Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Ca-ta

Ngày 14/12/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dư Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Ca-ta và Ngày Việt Nam tại Ca-ta năm 2014.

Cùng tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Ca-ta còn có Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại Ca-ta Sếch Át-mét Bin Gia-xim Bin Mô-ha-mét An Tha-ni, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Ca-ta Mô-ha-mét Bin Át-mét Tu-oa An Ku-uay-rì, đại diện các bộ, ngành  và lãnh đạo một số địa phương của Việt Nam,  cùng hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và Ca-ta, đại diện ngoại giao đoàn tại Ca-ta.

 Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam và Ca-ta có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên và lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp Ca-ta tình hình chính trị, kinh tế ở Việt Nam với nền chính trị, xã hội ổn định vững chắc, ổn định kinh tế vĩ mô, và đường lối tích cực hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới. Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tích cực thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, rà soát, sửa đổi hệ thống luật pháp, văn bản pháp lý nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trong đó có một loạt văn bản quan trọng như Luật Đầu tư công, Luật Doanh nghiệp, Nghị định về mô hình đối tác công-tư (PPP). Trong giai đoạn từ nay đến hết 2015, Việt Nam sẽ cổ phần hóa hơn 430 doanh nghiệp, bao gồm cả các tập đoàn, tổng công ty lớn. Trong thời gian tới, với việc hình thành Cộng đồng ASEAN 2015, Việt Nam sẽ không chỉ là cửa ngõ quan trọng của Tiểu vùng Mê Công, mà còn là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN trong không gian kinh tế thống nhất, là cơ hội tốt trong việc thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các nước ASEAN và Trung Đông. Củng với các cam kết WTO và 14 Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam sẽ là một đầu mối quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 nước, mở ra không gian rộng lớn, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Ca-ta  cam kết sẽ cùng với Việt Nam nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ đô la Mỹ trong những năm tới; cho biết quan hệ kinh tế với Việt Nam thể hiện ở việc đầu tư của Qatar ngày càng lớn, đặc biệt là trong ngành công nghiệp hóa dầu. Hiện nay, Ca-ta  đã đầu tư 4,5 tỷ đô la trong khu hóa dầu Long Sơn và cũng mở rộng về đầu tư bất động sản; khẳng định Ca-ta cũng đang đa dạng nền kinh tế của Qatar và không để nền kinh tế phụ thuộc quá mạnh vào dầu khí. Hiện nay, quan hệ thương mại song phương Việt Nam và Qatar chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt; Việt Nam cung cấp sang Ca-ta chủ yếu là gỗ và nông sản.  Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Ca-ta cũng bày tỏ hy vọng sắp tới, khi Ca-ta dành quyền đăng cai World Cup 2022, với sự bùng nổ về xây dựng ở Ca-ta, nhu cầu đầu tư lớn vào các dự án hạn tầng quy mô lớn sẽ tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng và cung ứng nhân lực của Việt Nam.

          Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Ca-ta cũng là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam và Ca-ta thiết lập quan hệ, tăng cường sự kết nối. Một số doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Ca-ta như Tập đoàn Dầu khí Amaco, tập đoàn Alhashemi, Tập đoàn Phân phối và Bán lẻ Grand Mart… đã tìm đến các doanh nghiệp tương ứng của Việt Nam. Các doanh nghiệp này thể hiện nhu cầu thực sự quan tâm đến việc hợp tác làm ăn với Việt Nam như thu mua nông sản Việt  Nam gồm gao, hạt điều, hạt tiêu…hay hợp tác xây dựng đường cao tốc, trong các dự án bất động sản tại Việt  Nam cũng như hợp tác tại Ca-ta đặc biệt khi Ca-ta dự kiến sẽ đầu tư mạnh mẽ cho phát triển cơ sở hạ tầng để chuẩn bị đăng cai World Cup 2022.

 Tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Ca-ta, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Ca-ta đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai phòng Thương mại của Việt Nam và Ca-ta.

 Trong khuôn khổ sự kiện, chương trình Gala Dinner với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc đã giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa truyền thống và ẩm thực Việt Nam. Bộ trưởng Văn hóa, Nghệ thuật và Di sản Ca-ta Tiến sỹ Hamad bin Abdul Aziz Al Kuwairi đã đến dự Gala Dinner và đánh giá cao chất lượng chương trình. Gala Dinner cũng nhận được sự tham gia tích cực của Đoàn Ngoại giao trong đó có nhiều Đại sứ từ các quốc gia như Trung Quốc, Indonexia, Moldova, Kazackstan… và cộng đồng người Việt Nam tại Ca-ta. Không gian trưng bày ảnh và bộ tem quốc gia Việt Nam cũng đem lại cho các đại biểu tham dự Diễn đàn một số trải nghiệm về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

 Bên lề Diễn đàn, được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức thành công buổi gặp gỡ đối tác tiềm năng (B2B) với số lượng khách tham dự vượt dự kiến. Nhiều Tập đoàn lớn của Ca-ta đã tham dự và thể hiện mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực cụ thể.

 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Ca-ta và Ngày Việt Nam tại Ca-ta năm 2014 đã thành công tốt đẹp, tạo tiền đề cho việc tiếp tục thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các đối tác Ca-ta, góp phần làm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ca-ta. 

Đông Triều

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !