ĐBSCL: Nông dân đón đầu mùa mía ngọt

Ngoài ĐBSCL, mía có thể trồng trên nhiều vùng đất cát pha, thịt nặng, thích hợp nhất đất giàu chất hữu cơ, tầng canh tác dày, kết cấu đất tốt, giữ nước và phân bón tốt.
Ở ĐBSCL, đất đai màu mỡ nên trồng mía cho năng suất khá cao, mỗi ha có thể đạt trên 150 tấn. Nhiều hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng sau thời gian trồng gần 1 năm trừ đi chi phí các khoản, 1ha trồng mía có thể cho lợi nhuận từ 90 -100 triệu đồng.

Ngoài ĐBSCL, mía có thể trồng trên nhiều vùng đất cát pha, thịt nặng, thích hợp nhất đất giàu chất hữu cơ, tầng canh tác dày, kết cấu đất tốt, giữ nước và phân bón tốt. Để trồng mía hiệu quả cần nắm được kỹ thuật bón phân và những biện pháp nâng cao chữ đường cho mía.

ĐBSCL: Nông dân đón đầu mùa mía ngọt - ảnh 1
Mía cần đưa đến nhà máy ép ngay sau khi thu hoạch để hạn chế mất chữ đường.

Khác với nhiều loại cây trồng khác, mía cần nhiều kali nhất sau đó mới đến đạm, lân và các loại phân trung vi lượng. Nếu thiếu đạm các lá non sẽ có biểu hiện từ màu xanh nhạt đến hơi vàng. Thiếu nặng các lá già bắt đầu khô từ mép lá trở vào giữa gân chính, cây yếu, đẻ nhánh ít, thân nhỏ, lùn và năng suất kém.

Thiếu lân lá có màu xanh hơi tím, thiếu nặng có những vết tím dọc trên lá, lá nhỏ, lóng nhỏ và ngắn, năng suất thấp. Còn thiếu kali lá có những vệt đỏ, thiếu nặng lá bị khô từ chóp lá trở xuống, mép lá trở vào, thân cây nhỏ, năng suất và chữ đường thấp. Ngoài ra mía có thể bị ảnh hưởng nếu trong đất thiếu nặng các yếu tố trung vi lượng khác.

Kỹ thuật bón phân: Bón lót trước khi trồng (hoặc sau đốn với mía lưu gốc) 15 - 25 tấn phân hữu cơ các loại + phân đạm 600 – 800kg, super lân 300 – 400kg, kali sunfat hoặc clorua kali 240 – 320kg cho 1ha mía. Đất chua pH < 6 cần bón thêm từ 1 – 2 tấn vôi/ha. Nếu bón phân nguyên chất thì liều lượng tương đương cho 1ha là 120 - 160kg N + 60 - 80kg P2O5 + 120 – 160kg K2O.

Cách bón: Bón lót 50% phân hữu cơ, 25 - 30% phân đạm, toàn bộ phân lân và 50% phân kali. Bón theo rãnh trồng, trộn đều với đất trước khi đặt hom. Đến lúc mía chớm vươn lóng thì bón thúc 50% phân hữu cơ còn lại.

Lượng phân đạm còn lại chia làm 2 lần bón thúc lúc mía đẻ nhánh và vươn lóng. Riêng 50% phân kali còn lại bón thúc lúc mía vươn lóng. Bón chôn sâu hoặc kết hợp vun gốc.

Để mía trồng có hiệu quả cao, ngoài kỹ thuật bón phân, cần kết hợp áp dụng các biện pháp nâng cao chữ đường như sau: Chọn giống có chữ đường cao được khuyến cáo của nhà chuyên môn; thu hoạch mía đủ tuổi chín có chữ đường cao (lúc đó chữ đường đo ở gốc và ngọn tương đương nhau); bón đủ phân kali để làm gia tăng lượng đường cho mía…

Có thể hạn chế mất chữ đường trên mía bằng các cách: Hạn chế mía trổ cờ và điều chỉnh lịch thời vụ, tránh để mía ngập nước lâu ngày, không bón phân đạm trễ, ép mía ngay sau thu hoạch.

Công Thành

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !