Đánh bắt cá bất hợp pháp có thể bị phạt tới 2 tỷ đồng

Mức phạt đánh bắt cá bất hợp pháp cao đến như vậy là nhằm nhằm tác động vào ý thức của người dân và tước đi lợi ích của người vi phạm, ngăn chặn các vi phạm tượng tự tiếp tục xảy ra.

Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 23/10/2017, Ủy ban nghề cá Châu Âu đã cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản có nguồn gốc từ khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Châu Âu với 9 khuyến nghị mà Việt Nam cần triển khai thực hiện ngay.

Một trong 9 khuyến nghị đó có khuyến nghị về việc Việt Nam cần có khung pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác thủy sản đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Việc ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính cần phải được thực hiện ngay với các quy định về mức phạt tối đa để đảm bảo đối tượng vi phạm không còn khả năng để tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm.

Chính vì thế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định việc ban hành nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản là rất cần thiết; đồng thời đề xuất mức phạt tiền tối đa cho một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đối với cá nhân vi phạm là 1 tỷ đồng, đối với tổ chức vi phạm là 2 tỷ đồng.

Nguyên tắc xác định mức vi phạm về chất lượng thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản được xác định bằng kết quả phân tích đã được tính giao động cho phép trong kiểm tra chất lượng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nâng mức phạt tiền tăng gấp 10 lần hiện nay

So với pháp luật hiện hành thì mức phạt đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản được dự thảo này nâng lên rất nhiều, có những hành vi mức phạt tiền tăng gấp 10 so với mức phạt tiền hiện nay và biện pháp xử phạt bổ sung cũng được áp dụng rất nghiêm khắc như thu hồi giấy phép khai thác thủy sản, giấy phép hoạt động đối với hành vi khai thác thủy sản trái phép ở ngoài vùng biển Việt Nam do tổ chức, cá nhân Việt Nam thực hiện, hành vi hoạt động khai thác thủy sản trái phép trong vùng biển Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện.

Việc nâng mức phạt cao đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác thủy thủy sản đặc biệt là đối với một số hành vi được coi là nghiêm trọng như: Sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam mà không có Giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn; không trang bị hoặc có trang bị mà không bật thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá trong cả chuyến biển đối với tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên; sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam mà không có Giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn; tàu cá nước ngoài hoạt động trong vùng biển Việt Nam không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc xác định các hành vi nghiêm trọng trong hoạt động khai thác thủy sản để có quy định mức phạt tiền phù hợp và áp các hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp là yêu cầu của Ủy ban Châu Âu để đảm bảo xử lý vi phạm đối với việc chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Những thay đổi về mức phạt và hình thức xử phạt bổ sung trong hoạt động khai thác thủy sản được đề cập trong dự thảo nghị định nhằm đảm bảo tính tương thích với pháp luật quốc tế, yêu cầu hội nhập và đặc biệt là các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu đối thủy sản có nguồn gốc từ khai thác của Việt Nam.

“Việc áp dụng mức phạt cao như vậy để nhằm tác động vào ý thức của người dân và tước đi lợi ích của người vi phạm nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm tượng tự tiếp tục xảy ra để bảo vệ nguồn lợi thủy sản”- Bộ này nhấn mạnh trong tờ trình gửi tới Bộ Tư pháp thẩm định.

Lam Giang

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !