Đau lòng bố mẹ là thủ phạm khiến con bị bệnh tiểu đường

Lối sống ít vận động, ăn nhiều chất béo, tăng cân quá mức ở trẻ nhỏ khiến nhiều trẻ bị bệnh tiểu đường dù mới chỉ học tiểu học.

Đau lòng bố mẹ là thủ phạm khiến con bị bệnh tiểu đường - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tiểu đường tuyp 2 ở bệnh nhi béo phì

Học lớp 4 nhưng cháu Dương Hải Anh trú tại Quan Hoa, Cầu Giấy nặng 60kg, cao 1,37cm. Lúc sinh ra Hải Anh đã nặng 4,3 kg. Nhờ cân nặng và ăn tốt nên Hải Anh tăng cân rất nhanh. Khi học lớp 3, cháu đã nặng gần 60kg.

Bố mẹ của bé Hải Anh cho biết từ khi sinh ra cho đến bây giờ, chưa bao giờ Hải Anh kém ăn nên cân nặng của cháu tăng rất tốt. Gần đây, thấy con thường mệt mỏi, đi tiểu nhiều và sụt cân. Bố mẹ Hải Anh tưởng con bị ốm nên đi truyền dịch, nước hoa quả với hi vọng con bớt mệt mỏi.

Tuy nhiên, triệu chứng mệt mỏi kéo dài, khi cho cháu đi khám thử đường huyết bác sĩ phát hiện đường huyết của cháu quá cao và cháu được xác định bị tiểu đường tuyp 2. Bố mẹ của Hải Anh khá choáng váng vì con của họ còn nhỏ đã mắc phải bệnh mãn tính của người cao tuổi.

Trường hợp của bé Bùi Minh Thy – Tân Mai, Hà Nội cũng tương tự. Minh Thy 10 tuổi nhưng nặng 50kg. Cháu đi khám dinh dưỡng được khuyến cáo giảm béo để giảm mắc các bệnh chuyển hóa. Bố mẹ Minh Thy cho biết họ cố cho con ăn giảm đi nhưng cháu đói càng hay ăn vặt, kẹo bánh hơn. Gần đây, cháu có biểu hiện háo nước và hay đi tiểu. Có đêm cháu đi tới 6- 7 lần. Bố mẹ cháu đưa con đi khám bác sĩ cho biết cháu bị tiểu đường tuyp 2. Bà ngoại của Minh Thy cũng đang điều trị bệnh này.

Bác sĩ khuyên mẹ của Minh Thy cần tầm soát tiểu đường vì có thể chị cũng mắc bệnh này vì bệnh có tính di truyền và khi sinh bé Thy nặng 4kg. Đây là yếu tố cảnh báo có thể bị tiểu đường ở nhiều chị em phụ nữ.

Cần thay đổi lối sống

Giáo sư Tạ Văn Bình – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội Tiết trung ương cho biết bệnh tiểu đường tuyp 2 đang trẻ hóa, đặc biệt bệnh đã xuất hiện ở trẻ em. Đứa trẻ nhỏ tuổi nhất được giáo sư Bình điều trị tiểu đường là 7 tuổi. Hiện nay trẻ từ 10 – 13 tuổi bị tiểu đường tuyp 2 tăng đáng kể. 

Trước đây, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 phải từ 40-45 tuổi trở lên. Nay, bệnh nhi ở độ tuổi từ 11-15 đã mắc, chủ yếu sống tại các thành phố lớn. 

Giáo sư Bình cho biết bệnh tiểu đường tuyp 2 gia tăng ở trẻ do lối sống, sinh hoạt của trẻ nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ thương con quá, cố gắng "vỗ béo" cho con từ trong thai kỳ mà không hiểu có thể gây ra các rối loạn chuyển hóa cho con trong đó có tiểu đường. Tiểu đường tuyp 2 ở trẻ được xác định nguyên nhân do thừa cân và béo phì. Thời gian học tập của các cháu quá nhiều. Còn thừa thời gian nào là các cháu lại chơi game, xem ti vi…, không vận động thể dục thể thao. 

Ngoài ra, các thức ăn thực phẩm giàu năng lượng như đồ ăn nhanh quá nhiều, đây cũng là những nguyên nhân hàng đầu gia tăng tỷ lệ béo phì và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2.

Theo thống kê của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh tiểu đường ở Việt Nam tăng quá nhanh, đặc biệt tuyp 2. Theo điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương từ năm 2002-2012 bệnh nhân tiểu đường tuyp 2 ở độ tuổi từ 30-40 tăng 200%. 

Trong khi đó, Tổ chức y tế thế giới lo ngại về căn bệnh này chưa phát hiện ở ngoài cộng đồng rất cao, khoảng 63%. Bệnh tiểu đường thường không có triệu chứng, bệnh tiến triển âm thầm trong cơ thể, chỉ khi xuất hiện những triệu chứng về lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Bệnh tiểu đường tuyp 2 có thể tiến triển âm thầm trong cơ thể từ 5-10 năm, thậm chí 12 năm sau mới phát bệnh.

Giáo sư Bình khuyến cáo, đối với những trẻ béo phì, cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đặc biệt thử lượng đường huyết trong máu để phát hiện bệnh sớm bệnh cho trẻ. 

Để phòng chống được bệnh tiểu đường tuyp 2 và trẻ nhỏ cũng như người lớn phải có lối sống lành mạnh như sinh hoạt hợp lý và gia tăng vận động thể lực
Khánh Ngọc

Chăm sóc sức khỏe cần thực hiện ngay khi cơ thể còn khỏe

Sức khỏe không chỉ được quyết định bởi việc chữa bệnh mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng, vận động, trạng thái tinh thần, môi trường sống và thói quen sinh hoạt.

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !