt khúc củ ra, có nhựa nhớt và ngứa như khoai môn. 

Cây “sâm rừng” thường mọc tự nhiên ở cuối nguồn nước các con suối có sình lầy. Hàng năm, cây chỉ mọc vào mùa hè, khi ra đủ 7 lá và trổ một bông vàng nhiều cánh, to bằng quả bắp tẻ, thì cây bắt đầu rũ chết phần thân và sẽ đâm chồi nảy lộc vào mùa hè năm sau.

Đổ xô khai thác

Củ “sâm rừng” ở rừng An Toàn. 

Nhiều người dân ở thôn 1, xã An Toàn, thừa nhận củ cây “sâm rừng” đem dầm rượu uống, có tác dụng tăng cường sinh lực, ăn ngon miệng; xắt lát phơi khô, sao khử thổ, rồi nấu nước uống chữa được nhiều bệnh. 

Chưa rõ cây “sâm rừng” có phải là một loài thảo dược quý hiếm hay không, nhưng hiện nay có rất nhiều người vào rừng lùng sục, nhiều người đã chế biến thành dược phẩm để dùng, bán và tặng, cho. Rất mong các cấp chính quyền và các nhà chuyên môn sớm vào cuộc để bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên đã được Nhà nước quy hoạch và thẩm định.

Nguồn: Bình Định online

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.