Đề tên học sinh vào phiếu lấy ý kiến, trường Lương Thế Vinh bị tố thiếu nhân văn

“Theo quan điểm của tôi, việc ghi tên học sinh vào phiếu lấy ý kiến (thay giáo viên chủ nhiệm) không có gì đáng phải lên án”, bà Văn Thùy Dương – Hiệu phó trường PTTH Lương Thế Vinh cho hay.

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện bài viếtcủa một phụ huynh đã từng có con học tại lớp 10A1.1 với tiêu đề “Bên trong cánh cửa trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt” đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trong bài viết của mình vị phụ huynh này cho biết, ngày 26/6, chị đã viết tâm thư gửi cô hiệu phó trường Lương Thế Vinh là cô Văn Thùy Dương với mong muốn “cô thử thay đổi giáo viên chủ nhiệm xem có tốt hơn không”.

Lí do đưa ra là cô chủ nhiệm lớp 10A1.1 quá hà khắc với học sinh và có những ứng xử chưa nhân văn. Theo như phụ huynh phản ánh trong bài viết của mình: “Ngày hôm sau, một cô giáo khác lên lớp để lấy ý kiến học sinh nhận xét về cô chủ nhiệm và ở phần cuối ghi rõ : Phụ huynh của em T.N.V đề nghị thay giáo viên chủ nhiệm, các con có đồng ý không”. Tất cả lớp đều hướng ánh mắt về phía con tôi vì thực tế, nó đâu phải đứa hư trong lớp. 

Lúc đó, con tôi – một đứa trẻ mới lớn, thực sự sốc, không nghĩ rằng: những người lớn tuổi mang danh nhà giáo lại có thể dồn nó vào chân tường như vậy chỉ vì bố mẹ nó dám lên tiếng cho những bất công của con và các bạn trong lớp. Chưa hết, cô giáo đó bắt đầu hướng ánh mắt về phía con tôi và lên lớp rằng: “vi phạm kỷ luật, cô nghiêm khắc như vậy là tốt quá rồi, bố mẹ còn thế này thế kia ” .

Tan học, con gọi điện cho tôi và khóc: “ Mẹ, mẹ ơi, mẹ có bận không, có thể nói chuyện với con được không”. Sau buổi học đó, con dứt khoát không muốn đến trường nữa nhưng gia đình vẫn động viên : “Thời điểm này, con càng phải đến lớp và không vi phạm bất kỳ nội quy nào”. 

Kết quả kiểm tra phiếu nhận xét thì có 13/37 học sinh đồng ý đổi giáo viên chủ nhiệm, hoặc để phiếu trắng. Đáng chú ý, 1 bạn trong lớp đã mạnh dạn viết : “ Con tin là các bạn trong lớp sẽ không dám nói lên suy nghĩ thật của mình. Nếu để lựa chọn thì 80% các con trong lớp đều muốn thay giáo viên”. Tờ phiếu này, sau đó, cô Dương đã đọc lên cho cả lớp nghe và nhận xét: “ Hoàn toàn thiếu nghiêm túc, suy diễn”.

Đơn đề nghị của ban phụ huynh học sinh lớp 11A1.1 về việc không đổi giáo viên sau khi lấy ý kiến học sinh

Liên quan đến vấn đề này, nhiều người cho rằng nhà trường đã ứng xử thiếu nhân văn nhất là trong môi trường giáo dục khi viết tên học sinh vào phiếu lấy ý kiến cả lớp về việc thay giáo viên chủ nhiệm. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tân lý học sinh.

PGS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch hội Khuyến học Việt Nam nhận định: “Việc nhà trường để tên học sinh trong phiếu lấy ý kiến là nhà trường ứng xử chưa được khéo và chưa có kinh nghiệm trong việc này. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quá nặng nề về vấn đề này, bởi lẽ, trẻ con thường thông cảm cho nhau hơn là người lớn thông cảm với chúng”.

Bà Văn Thùy Dương – Hiệu phó trường PTTH Lương Thế Vinh

Sáng 26/9, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện với bà Văn Thùy Dương – Hiệu phó trường PTTH Lương Thế Vinh về vấn đề này. Bà Thùy Dương cho rằng: “Trong phiếu điều tra, chúng tôi không viết tên phụ huynh mà chỉ viết “Mẹ bạn T.N.V muốn đổi cô chủ nhiệm, các con có đồng ý không?”. Theo quan điểm của tôi, việc ghi tên học sinh vào phiếu lấy ý kiến không có gì đáng phải lên án".

"Tại sao chúng ta phải giấu giếm tên học sinh? Tại sao phụ huynh học sinh có quyền đòi hỏi thay đổi giáo viên chủ nhiệm mà các bạn trong lớp lại không biết đích danh người thay đổi đó là ai? Khi chúng ta không viết rõ ràng, người này nghĩ người kia sẽ càng gây cho lớp học tình trạng lộn xộn", bà Văn Thùy Dương nói.

"Việc ghi tên để các học sinh suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề xem tại sao bạn ấy lại muốn đổi cô chủ nhiệm để các con nhìn nhận vấn đề. Nếu một bạn trong lớp suốt ngày mắc lỗi mà muốn đổi cô chủ nhiệm thì học sinh phải nhận định được điều đó.

Đến tận sau này tôi mới biết rằng bản thân học sinh đó không muốn đổi cô giáo chủ nhiệm. Việc giấu thông tin học sinh, trước khi họp phụ huynh tôi cũng yêu cầu giáo viên không đọc tên các con mắc lỗi mà gặp riêng phụ huynh sau buổi họp đó và trò chuyện với phụ huynh.

Còn việc xin chuyển giáo viên chủ nhiệm, học sinh đó không hề có lỗi và nếu chúng ta cứ nhập nhằng việc “có một bạn muốn đổi giáo viên” thì học sinh cũng sẽ bàn tán và rất hoang mang. Tôi không muốn tranh cãi thêm về vấn đề này và muốn khép lại nó tại đây”, Hiệu phó trường PTTH Lương Thế Vinh nói.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !