Điểm tựa mới giúp nữ chủ doanh nghiệp bứt phá trong kinh doanh

Theo thống kê của Tổ chức tài chính quốc tế IFC, khả năng tiếp cận vốn của các nữ lãnh đạo doanh nghiệp SME tại Việt Nam thấp hơn nam giới ở vị trí tương đương, nguyên nhân xuất phát từ cả chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân chủ quan thường xuất phát từ tư duy truyền thống, e ngại các thủ tục phức tạp của ngân hàng khiến các nữ chủ doanh nghiệp khá e dè khi tiếp cận. Khách quan có thể thấy, các tổ chức tín dụng chưa thực sự chú trọng đến việc thiết kế sản phẩm tài chính dành riêng cho doanh nghiệp nữ chủ. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi sau khi ngân hàng VPBank ra mắt dự án Tiếp sức cho nữ chủ doanh nghiệp hồi tháng 6/2018.

Doanh nghiệp nữ chủ: Người khổng lồ đứng trước khe cửa hẹp

Chị Mai Phương Anh sở hữu đến 2 công ty sản xuất hàng may mặc, một cho nội địa và một gia công cho đối tác nước ngoài. Công việc ăn nên làm ra khiến lúc nào công ty cũng phải cần đến một nguồn vốn có sẵn bởi vì các bạn hàng lớn ngày nay có xu hướng không đặt cọc.

Trong khi chị Phương Anh đau đầu tìm vốn lưu động thì chủ một cơ sở sản xuất gỗ giấu tên tại TPHCM lại than phiền rằng không thể tiếp cận được các khoản vay có thế chấp của ngân hàng do các điều kiện vay vốn quá khắt khe.

Những khó khăn mà chị Phương Anh hay doanh nghiệp sản xuất gỗ chia sẻ chính là hai trong số những vấn đề được nêu ra tại buổi tọa đàm “Khai phóng tiềm năng nữ lãnh đạo” do VPBank SME tổ chức tại Hà Nội và TP. HCM đầu tháng 6 vừa qua. Tọa đàm đã thu hút gần 700 nữ doanh nhân của các doanh nghiệp SME tham dự. Tựu chung, những khó khăn mà các nữ doanh nhân gặp phải thường là khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, kiến thức quản trị, tìm kiếm thị trường và đặc biệt là rất thiếu các cơ hội để các doanh nghiệp nữ chủ cùng gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.

Đại diện VPBank tư vấn cho các nữ doanh nhân về giải pháp tài chính

Theo báo cáo phát hành cuối 2017 của tổ chức tài chính quốc tế IFC, các doanh nghiệp nữ chủ chiếm khoảng 21% tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam, một con số không nhỏ so với các nước trong khu vực. Đóng góp đáng kể vào nền kinh tế nhưng các doanh nghiệp nữ chủ này gặp bất lợi hơn so với các doanh nghiệp do nam giới làm chủ, IFC nhận xét. “Chẳng hạn, nữ doanh nhân thường thiếu kỹ năng kinh doanh, khả năng tiếp cập nguồn lực và thị trường, giới hạn bởi định kiến xã hội, thiên hướng gia đình và khả năng xây dựng mạng lưới yếu”, báo cáo IFC nêu rõ.

Giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp nữ chủ

Với mục tiêu gỡ khó, từ đó mở ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp nữ chủ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của bình đẳng giới tại Việt Nam, từ năm 2017, IFC đã nghiên cứu và lựa chọn VPBank là ngân hàng đối tác để phát triển các giải pháp, đặc biệt là về vốn, nhằm hỗ trợ phân khúc doanh nghiệp đặc biệt này.

Đây cũng là lần đầu tiên một ngân hàng thương mại trong nước phát triển dự án đặc biệt, cung cấp các gói sản phẩm tài chính đi kèm với những chương trình hỗ trợ phi tài chính dành riêng cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Thông qua tọa đàm, VPBank đã giới thiệu tới các nữ doanh nhân 3 sản phẩm tài chính  được thiết kế riêng giúp các nữ chủ DN vừa tiết kiệm chi phí, vừa quản lý tốt dòng tiền, lại tận dụng được nguồn vốn một cách linh động, tạo động lực bứt phá mạnh mẽ. Đó là sản phẩm Vốn tín chấp, Vốn thế chấp và Thẻ tín dụng doanh nghiệp VPBiz dành cho doanh nghiệp nữ chủ (WE).

Gói ưu đãi vốn của VPBank được nhiều doanh nghiệp nữ chủ trông đợi.

