ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Đừng vì chuyện biên chế mà để người lao động lao đao

Điều quan trọng hơn cả trong đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập là phải giao tự chọn nhân lực để họ chọn được nhân tài, giảm dần những nhân lực sáng cắp ô đi tối cắp về.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, tỉnh Thanh Hóa, cho rằng sau khi thực hiện tinh giản biên chế, con đường cải cách tốt nhất của chúng ta là phải cải cách hệ thống tiền lương.

Theo phân tích của ông Bùi Sỹ Lợi - người có nhiều năm nghiên cứu các vấn đề xã hội về tiền lương, bảo hiểm xã hội, quan hệ giới chủ và người lao động - biên chế của đơn vị sự nghiệp công lập chiếm tỉ trọng lớn, trong khi khu vực công chức chỉ hơn 500.000 người, kể cả công chức xuống đến cấp xã.

Đối tượng này không tăng, mà tăng chủ yếu vào các đơn vị sự nghiệp công lập. Tuy nhiên, trong đơn vị sự nghiệp công lập lại có đến 3 – 4 mô hình. Từ sự nghiệp công lập hoàn toàn do ngân sách nhà nước chi trả, đến sự nghiệp công lập có một phần ngân sách nhà nước bảo đảm, và một loại công lập hoàn toàn tự chủ, tự chịu tránh nhiệm.

“Việc chúng ta đổi mới sự nghiệp công lập không quyết liệt cho nên dẫn đến quá nhiều đơn vị sự nghiệp công lập. Quyền tự chủ lại không được đánh giá bằng hiệu quả đầu ra của đơn vị sự nghiệp công lập mà chỉ phân bổ ngân sách theo dự báo đầu vào mà không tính toán đến kết quả đầu ra,” ông Bùi Sỹ Lợi nêu thực trạng.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Đừng vì chuyện biên chế mà để người lao động lao đao - ảnh 1

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi.

Theo ông, vấn đề hiện nay là phải tái cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công lập, chuyển một phần các đơn vị sự nghiệp này sang tự chủ, tự chịu tránh nhiệm hoàn toàn. Nhưng rất cần có cơ chế để cởi trói, đã phân cấp, phân quyền thì phải giao cho họ quyền quyết định về tài chính, nhiệm vụ, phương hướng.

Quan trọng hơn cả là phải giao tự chọn nhân lực để họ chọn được nhân tài, giảm dần những nhân lực sáng cắp ô đi tối cắp về. Bên cạnh đó, ổn định tư tưởng cho người lao động là điều cần thiết.

“Muốn nói gì thì nói, muốn cải cách đổi mới như thế nào thì phải để người cho người lao động ổn định tư tưởng, không làm xáo trộn trong các đơn vị công lập. Phải lấy năng suất, chất lượng, hiệu quả để làm thước đo, rồi từng bước đưa dần những người không có năng lực ở lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Có thể coi đây như một cuộc chuyển dịch cơ cấu lao động cho phù hợp với năng lực của người lao động”.

Cũng theo ông Lợi, không vì chuyện biên chế mà để người lao động lâm vào tình cảnh tiền lương thì thấp mà đời sống ngày càng khó khăn. Sau khi thực hiện vấn đề này, con đường cải cách tốt nhất của chúng ta là phải cải cách hệ thống tiền lương.

Tiền lương công chức phải được cải cách, để làm sao đảm bảo tiền lương có thể đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

“Hiện nay chúng ta đang đi ngược, tốc độ tăng tiền lương bình quân đang nhanh, hợp năng suất lao động. Do đó phải quay trở lại trật tự tiền lương vẫn tăng nhưng phải chậm hơn năng suất lao động,” ông Bùi Sỹ Lợi kết luận.

Nguyễn Tuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !