Đẩy mạnh tuyên truyền tại thôn, bản để giảm mức sinh tại các xã vùng cao

Theo Kế hoạch thực hiện chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) giai đoạn 2016 - 2020, địa phương này sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại thôn, bản để giảm mức sinh tại các xã vùng cao.

Mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch nêu trên là tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh giảm mức sinh tại các xã vùng cao, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, giải quyết tốt những vấn đề về cơ cấu dân số, tăng cường kiểm soát duy trì cân bằng giới tính khi sinh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, tại Trạm Tấu, công tác tuyên truyền vận động và truyền thông thay đổi hành vi về dân số và sức khỏe sinh sản được triển khai đồng bộ và sau rộng, lồng ghép vào hoạt động của Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, huy động sự tham gia tích cực của các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện truyền thông, cổ động, cấp phát tài liệu ấn phẩm truyền thông, tờ rơi về dân số - kế hoạch hóa gia đình cho các đối tượng.

Đặc biệt, đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền tại thôn, bản, chú trọng cung cấp thông tin đến người dân, tới các đối tượng phụ nữ trọng độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên, nam giới tập trung tại 11 xã đặc biệt khó khăn.

Trong 5 năm, đã tổ chức được 20 đợt với 80 chiến dịch truyền thông dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn 11 xã đặc biệt khó khăn và chiến dịch truyền thông lồng ghép quy mô nhỏ tại các thôn, bản (300 đợt)…

Thông qua các hoạt động truyền thông đã nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân tộc thiểu số trong công tác dân số và góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia dân số và sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2011 - 2015, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình ở Trạm Tấu vẫn còn một số tồn tại hạn chế đó là: Số cặp vợ chồng có 1-2 con các xã vùng cao tham gia thực hiện các biện pháp tránh thai còn ít; Công tác tuyên truyền giáo dục, vận động ở cơ sở xã, thôn, bản chưa chủ động, không thường xuyên; chậm đổi mới về nội dung hình thức…

Theo Kế hoạch thực hiện chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản huyện Trạm Tấu giai đoạn 2016 - 2020, địa phương này sẽ triển khai đồng bộ trên cả diện rộng và chiều sâu các hoạt động tuyên truyền, vận động và truyền thông giáo dục thay đổi hành vi nhằm làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tâm lý, tập quán trong toàn xã hội; chú trọng đa dạng hóa hình thức, nội dung nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đẩy mạnh truyền thông lồng ghép của các đơn vị truyền thông lưu động, các chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình tại các vùng khó khăn; các mô hình và dịch vụ tư vấn trực tiếp, thân thiện cho đối tượng sinh con một bề, đối tượng nghèo, dân tộc ít người, người di cư...

Tiếp tục duy trì hoạt động của các đội cung cấp dịch vụ dân số - sức khỏe sinh sản lưu động, nòng cốt là trung tâm y tế và trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình huyện để đưa dịch vụ dân số - sức khỏe sinh sản có chất lượng đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !