'Điểm nhận dạng' mới của người dân sống gần sân bay Long Thành

Bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành phát tán khiến cuộc sống người dân sống xung quanh đảo lộn. Ông Lê Quang Hiền dẫn dụ, người dân ở đây có thêm đặc điểm là da tay, da chân và các kẽ móng tay đều “đỏ au”.

Những ngày qua, dư luận rất quan tâm đến tình hình bụi đỏ phát tán từ công trình thi công dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). 

Bụi đỏ mịn khiến cuộc sống người dân sống xung quanh khu vực sân bay Long Thành đang phải đối mặt với tình trạng đảo lộn, sinh hoạt hàng ngày của không ít đến người dân gặp khó...

Ghi nhận sáng 1/4 dọc các con đường khu dân cư của xã Bình Sơn, huyện Long Thành gần khu vực dự án sân bay Long Thành, nhiều nhà dân nơi đây đều “nhuộm bụi đỏ”.

Bụi đỏ khiến cuộc sống của không ít người dân bị đảo lộn

 Từ nhà cửa, cây cối, bàn ghế, mái hiên,.. đều bị đổi màu. Nhiều gia đình phải dùng tấm lưới, vải hoặc bọc ni lông để bao quanh nhà để ngăn bụi “tấn công”. 

Bà Hoàng Kim Tiền (52 tuổi, người dân xã Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết, dù nhà bà đã có 2-3 lớp cửa nhưng sáng khi ngủ dậy lấy khăn lau mặt một màu “đỏ quạch”.

Một số người dân khu vực xã Bình Sơn này vẫn nói vui với nhau về đặc điểm mới để nhận biết người dân gần sân bay Long Thành.

Ông Lê Quang Hiền (53 tuổi, trưởng ấp 10, xã Bình Sơn, huyện Long Thành) dẫn dụ, người dân ở đây có thêm đặc điểm là da tay, da chân và các kẽ móng tay đều “đỏ au”. Những lúc ngồi xuống đứng dậy là quần cũng nhuộm đỏ vì bụi mịn chỗ nào cũng có.

“Giờ chắc đi tới đâu trong cả nước chắc ai cũng biết là dân ở vùng dự án sân bay Long Thành”, ông Hiền ví von.

Bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành phát tán khiến cuộc sống người dân sống xung quanh đảo lộn. Nếu không sớm có giải pháp sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe người dân. 

Còn ông Nguyễn Văn Kế (bảo vệ trường Tiểu học Bình Sơn) cho biết, hôm nay thứ 7 học sinh nghỉ học chúng tôi phải xả nước dọn trường cho học sinh đầu tuần quay lại học.

“Học sinh ba mẹ đưa đi học quần áo sạch sẽ, đến khi rước về áo trắng nhuộm màu nhìn như đi cày ruộng mới về”, ông Kế tâm sự.

Được biết, bán kính bị ảnh hưởng bởi bụi đỏ từ công trường sân bay Long Thành khoảng 10km, gồm có 7 xã, thị trấn bị ảnh hưởng từ bụi đỏ gồm: Bình Sơn, Cẩm Đường, Lộc An, Bàu Cạn, Long Phước, Tân Hiệp, An Phước và thị trấn Long Thành.

Liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Long Thành đang phối hợp với các xã bị ảnh hưởng bụi của đại công trường thống kê số hộ bị bụi đỏ tấn công để báo cáo cho đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT trước khi có kết luận về việc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. 

Ông Kiều Cao Hưng, Giám đốc điều hành gói thầu san nền sân bay Long Thành - Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam cho biết, công trường sân bay Long Thành hiện có hơn 1.800 máy móc, phương tiện thực hiện san nền, trong đó có hơn 1.000 xe vận chuyển.

Nhà thầu không phủ nhận tình trạng ô nhiễm bụi trong quá trình thi công sân bay Long Thành. Song nguyên nhân chính khiến bụi phát sinh nhiều, phát tán rộng là gió lớn, lốc xoáy xuất hiện vào những buổi chiều.

Hoàng Anh - ĐN

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Thời tiết Hà Nội còn nắng nóng, oi bức đến hết tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, nhiệt độ cao nhất duy trì 38 độ. Khoảng ngày 4/6, nắng nóng giảm nhưng vẫn ở mức 37 độ.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Đang cập nhật dữ liệu !