Đầu tư vào quỹ tín thác bất động sản để rửa tiền

Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống rửa tiền, quỹ tín thác bất động sản rất dễ bị tội phạm lợi dụng cho hoạt động rửa tiền.
Đầu tư vào quỹ tín thác bất động sản để rửa tiền - ảnh 1

Tội phạm rửa tiền thường thông qua việc mua cổ phần của các quỹ đầu tư bất động sản để tạo ra nguồn tiền hợp pháp

Một trong những phương thức bọn tôi phạm rửa tiền thương lợi dụng để hợp pháp hóa nguồn tiền đó là, sử dụng tiền cho vay và vay thế chấp.

Cụ thể, các khoản vay liên công ty đã trở thành một công cụ thường xuyên được sử dụng như một phương thức để huy động vốn. Theo đó, những khoản cho vay này có thể được sắp xếp nhằm làm công chúng biết nhiều hơn về các công ty đó. Và lượng vốn đi vay thường được đổ vào lĩnh vực bất động sản. Phương thức này thường được tận dụng để đạt được nhiều mục đích cùng lúc song tùy thuộc vào cách thức mà các khoản vay được cấu trúc.

Có hai phương pháp chính là cho vay và vay có thế chấp bằng bất động sản. Đối với hoạt động cho vay, chúng thường dùng cách thức cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua việc mua cổ phần của các quỹ đầu tư bất động sản. Về cơ bản, các tên tội phạm sẽ cho vay tiền trực tiếp hoặc đầu tư vào các quỹ tín thác để tạo ra nguồn gốc hợp pháp của nguồn tiền.

Thông thường những người đi vay, quỹ tín thác này sẽ đầu tư vào bất động sản. Mục đích của những khoản cho vay này là để cung cấp cho các nguồn tiền xuất hiện của tính hợp pháp và để ẩn danh tính thực sự của bên trong các giao dịch hoặc bản chất thực sự của các giao dịch tài chính liên quan với nó.

Trong trường hợp này, một tổ chức tài chính cho vay tiền trên cơ sở thế chấp tài sản do người vay đứng tên. Tuy nhiên, tài sản thế chấp cho tổ chức tài chính bắt nguồn từ các hoạt động tội phạm hoặc khủng bố. Mặc dù các tổ chức tài chính có nghĩa vụ phải tiết lộ sự tồn tại của các khoản vay này trên một hồ sơ quản trị rủi ro, có những trường hợp mà phân tích này có thể chứa những thiếu sót.

Hình thức rửa tiền phổ biến nhất trong trường hợp này là chúng đứng ra thành lập một công ty nhưng lại lấy 1 người có lí lịch trong sạch làm đại diện nhằm che giấu sự tham gia của mình. Và công ty này đã sở hữu các bất động sản được mua từ nguồn tiền bất hợp pháp mà chúng đổ vào. Sau đó, công ty này đề nghị ngân hàng cho vay một khoản tiền và thế chấp bằng các bất động sản do công ty đang nắm giữ. Như vậy, công ty này đã có được một số tiền vốn với nguồn gốc trong sạch.


Vũ Hồ

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !