Đỗ đại học phải nộp 1 triệu đồng vì... làm mất uy tín nhà trường?

Nếu muốn được lãnh đạo Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì (Phú Thọ) đồng ý cho rút hồ sơ, học sinh phải nộp cho nhà trường 1 triệu đồng dưới danh nghĩa làm “mất uy tín” của trường và “tự nguyện” ủng hộ quỹ khuyến học.

Đỗ đại học phải nộp 1 triệu vì làm mất uy tín trường: Bộ GD&ĐT lên tiếng

Vừa qua, báo Infonet nhận được phản ánh của một số học sinh học tại Trường Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì (Phú Thọ) về việc những học sinh tự thi đỗ đại học, không đi học theo chỉ tiêu của trường muốn rút hồ sơ sẽ phải nộp 1 triệu đồng do nhà trường tự thu. Lý do thu được nhà trường giải thích là vì tự thi đỗ, không đi học theo cử tuyển nên làm mất... uy tín của nhà trường.

Trao đổi với PV, một học sinh bức xúc: “Hầu hết chúng em đều thuộc dân tộc thiểu số, điều kiện gia đình khó khăn. Hôm vừa rồi, em có tới trường rút hồ sơ để học trường khác vì em tham gia thi THPT quốc gia và may mắn đỗ ĐH. 

Thế nhưng, khi em tới rút hồ sơ thì nhà trường yêu cầu viết giấy xác nhận “tình nguyện” nộp 1 triệu ủng hộ quỹ khuyến học của trường. Không chỉ em phải nộp 1 triệu mà có hàng trăm bạn học các khối A, B, C rút hồ sơ đều phải ngậm đắng “tình nguyện” như thế”.

Một trường đào tạo theo diện chính sách nhưng lại tự ý thu những khoản thu bất chính khiến dư luận đặt nghi ngờ có dấu hiệu tiêu cực? Rõ ràng không có em học sinh nào khi hoàn cảnh khó khăn lại “tự nguyện” phải nộp lại 1 triệu cho quỹ khuyến học cả.

Hơn nữa, theo phản ánh của một số em học sinh tại trường, sau khi nộp tiền, nhà trường hướng dẫn viết “giấy xác nhận” tự nguyện nộp tiền nhưng học sinh lại không được giữ lại giấy này mà nhà trường giữ lại. Sau khi nộp cho nhà trường 1 triệu đồng, học sinh không nhận được bất cứ một hóa đơn chứng từ nào.

Lãnh đạo nhà trường cho rằng tiền này được đưa vào quỹ khuyến học của nhà trường. Thế nhưng trong “giấy xác nhận” nộp tiền mà một số học sinh chụp lại được thì mục đích nộp là để “ủng hộ nhà trường”, không nói rõ là ủng hộ quỹ khuyến học.

Đỗ đại học phải nộp 1 triệu đồng vì... làm mất uy tín nhà trường? - ảnh 1

Giấy xác nhận của 1 học sinh có ghi rõ "ủng hộ nhà trường"

Vì sự mập mờ trong việc tự ý thu tiền này mà rất nhiều học sinh và phụ huynh bức xúc. “Nhà trường chỉ nói là nộp lại 1 triệu để ủng hộ nhà trường chứ không nói rõ mục đích nộp 1 triệu là gì. Hơn nữa, sau khi chúng em ra trường, số tiền kia được lãnh đạo nhà trường làm gì thì không ai biết”, một học sinh xin giấu tên chia sẻ.

Lời phân trần từ hiệu trưởng

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với ông Lê Trọng Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Dân tộc Trung Ương Việt Trì. Ông hiệu trưởng xác nhận có việc nhà trường thu mỗi học sinh rút hồ sơ số tiền 1 triệu đồng. Ông Tuấn cho hay: “Trường tôi là trường chính sách, học ở đây sinh viên không phải đóng góp bất kỳ một khoản phí nào.

Nhà trường tuyển sinh theo điểm thi đại học, trong quá trình học thì chúng tôi có đăng ký chỉ tiêu, nguyện vọng cho học sinh theo học. Chúng tôi cũng làm việc với những trường đại học để đăng ký và xin chỉ tiêu này. Sau đó làm việc với Bộ GD&ĐT, Bộ sẽ ra quyết định giao chỉ tiêu phân vào các trường đại học cho học sinh theo học trường dự bị.

Quá trình học tập nhà trường có tổ chức kiểm tra thi cử, căn cứ vào kết quả học tập, kết quả rèn luyện, nhà trường phân các em vào các trường đại học. Hiện nay, có thực trạng một số học sinh sau khi học ở trường thì đi thi lại đại học. Khi các em thi đại học đỗ rồi thì các em không đi học theo suất của trường dự bị đã phân.

Việc này nhà trường không cấm các em, nhưng cũng không khuyến khích, vì các em vào trường dự bị học được bao cấp hết, sau đó được phân vào các trường đại học.

Chúng tôi rất cân nhắc khi học sinh xin rút hồ sơ. Nhưng quan điểm của trường là rất ủng hộ các em. Nhưng tới tận khi chuyển hồ sơ xuống các trường rồi các em mới xin rút làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường.

Việc các em nộp 1 triệu trước khi rút hồ sơ là ủng hộ quỹ khuyến học, nhà trường không ép buộc”.

Theo tìm hiểu của PV, khác với lời trần tình của vị hiệu trưởng trên, nếu học sinh nào đến rút hồ sơ mà không “ủng hộ” nhà trường một triệu thì sẽ bị nhà trường làm khó, không cho rút hồ sơ. Học sinh trường này chủ yếu ở các tỉnh xa như Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái… nên khi đến rút hồ sơ, để được nhanh chóng đã chấp nhận nộp lại một triệu để được việc.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, khi học ở các trường dự bị dân tộc, Bộ GD&ĐT không cấm học sinh ở trường này thi vào các trường đại học cao đẳng với tư cách là thí sinh tự do. Như vậy, không phải cứ học ở trường Dự bị Dân tộc là phải theo suất học do nhà trường sắp xếp. Khi thi sinh thi đại học và đỗ, thì các em có quyền được rút lại hồ sơ của mình.

Thế nhưng lợi dụng việc các trường đang giữ hồ sơ mà "buộc" các em nộp “ủng hộ” nhà trường một triệu đồng mới được rút hồ sơ là việc khó chấp nhận ở một trường đào tạo theo hệ chính sách dân tộc.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !