Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Trong một ngày đầu tháng 12/2022, sau khi nghe về câu chuyện anh A Nẻo dù đang ở giữ vị trí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đăk Kang Yop nhưng lại là một tấm gương làm kinh tế giỏi trong vấn đề chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp, phóng viên đã về tận nhà anh A Nẻo và chứng kiến hình ảnh một cán bộ mẫn cán, siêng năng và là đầu tàu cho cả thôn Đăk Kang Yop.

Mùa này gia đình A Nẻo được 20 tấn cà phê đủ trang trải cho cả gia đình

Sau khi đến nơi, anh A Nẻo bước ra niềm nở đón tiếp phóng viên một cách chân thành, mộc mạc rồi dặn vợ ở nhà cho heo gà ăn để mình dẫn phóng viên vào sân phơi cà phê cạnh nhà Rông của thôn để xem thành quả của cả gia đình thu hoạch trong một năm.

Theo anh A Nẻo, năm nay gia đình anh thu được khoảng 20 tấn cà phê đang phơi ở sân đủ để cả nhà trang trải cho cuộc sống của cả gia đình ở nông thôn. 

Sau khi xem xong sân cà phê anh A Nẻo tiếp tục đưa phóng viên bằng xe máy tới xem rẫy cao su của gia đình.

Tại đây anh A Nẻo bộc bạch, rẫy cao su này mỗi ngày gia đình anh thu được 800 ngàn đến 1 triệu đồng tiền mủ. 

Ngoài việc chăm sóc cây cối như cao su, cà phê, vợ chồng anh nuôi thêm 200 con gà, hàng chục con heo để có thêm nguồn thu nhập nhằm cải thiện cuộc sống hằng ngày. 

Vườn cà phê xanh mướt của gia đình A Nẻo

Mỗi tháng, gia đình anh xuất bán từ 3-5 con heo con, mỗi con tầm giá 1 triệu đồng, đàn gà trong vườn vừa bán trứng, vừa bán thịt. 

Tính đến nay, với khoảng hơn 5 ha rẫy cùng nguồn thu tất cả các loại cây trồng trên đất và chăn nuôi đem về cho gia đình khoảng 300 triệu đồng/năm (sau khi trừ chi phí). 

Anh A Nẻo kể, mình đích thân vận động bà con trong thôn đẩy mạnh phát triển kinh tế, với tinh thần dám nghĩ dám làm phát triển trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. 

Theo anh A Nẻo thì diện tích gieo trồng của thôn lên tới 126,37ha. Trong đó, lúa 11,5ha, ngô 1,6ha, cà phê 59,7ha, tiêu 1ha. Tổng đàn gia súc, gia cầm trong thôn 489 con. 

Thu nhập bình quân đầu người tại thôn Đăk Kang Yop đạt mức 19,5 triệu đồng/người/năm. Năm 2019, thôn được UBND huyện Đăk Hà công nhận thôn văn hóa cấp huyện.

“Mới đây, tôi chủ động tham mưu với lãnh đạo xã Đăk Hring mở lớp học thợ xây, khóa học này được Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum phối hợp với UBND xã Đăk Hring và thôn Đăk Kang Yôp tổ chức. Lớp học khai giảng ngày 20/9 vừa qua và có 26 học viên, học nghề thợ xây phù hợp với ngành nghề của địa phương, học viên sau khi trải qua khóa đào tạo có thể hành nghề thợ xây, phục vụ cho xây dựng các công trình nhà cửa, chuồng trại. Đem lại thu nhập cho bà con, nhân dân trong làng”, anh A Nẻo chia sẻ.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, trên cương vị của người Bí thư, Trưởng thôn anh A Nẻo luôn chủ động tổ chức các cuộc họp về thôn để triển khai những nội dung do cộng đồng dân cư. 

Theo đánh giá anh A Nẻo là người cán bộ biết tổ chức, vận động nhân dân trong thôn thực hiện tốt Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, thôn, xây dựng và quy chế, quy ước, hương ước của thôn, làng không trái với quy định của pháp luật. 

Bản thân anh A Nẻo cũng tuyên truyền mọi người phải giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, không để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp phức tạp trong nội bộ nhân dân. Đồng thời những hành vi vi phạm pháp luật trong thôn được A Nẻo báo cáo kịp thời lên cấp trên. 

Bà Lê Mai Dung, Chủ tịch UBND xã Đăk Hring cho biết, anh A Nẻo là cán bộ thôn, trong những năm gần đây bản thân anh A Nẻo luôn cố gắng hoàn thành trong công việc được giao. Mặt khác, bản thân A Nẻo lại là người làm kinh tế giỏi, từ gia đình khó khăn nay lại khá giả nhất nhì vùng. 

“Đây là một trong những tấm gương sáng của thôn, làng. Chúng tôi luôn tự hào và đặt niềm tin vào những cán bộ có tâm huyết, hy vọng trong thời gian tới, trên địa bàn xã có thêm nhiều tấm gương sáng như anh thì địa phương rất vui mừng, phấn khởi”, bà Dung cho hay.

Tiến Nhuệ - Hải Dương

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !