Diện tích rừng tràm giảm, vùng ngập lũ bị ảnh hưởng

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An, diện tích rừng tràm cừ của tỉnh đã giảm từ 70.000ha (năm 1995) xuống còn hơn 37.000ha hiện nay.
Diện tích rừng tràm giảm, vùng ngập lũ bị ảnh hưởng - ảnh 1
Rừng tràm

Trung bình mỗi năm, diện tích rừng tràm giảm từ 4.000-5.000ha làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái vùng ngập lũ ở vùng Đồng Tháp Mười.

Trước đây, cây tràm cừ chủ yếu phục vụ cho xây dựng, có lúc giá tăng lên 80-120 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, hiện nay tràm dùng làm chất đốt là chủ yếu. Lĩnh vực xây dựng chỉ sử dụng khoảng 30-40% sản lượng, giá chỉ còn 15-17 triệu đồng/ha tràm trồng từ 6-7 năm tuổi. Do không có lãi nên nhiều người dân phá tràm, chuyển sang trồng lúa, nuôi cá, cho hiệu quả kinh tế mỗi năm từ 40-100 triệu đồng/ha.

Anh Võ Văn Tài, Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Tân Hưng (huyện đầu nguồn lũ của tỉnh) cho biết trước năm 1996, Tân Hưng có gần 10.000ha trà Mỗi khi lũ lớn về, diện tích rừng tràm đóng vai trò rất quan trọng, làm hạn chế dòng chảy nước lũ, bảo vệ hạ tầng giao thông, đê bao, nhà cửa của dân, trường học.

Tuy nhiên, hiện tại diện tích tràm chỉ còn dưới 4.000ha nên sau này khi lũ về, diện tích tràm sẽ không cản trở được dòng chảy. Hệ sinh thái cũng giảm 50-60% so với trước.

Đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Thạnh Hóa cho biết diện tích rừng tràm của huyện hiện còn hơn 11.000ha nhưng cứ vào tháng Sáu đến thán Bảy hàng năm, bà con thuê lao động phá gốc tràm, chờ lũ về ngâm rửa phèn mặt ruộng. Khi lũ vừa rút xuống, bà con tiếp tục phá gốc tràm sang mặt bằng cải tạo đồng ruộng để trồng lúa. Do đó, cây tràm hiện không còn là cây kinh tế mũi nhọn của vùng Đồng Tháp Mười.

Từ đầu tháng 7/2012 đến nay, diện tích rừng rừng tràm ở Long An giảm gần 3.000ha. Tuy vậy, tỉnh vẫn chưa tìm ra giải pháp hiệu quả để khôi phục diện tích rừng tràm nhằm bảo vệ môi trường sinh thái vùng ngập lũ Đồng Tháp Mười và hạn chế dòng chảy mỗi khi lũ đổ xuống./.
Thanh Tuấn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !