Dấu hiệu cảnh báo vỡ bàng quang

Theo các báo cáo tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang Hà Nội cho thấy, đa số trường hợp vỡ bàng quang trong phúc mạc có kèm tổn thương tạng trong ổ bụng, và đa số vỡ bàng quang ngoài phúc mạc có kèm theo gãy xương chậu.

Ảnh minh họa.

Chấn thương vỡ bàng quang chiếm 10% các chấn thương về hệ tiết niệu. Ví dụ trường hợp của bệnh nhân nam N.V.T 47 tuổi, Long Biên, Hà Nội nhập viện đa khoa Đức Giang ngày 24/12/2018 với bệnh cảnh sốc chấn thương, mất máu nhiều.

Bệnh nhân nằm bất động than đau vùng khung chậu và vùng bụng dưới. kèm tiểu máu. Khám: Bụng không trướng, vết bầm tím vùng xương mu, không có cầu bàng quang. Thăm trực tràng, túi cùng Douglas đau, có khối tụ máu- nước tiểu tụ bùng nhùng sau bàng quang.

Siêu âm có dịch trong ổ bụng, trong lòng bàng quang có ít dịch , có liềm hơi dưới hoành chẩn đoán vỡ bàng quang bệnh nhân được phẫu thuật ngay sau đó.

Nguyên nhân vỡ bàng quang do chấn thương. Bình thường bàng quang được bảo vệ vì có khung chậu bao quanh. Do đó chấn thương bàng quang xảy ra khi có đụng, va chạm nhanh với một vật tù, hoặc do xe cán nhanh qua. Có khi do rơi từ nơi cao xuống hoặc một cú đánh trực tiếp vào bàng quang.

Các bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh chấn thương vùng hạ vị hoặc đa thương, choáng (khi có gãy xương chậu, vỡ tạng đặc hay vỡ thận kèm theo), đau vùng hạ vị, có phản ứng thành bụng nếu đến trễ

Bệnh nhân buồn đi tiểu nhưng không tiểu được, có thể tiểu được 20 – 40ml nước tiểu có lẫn máu. Các bệnh nhân có thể được điều trị bằng mổ khâu bàng quang hoặc vỡ bàng quang ngoài phúc mạc: có thể điều trị bằng đặt thông niệu đạo kích thước lớn.
Khánh Chi

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !