Đau đầu, hơi tê một bên tay có thể người trẻ đã mắc căn bệnh gây tử vong hàng đầu

PGS.TS Hoàng Bùi Hải cảnh báo, nhiều người trẻ có những triệu chứng cảnh báo đột quỵ nhưng lại chủ quan nghĩ bình thường nên để lại di chứng nặng nề…

Đột quỵ não là căn bệnh không phải hiếm gặp nếu không nói là phổ biến, tuy nhiên, điều đáng ngại là tỷ lệ này ngày càng tăng đặc biệt hay gặp ở giới trẻ - trung bình khoảng 2% mỗi năm người trẻ bị đột quỵ, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới. 

Trong năm 2020, không ít trung tâm đột quỵ trong nước ghi nhận trường hợp đột quỵ là người trẻ tuổi.

Điển hình tại TP HCM, vào tháng 6 cũng có trường hợp bệnh nhi mới 7 tuổi đã bị đột quỵ. Chị Nguyễn Thị Như (Bình Chánh, TP HCM) mẹ bệnh nhi kể lại, hôm đó thấy con kêu đau đầu dữ dội, không tỉnh táo chị vội vàng đưa con đi khám và nhập bệnh viện địa phương trong tình trạng bé lơ mơ, yếu nửa người.

Bác sĩ cho biết bé có thể bị đột quỵ khiến chị bất ngờ và tức tốc chuyển lên bệnh viện ở TP HCM. Kết quả chụp MRI phát hiện bé bị đột quỵ nhồi máu não do huyết khối. Ngay sau đó các bác sĩ tiến hành can thiệp lấy huyết khối bằng đường động mạch cho bé.

{keywords}
PGS.TS Hoàng Bùi Hải

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận 200.000 ca đột quỵ trong đó hơn 50% tử vong. 90% sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng thần kinh và vận động ở nhiều mức độ khác nhau

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Gám đốc BV ĐH Y Hà Nội cho biết, trong đột quỵ có 2 nhóm. Một là đột quỵ do tắc mạch máu não – mạch máu đang lưu thông bị tắc lại. Nhóm thứ hai là xuất huyết não - thường do tăng huyết áp, dị dạng mạch máu não chảy ra.

“Cả hai tình huống đều có thể do nguyên nhân tim và mạch. Điều trị phòng đột quỵ bằng cách quản lý bệnh nhân tim (các tổn thương tim cần điều trị dự phòng) và điều trị các tổn thương do mạch (tăng  huyết áp và các biến chứng của nó)”, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu cho hay.

Bổ sung thêm, PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa cấp cứu và hồi sức tích cực, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, cho biết đột quỵ xảy ra bất cứ lúc nào trên người có yếu tố nguy cơ (người có bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, mắc các bệnh lý tim mạch…).

Tuy nhiên thời tiết, điều kiện hoàn cảnh sống cũng khiến đột quỵ xảy ra sớm hơn vì khi thay đổi như vậy các mạch máu có thể co giãn và sự căng thẳng dẫn đến đột quỵ trên nền các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tiềm tàng.

Lý giải vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị đột quỵ dù không mắc tiểu đường, mỡ máu hay tăng huyết áp PGS. TS Hoàng Bùi Hải cho rằng đó là do người trẻ có cuộc sống tĩnh tại ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu bia thậm chí có bạn trẻ còn sử dụng chất kích thích…

“Đó là những yếu tố nguy cơ khiến cho bệnh nhân đột quỵ ngày càng trẻ hoá. Thêm vào đó phương tiện hiện đại hơn, phát hiện sớm hơn nên ngày càng ghi nhận người trẻ bị đột quỵ tăng so với trước đây”, PGS. TS Hoàng Bùi Hải phân tích.

Biểu hiện của đột quỵ là khi tế bào não bị tổn thương, thì các bộ phận do chúng điều khiển sẽ xuất hiện triệu chứng như: Cảm giác tê yếu tay, chân, nặng hơn là bị liệt một nửa người; Miệng bị méo mó, giọng nói đột nhiên biến đổi, nói ngọng hoặc không nói được; Người bệnh mất dần thị lực, nhìn mờ ở một hoặc hai bên mắt; Đau đầu, chóng mặt dữ dội, cơ thể bị mất thăng bằng không thể di chuyển hoặc vận động theo ý muốn; Trí nhớ bị rối loạn. 

Tuy nhiên, PGS. TS Hoàng Bùi Hải lưu ý là người trẻ thường có tâm lý chủ quan cho rằng bệnh chỉ gặp…ở người già nên thường bỏ qua những dấu hiệu, dù thoáng qua.

“Đối với người trẻ bị đột quỵ đáng tiếc nhất có những triệu chứng cảnh báo nhưng lại nghĩ bình thường (thấy quên, tự nhiên tê tê nửa người lại nghĩ do nằm nghiêng) uống thêm nước gừng, nghỉ tý hết…

Với những biểu hiện thoáng qua như thế dù có uống nước gừng hay nằm nghỉ ngơi một lúc rồi cũng hết nhưng người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ ngay như bị đột quỵ thực sự. Bởi dấu hiệu thoáng qua như vậy sau 1 tháng có thể  trở thành đột quỵ thực sự”, PGS. TS Hoàng Bùi Hải cảnh báo.

Để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ các chuyên gia khuyến cáo các bạn trẻ nên điều chỉnh lối sống sinh hoạt và ăn uống sao cho hợp lý.

Theo đó, người trẻ nên hình thành các thói quen lành mạnh, ăn uống đúng giờ, ngủ đủ giấc; Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng stress, áp lực công việc; Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao; Uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn đồ dầu mỡ như: nội tạng, đồ ăn nhanh,…

PGS. TS Hoàng Bùi Hải cũng khuyến cáo người trẻ nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá, sử dụng thức uống có cồn hay chất kích thích; Luôn giữ tinh thần vui vẻ, để giảm bớt áp lực và căng thẳng bạn có thể chia sẻ với người thân.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm soát các chỉ số về huyết áp, nhịp tim, lượng đường và mỡ trong máu. Đặc biệt không nên chủ quan với những dấu hiệu đột quỵ thoáng qua.

 N. Huyền 

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.