Cụ thể, doanh nghiệp nữ chủ sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín chấp (Không cần tài sản đảm bảo) với tổng hạn mức đến 5 tỷ đồng, với lãi suất giảm đến 1,5% so với mức lãi suất hiện hành. Điểm đặc biệt là các doanh nghiệp nữ chủ sẽ được phê duyệt hạn mức tín dụng cao hơn so với các doanh nghiệp khác có điều kiện tương đương.

Với sản phẩm vốn thế chấp, VPBank cũng mang tới những ưu đãi như giảm 0,5% so với lãi suất cho vay hiện hành, hạn mức vay lên đến 95% giá trị tài sản đảm bảo. Riêng với doanh nghiệp hoạt động trong ngành phân phối thì hạn mức vay lên 100% giá trị tài sản đảm bảo. Ngoài nhà xưởng, ô tô, đất đai, sổ tiết kiệm, hiện VPBank còn chấp nhận cho thế chấp bằng hóa đơn VAT đầu ra kèm hợp đồng kinh tế, đây là cải tiến mới giúp doanh nghiệp SME thêm cơ hội vay vốn một cách nhanh chóng, tiện lợi, giảm nỗi lo vốn bị gối đầu.

Đặc biệt, VPBank SME đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Thẻ tín dụng doanh nghiệp VPBiz dành riêng cho DN nữ chủ, với thời gian miễn lãi 55 ngày, dài hơn 10  ngày so với các loại thẻ tín dụng khác và với hạn mức lên tới 2 tỷ đồng. Sản phẩm thẻ này còn kèm theo gói bảo hiểm du lịch cho người dùng và sắp tới sẽ phát triển nhiều giá trị cộng thêm phù hợp với đối tượng nữ chủ doanh nghiệp.

Chị Mai Phương, chủ doanh nghiệp kinh doanh hàng nông sản ở TP. HCM, cho biết, đối với người làm kinh doanh thì miễn lãi chênh đến 10 ngày là một con số đáng kể và hấp dẫn. Việc tận dụng nguồn vốn lưu động có sẵn từ hạn mức tín dụng đã nhiều lần giúp doanh nghiệp thoát được cảnh kẹt vốn bấy lâu.

Thông tin từ VPBank cho biết, đã có đến hơn 2.000 lượt liên hệ, tham khảo, tiếp cận và đăng ký thẻ VPBiz dành riêng cho doanh nghiệp nữ chủ kể từ khi ngân hàng công bố sản phẩm vào tháng 6. Chị Nguyễn Thị Huệ, chủ doanh nghiệp trang trí hoa nghệ thuật ví von: “Doanh nghiệp chỉ cần tập trung lấy đơn hàng, còn lại để ngân hàng lo”.

Thực tế, thẻ tín dụng cho doanh nghiệp không phải là sản phẩm mới. Năm 2014, VPBank đã đưa vào vận hành thẻ VPBiz, định hướng nhắm đến phân khúc khách hàng SME với hạn mức tín dụng lên tới 2 tỷ đồng, được rút tiền mặt lên tới 50% hạn mức thẻ, miễn lãi 45 ngày… Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, thẻ không chỉ được cải tiến đáng kể về quản lý và vận hành, mà còn là nguồn cung những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, tạo thuận lợi hơn về vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, các chương trình hoàn tiền 5% cho nhiều lĩnh vực chi tiêu như quảng cáo online Google, Facebook, mua thiết bị văn phòng, du lịch, nhà hàng, khách sạn…. các chiết khấu ưu đãi lên đến 70% từ mạng lưới đối tác cũng đem đến những khoản tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp. Sắp tới, VPBank sẽ phát triển các gói bảo hiểm toàn diện dành cho doanh nghiệp nữ chủ giúp các nữ doanh nhân có thêm điều kiện chăm sóc bản thân, gia đình và cán bộ chủ chốt.

“Với việc ra mắt nhiều sản phẩm tài chính riêng biệt, VPBank kỳ vọng sẽ trở thành Ngân hàng được lựa chọn bởi các doanh nghiệp do nữ làm chủ, cụ thể là giúp ích cho hàng chục ngàn nữ doanh nhân sở hữu và vận dụng hiệu quả công cụ quản lý dòng tiền tối ưu này trong vài năm tới”, đại diện VPBank cho biết.

Tham khảo gói tài chính dành cho doanh nghiệp nữ chủ tại:

http://capvon.vpbanksme.vn/

Anh Thư

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.