Đầu 2016, xóa bỏ thuế nhập khẩu sản phẩm điện tử từ EAEU

Các sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu từ Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay từ đầu năm 2016 tới.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EAEU vừa được bà Đào Thu Hương, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính công bố sáng 7/7/2015, tại Hội thảo "Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu: Nội dung cam kết tác động tới doanh nghiệp Việt Nam" ở Hà Nội.

Đầu 2016, xóa bỏ thuế nhập khẩu sản phẩm điện tử từ EAEU - ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: B.M

Bà Đào Thu Hương cho biết FTA Việt Nam – EAEU vừa được chính thức ký kết ngày 29/5/2015, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, đem lại nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tại một thị trường rộng lớn với quy mô dân số gấp 2 lần dân số Việt Nam, GDP gấp 15 lần Việt Nam. Đây là FTA đầu tiên mà EAEU ký với đối tác bên ngoài, song lại là FTA thứ 10 của Việt Nam.

Hiện tại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các đối tác EAEU chỉ đạt khoảng 2 tỷ USD, song dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ được nâng lên mức 10 – 12 tỷ USD.

Theo cam kết về thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng từ EAEU, ngay khi FTA có hiệu lực vào đầu năm 2016, Việt Nam sẽ xóa bỏ ngay thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng gia dụng, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu từ EAEU.

Nhiều ý kiến cho rằng với việc xóa bỏ thuế nhập khẩu nêu trên, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải chịu thêm áp lực cạnh tranh từ các đối thủ nước ngoài. Tuy nhiên, cũng có ý kiến trấn an rằng mức độ lo ngại sẽ không lớn lắm vì sản phẩm điện tử, linh kiện nhập từ EAEU chỉ đang chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Cũng tại Hội thảo, bà Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương cho biết các yêu cầu về mặt hàng thiết bị điện tử từ Việt Nam xuất khẩu sang EAEU sẽ được nâng cao hơn về hàm lượng giá trị gia tăng. Cụ thể, hàm lượng giá trị gia tăng của các mặt hàng thiết bị điện tử như TV, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa... có xuất xứ từ Việt Nam phải đạt từ 50% trở lên, đồng nghĩa với việc yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải tăng tỷ lệ nội địa hóa.

EAEU và Việt Nam sẽ cùng xây dựng website công bố thông tin các C/O để 2 bên xác minh xuất xứ hàng hóa của các mặt hàng, góp phần chống gian lận thương mại; Khuyến khích áp dụng các phương thức điện tử trong thủ tục hải quan để nhanh giải phóng hàng hóa (không quá 48 giờ từ khi đăng ký tờ khai hải quan). Mặt khác, sẽ phải công bố công khai trên mạng các thông tin về pháp luật hải quan nội địa cũng như đầu mối giải quyết thủ tục hải quan để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Bình Minh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.