Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động

Với sự nỗ lực triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm, đảm bảo anh sinh xã hội, đến nay cuộc sống của người dân tại T.X Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bắt đầu đi vào ổn định.

Mặc dù mới được thành lập hơn 02 năm nhưng thị xã Kỳ Anh đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhất là những ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường biển đến các mặt kinh tế, xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Mở các lớp đào tạo nghề cho người lao động tại thị xã Kỳ Anh.

Trên cơ sở xác định đào tạo, chuyển đổi nghề và giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm nhằm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, thị xã đã phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề tổ chức 11 cuộc hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động tại các xã, phường: Kỳ Trinh, Kỳ Nam, Kỳ Hoa, Sông Trí, Kỳ Hưng, Kỳ Thịnh, Kỳ Hà, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Ninh, Kỳ Lợi thu hút hơn 2.000 lượt lao động tham gia.

Đồng thời chỉ đạo các xã đăng ký thời gian tổ chức hội nghị bình quân 1 tháng từ 1 đến 2 cuộc với sự tham gia của các trường nghề, cơ sở đào tạo nghề tư vấn, đào tạo nghề.

Nhằm nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, công ty đóng trên địa bàn, thị xã đã tích cực phối hợp với các đơn vị tuyển dụng lao động kịp thời thông báo để người lao động nắm bắt thông tin lựa chọn.

Một học viên đang được đào tạo về phục vụ lễ tân trong các khách sạn.

Từ đầu năm 2017, đã tổ chức 15 lớp đào tạo nghề cho 465 lao động, trong đó 12 lớp cho 365 lao động bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển tại xã Kỳ Hà, Kỳ Lợi; 02 lớp đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp tại Kỳ Long cho 70 lao động và 01 lớp cho 30 lao động nông thôn theo Quyết định 1956 tại Kỳ Liên.

Bước đầu việc thực hiện Chương trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển gặp rất khó khăn, tuy nhiên qua quá trình tuyên truyền, nắm bắt thông tin, người dân đã dần dần nhận thức đây là nhu cầu cuộc sống nên đã chủ động đăng ký tham gia các lớp đào tạo, tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm nhằm tìm kiếm cơ hội. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 1.300 lao động chuyển đổi nghề (bằng 115% KH năm 2017), trong đó trên 600 lao động có việc làm ổn định, tập trung lớn nhất vào Công ty Hưng nghiệp gang thép Formosa Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, thị xã đã xây dựng Đề án hỗ trợ đào tạo giải quyết việc làm và XKLĐ cho xã Kỳ Nam, một trong những xã khó khăn nhất, bởi ngoài nghề đánh bắt nhỏ toàn bộ diện tích đất trồng lúa của xã đã được thu hồi giao cho Công ty Việt Anh để nuôi trồng thủy sản. Theo đề án, việc đào tạo nghề cho người lao động xã Kỳ Nam được thị xã Kỳ Anh phối hợp với các công ty giải quyết đầu ra, đồng thời hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo nghề.

Không chỉ giải quyết việc làm tại chỗ, thị xã còn làm tốt công tác khâu nối để đưa lao động đi xuất khẩu, nhất là lao động tại xã vùng biển như: Kỳ Ninh, Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Nam bị ảnh hưởng nặng sau sự cố môi trường. Đây được xem là một hướng đi mới nhằm góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt, tạo việc làm cho lực lượng lao động nhàn rỗi cũng như đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đầu năm đến nay, thị xã đã có trên 700 lao động đi xuất khẩu nước ngoài, tập trung vào các thị trường uy tín, có tính ổn định cao như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia…

Thời gian qua, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thị xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đến nay, qua điều tra, rà soát, tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 theo tổng hợp sơ bộ giảm còn 16,89%.

Thời gian tới, để công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm đạt hiệu quả hơn nữa, thị xã tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác đào tạo nghề bằng nhiều hình thức, bảo đảm chất lượng dạy nghề, tổ chức hội nghị tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động tại các xã, phường theo kế hoạch để người dân nâng cao nhận thức tiếp cận được các chính sách của nhà nước.

Phối hợp các cơ sở dạy nghề tiếp tục khảo sát nhu cầu học nghề ở các xã, phường để tổ chức dạy nghề cho lao động ảnh hưởng sự cố môi trường biển theo Quyết định 12 của Thủ tướng Chính phủ. Triển khai Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với các hộ bị thu hồi đất dự án nuôi tôm Việt Anh tại Kỳ Nam. Rà soát tình hình lao động, việc làm, cung cầu lao động trên địa bàn thị xã.

Gắn công tác đào nghề với việc tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm, tạo điều kiện để tỷ lệ lao động sau khi được học nghề từ 70% trở lên có việc làm ổn định. Tăng cường đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động ra ngoài nước và ngoài tỉnh, định hướng chọn những đơn hàng chắc chắn, có thu nhập ổn định, mức đóng phí phù hợp với hoàn cảnh của đối tượng lao động là người nghèo. Tăng cường công tác kết nối cung - cầu lao động giữa khu vực có đông lao động nhàn rỗi và các khu vực thiếu hụt lao động mùa vụ để góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân…

H.Vũ - M. Hằng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !