Đánh bom cảm tử tăng 94% trong năm 2014

Theo một bài viết của báo Haaretz của Israel, trich dẫn từ báo cáo của một trung tâm nghiên cứu Israel, số vụ đánh bom tự sát trên thế giới đã tăng gần gấp đôi vào năm 2014.

Theo Haaretz, bản báo cáo của Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia của Israel (INSS) cho thấy số vụ đánh bom cảm tử trên thế giới đã tăng 94% vào năm 2014 so với năm trước đó. Đã có 592 vụ xảy ra vào năm ngoái so với 305 vụ vào năm 2013. Những vụ tấn công này đã giết chết 3.400 người trong năm 2014, so với 2.200 nạn nhân của những vụ đánh bom liều chết vào năm 2013.

Đánh bom cảm tử tăng 94% trong năm 2014 - ảnh 1

Đánh bom cảm tử là một trong những tội ác man rợ nhất của chủ nghĩa khủng bố.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng con số trong báo cáo là những ước tính tương đối bởi với mỗi vụ đánh bom, họ cần ít nhất 2 nguồn tin để xác nhận rằng đó là những vụ đánh bom tự sát. Haaretz cho biết, theo các nhà nghiên cứu, việc tìm kiếm những nguồn thông tin đáng tin cậy thường rất khó khăn, cụ thể là ở Syria.

Trong năm 2014, đánh bom cảm tử tăng nhiều nhất ở Iraq, khi nơi này đã có đến 271 vụ tấn công so với 91 vụ diễn ra vào năm 2013. Yemen, Lebanon và Libya cũng có số vụ đánh bom liều chết tăng lên: ở Yemen có thêm 10 vụ tấn công còn ở Libya có thêm 1 vụ so với năm ngoái. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các vụ đánh bom liều chết ở Syria vẫn giữ nguyên trong các năm 2013 và 2014, với 41 vụ đã xảy ra mỗi năm.

Đánh bom cảm tử khắp vùng Trung Đông đã tăng lên gấp đôi trong năm 2014, tăng từ 163 vụ trong năm 2013 đến 370 vụ trong năm 2014. Con số thương vong trong những vụ khủng bố này cũng tăng lên từ 1.950 người đến 2.750 người.

Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự gia tăng vụ khủng bố dạng này có thể là do sự xuất hiện của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq. Mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng tổ chức này hiếm khi nhận trách nhiệm đối với những vụ khủng bố liều chết, họ kết luận rằng IS đứng đằng sau phần lớn các vụ tấn công. Phần lớn những vụ tấn công này đều nhắm vào lực lượng an ninh Iraq, và nhiều vụ trong số đó được tiến hành bởi người nước ngoài.

Nhìn chung, 45% số vụ đánh bom cảm tử trong năm 2014 xảy ra ở Iraq. Điều này không có gì ngạc nhiên bởi Iraq luôn có tình hình an ninh bất ổn và có nhiều vụ khủng bố liều chết. Thực tế, theo số liệu của Viện An ninh và Khủng bố ở Chicago (CPOST), gần nửa số vụ đánh bom liều chết trên toàn thế giới từ năm 2004 đến 2009 diễn ra ở Iraq. 

Số vụ đánh bom cảm tử ở Iraq đã lên đến 300 vụ vào năm 2007, cùng thời điểm xung đột tôn giáo đạt mức đỉnh điểm ở nước này. Tuy vậy, khi xung đột giảm bớt trong những năm tiếp theo, số vụ đánh bom liều chết cũng giảm đi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !