Đang xác minh 28 doanh nghiệp liên quan đến vụ Asanzo

"Hiện nay chúng tôi đang kiểm tra, xác minh với 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu liên quan tới Công ty Asanzo cũng như Tập đoàn Asanzo. Chúng tôi cũng đã có chỉ đạo rất quyết liệt về việc này, khi có đầy đủ thông tin sẽ công bố cụ thể với cơ quan báo chí”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Đây là thông tin do Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nói tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra vào chiều 1/8, khi báo giới hỏi liên quan đến vụ Asanzo khi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đến ngày 30/7 các cơ quan chức năng phải báo cáo kết luận vụ việc này nhưng đến nay chưa có kết luận về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, Thủ tướng đã có chỉ đạo các Bộ có liên quan trong việc kiểm tra thông tin báo chí phản ánh. Liên quan tới chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài Chính, cũng là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Hiện nay, qua quá trình xác minh thông tin ban đầu thì vụ việc này liên quan tới nhiều doanh nghiệp.

“Cụ thể hiện nay chúng tôi đang kiểm tra, xác minh với 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu liên quan tới Công ty Asanzo cũng như Tập đoàn Asanzo. Chúng tôi cũng đang xác minh các thông tin liên quan tới các siêu thị, các nhà bán lẻ bày bán các sản phẩm của Asanzo và kiểm tra các thông tin với cơ quan thuế về giao dịch liên quan.

Hiện các cơ quan chức năng cũng đang xác minh với Hiệp hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao về thông tin liên quan tới nhãn hiệu. Và một số xác minh thông tin khác. Chúng tôi cũng đang có chỉ đạo rất quyết liệt về việc này, khi có đầy đủ thông tin sẽ công bố với cơ quan báo chí cụ thể”, bà Mai khẳng định.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, nhà máy Asanzo chỉ lắp ráp tivi từ các linh kiện nhập của Trung Quốc. Còn đồ điện gia dụng thì nhập "nguyên con" từ Trung Quốc mà không sản xuất một mẩu linh kiện điện tử nào.

Cụ thể, có đến 19 công ty nhập khẩu sản phẩm điện gia dụng hiệu Asanzo từ Trung Quốc. Ngoài ra, còn một số công ty chuyên nhập linh kiện nhãn hiệu Asanzo để lắp ráp tivi, máy lạnh, điện thoại... Thậm chí trong số đó, có không ít “công ty “ma”. Đáng chú ý, có ba công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam cũng trực tiếp nhập hàng in sẵn nhãn hiệu từ Trung Quốc.

Đặc biệt, báo chí cũng nêu ra việc Asanzo còn gỡ tem "made in China" rồi dán đè tem "xuất xứ Việt Nam" lên sản phẩm bán ra thị trường. 

Trước sự việc này ngày 31/7,  tại cuộc họp đánh giá hoạt động 6 tháng của Ủy ban quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, logistic (Ủy ban 1899) ngày 31/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo các Bộ phải "sớm kết luận, làm rõ đúng sai" nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

N. Huyền

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.