Đến 2031, Việt Nam mới trở thành nước thu nhập trung bình cao

“Với mức tăng trưởng hiện tại, Việt Nam chỉ đạt được mục tiêu là nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2031. Tăng mức tăng trưởng thêm 2% sẽ rút ngắn khoảng thời gian này vào năm 2026”.

Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2017 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố hôm nay (10/4) dự báo nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm 2017 và 6,7% trong năm 2018 nhờ sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại bán buôn và bán lẻ, ngân hàng và du lịch.

Nông nghiệp đã luôn là động lực quan trọng của tăng trưởng, giảm nghèo, an ninh lương thực và xuất khẩu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trước sức ép cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng và năng suất lao động trong nước thấp, tăng trưởng của khu vực này đã chậm lại, chỉ khoảng 2%/năm kể từ năm 2011.

Báo cáo của ADB chỉ ra rằng sản lượng nông nghiệp bình quân trên mỗi lao động ở Việt Nam chỉ bằng một phần ba của Indonesia và chưa bằng một nửa so với Thái Lan và Philipine.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, để chuyển đổi nông nghiệp, Việt Nam cần giải quyết một số thách thức cơ bản trong chính sách. Bao gồm tạo điều kiện cho cạnh tranh mạnh mẽ hơn trong các chuỗi cung ứng nông nghiệp và chế biến sau thu hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn để hỗ trợ các mặt hàng nông sản mang lại giá trị cao hơn, áp dụng hệ thống quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững hơn, và tích hợp hiệu quả hơn những cân nhấc về biến đổi khí hậu vào trong các quy trình ra quyết định.

“Sản xuất nông nghiệp của Việt Nam sử dụng quá nhiều các tài nguyên như đất, nước. Nông dân có thói quen sử dụng quá nhiều phân bón hơn là ứng dụng các phương thức canh tác hiệu quả, đây là xu hướng xấu trong sản xuất nông nghiệp.” ông Eric Sidgwick nói.

Đến 2031, Việt Nam mới trở thành nước thu nhập trung bình cao - ảnh 1

Họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển Châu Á của ADB sáng 10/04/2017.

Cũng theo ông Eric Sidgwick, nông nghiệp hiện đang có mức tăng trưởng trung bình 2,4% kể từ năm 2011, nếu đạt mức tăng trưởng 5% thì tăng trưởng GDP sẽ đạt trên 7%/năm. Tuy nhiên, hiện nay giá phân bón quá cao cũng đã ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng trong nông nghiệp chủ yếu tập trung cho sản xuất lúa gạo mà chưa đáp ứng nhu cầu cho những cây trồng khác. Việt Nam cần tập trung quản lý tài nguyên bền vững hơn, trong đó phải có các chính sách khuyến khích tích tụ đất đai thành các khu vực canh tác có diện tích lớn. Nông nghiệp đã sử dụng đến 82% lượng nước ngọt của Việt Nam, ô nhiễm nước trên các dòng sông ở Việt Nam đang đe dọa sự bền vững trong sử dụng nước cho hoạt động nông nghiệp.

“Tăng trưởng nông nghiệp không chỉ mang lại lợi ích cho kinh tế Việt Nam mà còn đem lại lợi ích cho người nông dân. Việt Nam còn nhiều dư địa để làm tốt hơn trong lĩnh vực nông nghiệp với xu hướng phát triển nông nghiệp một cách bền vững, đảm bảo môi trường và cần chuẩn bị tâm thế cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu,” ông Eric Sidgwick khuyến nghị.

Theo ông Aaron Batten, Chuyên gia kinh tế của ADB, nông nghiệp vẫn là yếu tố chính làm kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại khi chiếm đến 18% trong tổng số GDP. Việt Nam cần cải cách các lĩnh vực tụt hậu, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Aaron Batten cũng đưa ra dự báo tăng trưởng ổn định cho Việt Nam nhưng mức tăng trưởng này vẫn còn dưới mức cần thiết để đạt được vị thế nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

“Với mức tăng trưởng hiện tại, Việt Nam chỉ đạt được mục tiêu là nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2031. Tăng mức tăng trưởng thêm 2% sẽ rút ngắn khoảng thời gian này vào năm 2026”.

Ông Eric Sidgwick cho rằng đổi mới sáng tạo không phải là làm tốt những việc đang làm, đó là áp dụng những kiến thức tiên tiến trong phát triển kinh tế. Kinh tế Việt Nam không chỉ cần nguồn vốn mà còn phải sử dụng nguồn vốn một cách sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, cần có những chính sách và thể chế phù hợp.

Nguyễn Tuân

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.