Điện ảnh Trung Quốc thất thu, nhiều dự án đóng băng vì dịch bệnh từ virut Corona

Sau khi đại dịch Corona bùng phát, tâm bão là Trung Quốc đã cho đóng cửa hơn 70.000 rạp chiếu phim, khiến doanh thu điện ảnh toàn cầu có thể giảm mạnh đến 1 tỷ đô la.

Đến nay, thị trường lớn thứ 2 thế giới này vẫn đang là nỗi lo lắng cho nhiều nhà làm phim khắp mọi nơi.

Sau khi bùng phát đại dịch do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) gây nên, chính phủ Trung Quốc lập tức ngừng chiếu các phim Tết, chính thức đóng cửa 70.000 rạp chiếu phim trên toàn quốc để hạn chế người dân.

Các chuỗi rạp hàng đầu như Wanda, CGV, Bona, Lumiere Pavilions, đều thông báo ngưng hoạt động. Đồng thời, các hệ thống nhận đặt vé online cũng tiến hành hủy vé, hoàn tiền cho người mua.

Xô đổ doanh thu 1 tỷ đô trong dịp Tết Nguyên Đán

Được biết, mỗi năm vào dịp này doanh thu đến từ điện ảnh Trung Quốc sẽ tăng đến cực khủng, nhiều năm vượt hơn 1 tỷ USD. Trước khi đại dịch bùng phát, con số đặt trước của năm nay cũng lên đến 67,5 triệu USD. Kéo theo sự mất mát lớn này là việc hàng loạt phim điện ảnh đình đám không đánh mà chạy, tự động rút lui khỏi toàn bộ hệ thống.

Các nhà làm phim đau đầu, chịu lỗ nặng vì dự án đóng băng hàng loạt

Việc bùng phát đại dịch khiến hàng loạt phim đang trong quá trình quay cũng bị đóng băng theo, thậm chí có nhiều máy móc, thiết bị đã bỏ công, tốn phí lắp đặt nhưng cũng đành ngậm ngùi mang về ngâm kho.

Một trong các bom tấn đang chịu lỗ nặng, các nhà đầu tư kêu trời là Giải Cứu Thực Địa do Chân Tử Đan đóng. Đối mặt với việc hoãn lịch quay phim, đoàn chịu lỗ cho hơn 500 nhân lực, chưa kể các máy móc thiết bị cũng đã lên đến con số hơn 1 triệu USD.

Điện ảnh toàn cầu cũng lung lay

Do Trung Quốc là thị trường điện ảnh lớn thứ 2 trên toàn cầu, lại là dịp Tết Nguyên Đán bội thu nên đại dịch lần này ảnh hưởng không chỉ doanh thu của điện ảnh trong nước mà cả ngoài nước đều rúng động theo.

Tính đến hiện nay, các phim công chiếu vào tháng 2 tại Trung Quốc đều lần lượt rút lui khỏi rạp. Nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan, không thể kiểm soát thì nguy cơ các phim tháng 3, 4 đều hủy chiếu là rất lớn. Như vậy sẽ ảnh hưởng cực khủng đến doanh thu trong quý đầu năm 2020. Đặc biệt, các phim bên ngoài công chiếu tại Trung Quốc cũng là những cái tên ngậm đắng nuốt cay vì sự kiện này.

Có thể nói, nếu không kiểm soát được dịch bệnh, không chỉ điện ảnh trong mà ngoài nước Trung Quốc cũng hứng đòn nặng nề, thua lỗ trầm trọng.

Thanh Trúc

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !