Dầu ế, lọc dầu Dung Quất nguy cơ thiếu chỗ chứa dầu

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lại vừa có công văn khẩn gửi các cơ quan hữu trách về nguy cơ không còn chỗ chứa xăng dầu thành phẩm của Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất trong tháng cuối năm 2015

Dầu ế

Theo PVN, nếu thuế nhập khẩu xăng dầu hiện hành không điều chỉnh giảm, nguy cơ khách bỏ hàng hoặc đẩy lùi lịch lấy hàng sang năm 2016 là rất có thể. Cụ thể, nếu cuối tháng 12/2015, khách hàng không lấy hàng theo lịch và đẩy lùi sang tháng sau thì lượng hàng tồn kho dự kiến là 190.000 m3, trong khi đó sức chứa tối đa của NMLD chỉ là 150.000 m3 cho dầu diesel (DO).

Trong tháng 12/2015, dự kiến NMLD sẽ sản xuất khoảng 620.000 – 630.000 m3 xăng dầu. Với khối lượng khách hàng cam kết tiêu thụ hàng tháng khoảng 520.000 m2 thì còn dư một lượng hàng khoảng 100.000 – 110.000 m3 xăng dầu để bán bổ sung (spot), trong đó riêng dầu DO là khoảng 60.000 – 70.000 m3 tuỳ vào chế độ vận hành.

Dầu ế, lọc dầu Dung Quất nguy cơ thiếu chỗ chứa dầu - ảnh 1

Tháng 12/2015, dự kiến NMLD Dung Quất sẽ sản xuất khoảng 620.000 – 630.000 m3 xăng dầu

Tuy nhiên, PVN và Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý và vận hành NMLD Dung Quất, cũng đang rất e ngại việc khách hàng từ chối hoặc hạn chế mua hàng spot với dầu DO trong tháng 12/2015 do chênh lệch thuế nhập khẩu của dầu DO Dung Quất so với hàng nhập khẩu có xuất xứ form D tăng lên mức 10% kể từ đầu năm 2016.

Có thực tế này là do từ năm 2016, thuế nhập khẩu dầu DO và Jet A1 theo cam kết trong ASEAN sẽ về 0% so với mức 5% áp dụng cho năm 2015. Như vậy, so với biểu thuế ưu đãi hiện hành đang áp dụng  và chưa có sự thay đổi nào, mức chênh lệch khi nhập khẩu xăng dầu có xuất xứ ASEAN theo Thông tư 164/2014/TT-BTC sẽ tăng từ 5% trong năm 2015, lên mức 10% trong năm 2016.

Nếu tính với giá xăng dầu bình quân trong kỳ từ 1/9/2015 đến 17/9/2015 thì mức chênh lệch 5% này tương đương với 2,99 USD/thùng. Nếu giá xăng dầu không thay đổi thì với mức chênh lệch 10% này, giá chênh lệch sẽ lên tới 5,98 USD/thùng.

Đáng chú ý là, DO cũng là sản phẩm chính của NMLD Dung Quất với sản lượng cỡ 3,3 triệu tấn/năm, chiếm gần 50% tổng lượng sản phẩm toàn nhà máy. Còn mặt hàng Jet A1 là sản phẩm đáp ứng không nhỏ cho nhu cầu nhiên liệu bay của cả nước.

Tình trạng lo ế hàng của NMLD Dung Quất đã tái diễn nhiều lần trong năm 2015 với nhiều công văn kiến nghị của PVN và của NMLD Dung Quất. Nguyên do vẫn là các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối ưu tiên nhập khẩu để hưởng lợi về thuế. Tuy nhiên, tới giữa tháng 8/2015, nhiều khách hàng lại tăng lượng chào mua spot nên tiêu thụ DO của NMLD Dung Quất có phần thuận lợi hơn.

PVN cũng thừa nhận về tổng thể, NMLD Dung Quất có lợi thế về tỷ giá thanh toán, nhận hàng nhanh chóng, nộp thuế sau. Với thực tế này, PVN cũng cho biết đã chốt bán hàng spot cho các khách hàng nên tồn kho sản phẩm của nhà máy xuống thấp trong cuối tháng 9 và sẽ tiếp diễn cho tới tháng 11/2015.

Trong một diễn biến khác, Tổng cục Thuế vừa yêu cầu Cục thuế các địa phương tăng cường rà soát, có biện pháp, kế hoạch kiểm tra chặt chẽ chi phí, thu nhập chịu thuế TNDN với 22 đầu mối kinh doanh xăng dầu để thu thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh đúng quy định.

Lý do khiến ngành thuế phải đặc biệt quan tâm tới thu nhập của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nhập khẩu là bởi, không ít lô hàng xăng dầu nhập khẩu về từ ASEAN, được áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu theo thuế suất ATIGA, trong khi, Nhà nước lại đang điều hành giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường trong nước theo mức thuế suất thuế ưu đãi. Do vậy đã phát sinh khoản chênh lệch hình thành tại các doanh nghiệp đầu mối.

Theo thống kê hải quan, nhập khẩu xăng dầu các loại từ đầu năm tới ngày 15/10/2015 là 7,566 triệu tấn với kim ngạch 4,2 tỷ USD; trong đó nhập khẩu dầu DO chiếm tỷ trọng lớn nhất với 3,845 triệu tấn với kim ngạch 2,124 tỷ USD.

Cùng kỳ năm 2014, nhập khẩu xăng dầu của cả nước là 7,09 triệu tấn, trong đó dầu DO là 3,481 triệu tấn.

Hạt nhựa PP cũng ế

Không chỉ lo khó khăn trong tiêu thụ dầu DO do chênh lệch giữa các biểu thuế tăng cao, BSR còn đang lo lắng cho sản phẩm Polypropylen (PP) được sản xuất ra.

Theo giải trình của PVN, sau khi Thông tư 107/2013/TT-BTC quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi với một số mặt hàng hạt nhựa PP, benzen, P-Xylen, sản phẩm PP của BSR gặp phải cạnh tranh khốc liệt của hàng ngoại nhập có ưu đãi thuế. Năm 2015, sản phẩm PP nhập khẩu có chứng nhận xuất xứ ford D/E với thuế nhập khẩu 0% từ các nước ASEAN và Trung Quốc vào Việt Nam với giá thấp, thời gian thanh toán dài đã tạo ra sức ép lớn tới thị trường nội địa.

Hiện tại,s chênh lệch thuế nhập khẩu của hàng PP của BSR so với hàng ngoại nhập có ưu đãi thuế là 2%, tương đương 21 USD/tấn. Cộng thêm tác động của việc giá nhựa trên thị trường thế giới giảm liên tục từ tháng 5/2015 tới nay đã khiến các khách hàng tiêu thụ PP nội trì hoãn nhận hàng, đẩy tồn kho sản phẩm có lúc lên tới 80% vào tháng 8/2015.

“Các khách hàng tiêu thụ PP của BSR đều có công văn đề nghị PVN/BSR có biện pháp hỗ trợ kịp thời để tiêu thụ sản phẩm. Vì thế BSR đã phải áp dụng chiết khấu thương mại 2%, giãn thời gian thanh toán thêm 45 ngày so với hợp đồng hiện nay để hỗ trợ khách hàng tiêu thụ PP từ tháng 9/2015 đến hết năm”, ông Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc PVN nhận xét.

Nguồn: Thanh Hương/baodautu.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.