ĐBSCL gia tăng xuất khẩu loại gạo phẩm cấp cao

Theo ngành thương mại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh trong vùng vừa xuất 68.000 tấn gạo phẩm cấp cao (gạo có tỷ lệ tấm 3-10%; gạo thơm, nếp).

ĐBSCL gia tăng xuất khẩu loại gạo phẩm cấp cao - ảnh 1

Qua đó, nâng tổng lượng gạo phẩm cấp cao đã xuất từ đầu năm đến nay được 2,7 triệu tấn, chiếm 52% lượng gạo toàn vùng đã xuất từ đầu năm đến nay (5,2 triệu tấn), tăng 44% so cùng kỳ năm 2011, góp phần đưa giá trị mặt hàng gạo xuất khẩu toàn vùng từ đầu năm đến nay được 2,3 tỷ USD.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, chín tháng đầu năm 2012, giá gạo xuất khẩu bình quân của nước ta là 443,3 USD/tấn, thấp hơn 35,7 USD so với giá bình quân cùng kỳ năm 2011.

Khắc phục khó khăn này, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã làm tốt công tác quảng bá, tiếp thị nên khách hàng tại các nước EU, Bắc Mỹ, châu Á, châu Phi đặt mua gạo phẩm cấp cao của Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao.

Giá bán ra từ 580-800 USD/tấn, nhờ đó kim ngạch xuất khẩu gạo không giảm mạnh so cùng kỳ năm trước.

Mặt khác, chất lượng gạo phẩm cấp cao của vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng được cải thiện so với gạo cùng phẩm cấp của một số nước lân cận trong khi giá bán lại thấp hơn nhiều nên được khách hàng nước ngoài ưa chuộng.

Nguồn lúa gạo nguyên liệu cung ứng cho xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long luôn dồi dào. Vụ lúa đông xuân và Hè Thu vừa qua, Đồng bằng sông Cửu Long được mùa, cho tổng sản lượng đạt 19, 5 triệu tấn, trong đó có trên 70% là lúa chất lượng cao, lúa thơm, đáp ứng tốt nhu cầu chế biến, xuất khẩu.

Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long tích cực nâng cao chất lượng lúa giống trên cơ sở lai tạo, tuyển chọn thêm hàng chục loại giống có phẩm chất tốt, cho năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng từng vùng sinh thái, đạt chuẩn xuất khẩu và nhanh chóng cung ứng cho nông dân đưa vào canh tác.

Hiện ở Đồng bằng sông Cửu Long có từ 75-85% diện tích đất sản xuất ba vụ lúa chính trong năm (Đông Xuân, Hè Thu, Thu Đông) sử dụng các giống phẩm chất cao.

Gần đây, những hạn chế trong điều hành xuất khẩu gạo cũng từng bước được khắc phục, hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo được nâng lên, có trách nhiệm với khâu sản xuất của người nông dân hơn. Hiện tượng bán phá giá, gây thiệt hại đến quyền lợi người trồng lúa của doanh nghiệp đã được hạn chế.

Số lượng doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh bảo đảm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu cũng tăng thêm, góp phần nâng cao uy tín của hạt gạo Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung./.
Thế Đạt

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !