Dạy học sinh dùng mạng xã hội văn minh, phòng tránh bạo lực học đường

Vừa qua, Trường THCS Kim Tân (thành phố Lào Cai) đã tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, cách sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh cho học sinh nhà trường.

Không gian mạng giống như một xã hội thu nhỏ, nơi mà bất cứ ai cũng có thể bày tỏ, chia sẻ quan điểm cá nhân trong trạng thái ẩn danh. Lợi dụng điều này, nhiều người dùng đã thực hiện những hành vi tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu, thậm chí vi phạm pháp luật mà không phải chịu bất cứ hình phạt nào.

Đối với những người thường xuyên theo dõi và sử dụng mạng xã hội, nếu không có đủ hiểu biết và kiến thức, người dùng dễ bị “dắt mũi” bởi những thông tin, ý kiến sai lệch.

Trước tình hình ấy, Trường THCS Kim Tân (Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã tổ chức buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật, cách sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh cho học sinh nhà trường.

Em Nguyễn Thị Yến Nhi (học sinh Trường THCS Kim Tân) cho biết: “Em được bố mẹ cho dùng máy tính từ khi còn học lớp 4. Tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh, em thường xuyên lên mạng để tương tác, giao tiếp với bạn bè bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, em cũng thường xuyên xem các chương trình giáo dục của nước ngoài, những bộ phim tài liệu tiếng Anh để từ đó nâng cao năng lực nghe và nói tiếng Anh”.

Ảnh minh họa

Yến Nhi kể cũng có nhiều lần khi dùng máy tính với mục đích học tập nhưng màn hình lại hiển thị những đường link không lành mạnh. Thậm chí, khi giao tiếp với bạn bè qua không gian mạng em cũng thường xuyên bị lôi kéo vào những vụ nhận xét, bình phẩm nhưng Yến Nhi đều cố gắng né tránh.

“Buổi tuyên truyền kiến thức về an ninh mạng thực sự rất hữu ích đối với em, giúp em nhận biết được những hiểm họa và nguy cơ có thể gặp trên không gian mạng”, Yến Nhi nói.

Học sinh trường THCS Kim Tân

Tại buổi tuyên truyền, giáo viên và học sinh Trường THCS Kim Tân đã được tuyên truyền, phổ biến một số kiến thức về Luật An ninh mạng, sức ảnh hưởng của không gian mạng, những tác động tích cực cũng như tiêu cực đến cuộc sống hiện nay.

Ngoài ra, học sinh cũng được phổ biến các nội dung cơ bản về kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội và các biện pháp phòng tránh văn hoá phẩm độc hại trên không gian mạng.

Thông qua buổi tuyên truyền, các em học sinh cũng như các thầy cô được trang bị những kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân, hiểu rõ vai trò và trách nhiệm, quy tắc ứng xử của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động trên không gian mạng.

Buổi tuyên truyền này rất có ý nghĩa giáo dục, giúp nâng cao kiến thức về cách sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh và phòng chống bạo lực học đường cho học sinh Trường THCS Kim Tân.

Hoàng Thanh

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Bà mẹ bỏ phố về rừng, cho con đi nghìn km để học ở khắp mọi nơi

Từng đưa con đi khắp các tỉnh Tây Nguyên trong 6 tháng, cuối cùng, chị Thi quyết định rời khỏi TP.HCM, tìm về với thiên nhiên như một cách chữa lành những tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !