Điểm sáng Việt Lâm

Tính đến cuối năm 2012 xã Việt Lâm (Vị Xuyên - Hà Giang) đã đạt 12/19 tiêu chí XDNTM. Đặc biệt, trong quá trình vận động nhân dân hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng, đã có 114 hộ gia đình tự nguyện hiến 14.246m2 đất, trở thành điểm sáng của tỉnh .
Đa dạng hóa phương thức tuyên truyền

Được tỉnh Hà Giang chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM giai đoạn 2010 - 2015, xã Việt Lâm đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về XDNTM, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban giám sát xã và Ban phát triển tại các thôn. Bên cạnh đó, xã tiến hành lấy ý kiến người dân, xem việc gì cần ưu tiên làm trước. Phần lớn ý kiến nhân dân đều cho rằng nên ưu tiên làm đường giao thông.

Điểm sáng Việt Lâm - ảnh 1

Sau khi thống nhất phương án làm đường giao thông, Đảng ủy, UBND xã phân công cụ thể cho các ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua các cuộc họp ở thôn, bản, trên loa truyền thanh xã; ngoài ra còn lồng ghép với các hoạt động văn hóa, văn nghệ và tổ chức lễ phát động “dân vận khéo” tại thôn điểm của xã để thu hút sự tham gia của nhân dân.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, tổ chức đoàn thể trực tiếp tham gia phụ trách, do đó đã tạo được lòng tin, sự đồng thuận, chung sức của nhân dân.

Đáng chú ý là, trong công tác tuyên truyền, Việt Lâm đã có nhiều cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả cao như chương trình “Nhà sạch, vườn đẹp”, sân khấu hóa trong công tác tuyên truyền...

Bà Hà Thị Chư, Bí thư Đảng ủy xã Việt Lâm tâm sự: “Để giúp người dân hiểu rõ về chương trình XDNTM, Đảng ủy, UBND xã đã thực hiện tuyên truyền bằng nhiều cách khác nhau như tổ chức các cuộc thi hỏi đáp, tiểu phẩm ngắn giữa các thôn. Thông qua các cuộc thi này, người dân đã hiểu sâu và nhớ lâu hơn so với tuyên truyền bằng miệng. Hay chương trình “Nhà sạch, vườn đẹp”, bà con đã chỉnh trang lại nhà cửa, vườn tược, ao cá khá hiệu quả, từ đó xuất hiện những mô hình kinh tế VAC cho thu nhập cao”.

Điểm sáng hiến đất làm đường

Nhờ bà con hiến đất mà đến nay, xã đã làm được hơn 8,6km đường bê-tông liên thôn rộng từ 3 - 6m; hơn 20km đường rộng từ 2,5 - 3m; 16km đường vào xóm; trong đó nhân dân đóng góp bằng tiền và ngày công được gần 750 triệu đồng. Ngoài ra, xã cũng xây được 2 hội trường thôn, trong đó nhân dân đóng góp 120 triệu đồng; tham gia cải tạo, sửa chữa trường THCS và trường mầm non; tham gia chọn địa điểm mới để xây dựng trung tâm văn hóa xã theo tiêu chí mới…

Là một trong những hộ tham gia hiến đất nhiều nhất, ông Nguyễn Thế Sự ở thôn Lèn cho biết: “Từ khi XDNTM đến nay, làng quê đã thay đổi nhiều, người dân có đường sạch, đẹp để đi. Thấy rõ việc mở đường phục vụ trực tiếp nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của mình nên gia đình tôi đã tự nguyện hiến gần 600m2 để làm đường giao thông”.

Bà Chư cho biết thêm: “Trong năm nay, xã cố gắng đạt thêm 3 tiêu chí về giao thông, y tế, văn hóa, riêng các tiêu chí về cơ cấu lao động, nhà ở đang khó thực hiện, bởi Việt Lâm là xã nông nghiệp nên chủ yếu là lao động nông thôn, khó chuyển đổi sang các ngành nghề khác; 70% số nhà ở trong xã là nhà sàn nên việc xây dựng nhà ở phải có tiêu chuẩn khác. Nhà nước cũng nên xem xét lại các tiêu chí này cho hợp lý với thực tế của từng vùng, miền, nhất là những nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như Việt Lâm”.
Lê Quân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !