Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm

NSƯT Phương Thanh mất ở tuổi ngoài 50, diễn viên Trần Quang định cư ở nước ngoài còn Đặng Việt Bảo, Bùi Cường trở thành đạo diễn có tiếng của điện ảnh Việt Nam.
Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 1

"Tội lỗi cuối cùng" là phim điện ảnh đầu taycủađạo diễn Trần Phương, ra mắt năm 1980với sự tham gia của tài tử điện ảnh Trần Quang, diễn viênPhương Thanh, Đặng Việt Bảo, Minh Châu, Diệu Thuần... Phim nói về hành trình của Hiền "Cá Sấu"từ một cô gái giang hồ thành người phụ nữ lương thiện. Thông điệp nhân văn cùng diễn xuất của dàn diễn viên giúp phim giành giải "Bông Sen Bạc" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ năm vào 1980.

Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 2

NSƯT Phương Thanh đảm nhiệm vai Hiền "Cá Sấu". Chị thuyết phục người xem khi diễn tả hai giai đoạn một con người từ một phụ nữ ngang tàng, chán nản với cuộc đời thành một người yêu và tràn đầy niềm tin vào cuộc sống. Vai diễn đem lại cho nữ nghệ sĩ giải "Bông Sen Vàng" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ năm. Đạo diễn Trần Phương kể lý do ông chọn Phương Thanh vì vẻ ngoài của cô nhìn hiền hậu nhưng có những xáo động rất lạ lùng trong nội tâm, hợp với tính cách nhân vật.

Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 3

Phương Thanh tên thật là Phương Thị Thanh, sinh năm 1956 tại Hà Nội, tốt nghiệp khóa hai Trường Điện ảnh Việt Nam. Ngoài vai Hiền "Cá Sấu", Phương Thanh còn diễn xuất trong các phim "Ai giận ai thương"," Lưu lạc" , "Bãi biển đời người", "Ông Hai Cũ", "Kỷ niệm đồi trăng"... Năm 30 tuổi, sau khi đóng "Kỷ niệm đồi trăng", Phương Thanh kết hôn với bạn diễn trong phim - NSƯT Anh Dũng và có chung một con gái. Sau khi lập gia đình, Phương Thanh ít hoạt động nghệ thuật. Chị mất năm 2009 do tai biến mạch máu não. Vai diễn cuối cùng của nghệ sĩ là bà mẹ trong phim truyền hình "Mùa cưới".

Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 4

Đảm nhận vai quản giáo Tuấn là diễn viên Đặng Việt Bảo (còn gọi là Đặng Lưu Việt Bảo). Trong phim, Tuấn là một chiến sĩ công an tận tụy, nghiêm khắc, sống và hành động theolý tưởng. Diễn viên Đặng Việt Bảo nhớ lại một kỷ niệm của phim: "Quy định của ngành công an là không được yêu phạm nhân. Nhưng trong phim, tôi và Phương Thanh phải diễn sao cho ra haingười yêu nhau mà không thể bộc lộ, cũng không đến được với nhau".

Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 5

Đặng Việt Bảo tốt nghiệp lớp diễn viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội năm 1977. Sau phim "Tội lỗi cuối cùng", anh tiếp tục ghi dấu ấn với vai liệt sĩ trong phim "Bao giờ cho đến tháng 10" (1984). Sau hơn 10 năm đóng vai bộ đội, công an, công nhân... Đặng Việt Bảo chuyển qua học đạo diễn. Anh là đạo diễn của nhiều phim truyền hình gây tiếng vang như "Ảo ảnh trắng", "Cỏ đuôi gà", "Gió nghịch mùa", "Thứ ba học trò"... Ngoài làm phim, đạo diễn Đặng Việt Bảo còn tham gia giảng dạy tại trường Sân khấu Điện ảnh TP HCM.

Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 6

Tướng cướp Lê Vân trong phim ghi dấu ấn bởi vẻ đẹp lãng tử nhưng độc ác đến lạnh lùng, sẵn sàng đoạt mạng kẻ nào cản trở đường đi của mình.Lê Vân từng "vào sinh ra tử" với Hiền "cá sấu" nên luôn muốn kéo côtrở lại con đường cũ trong khi Hiền khao khát làm lại cuộc đời. Đảm nhận vai diễn này là tài tử Trần Quang. Sinh năm 1942 tại Vientiane (Lào), Trần Quang từng tốt nghiệp thủ khoa khóa đầu tiên trườngQuốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn(1960 - 1963). Ông bắt đầu đóng phim vào năm 1968, đoạt giải "Nam diễn viên xuất sắc" qua vai Hoàng Guitar trong phim "Vết thù trên lưng ngựa hoang" năm 1971.

Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 7

Ngoài "Tội lỗi cuối cùng", Trần Quang còn đóng cặp cùng Phương Thanh trong phim "Cầu Rạch Chiếc" của đạo diễn Lê Mộng Hoàng (trái).Bộ phim cuối cùng ôngtham gia tại Việt Nam mang tên "Vết thù năm tháng" (1982).Năm 1982, Trần Quang sang Mỹ định cư. Tại đây, ông theo học một khóa tu nghiệp về đạo diễn và sản xuất phimở Hollywood Film Institute. Sau khi tốt nghiệp, Trần Quang làm MC và diễn kịch để sinh sống... Những năm gần đây, ông thường xuyên đi về giữa Mỹ và Việt Nam cho các dự án phim điện ảnh.

Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 8

NSƯTBùi Cường đảm nhận một vai giang hồnhỏ trong phim.Ôngnhận nhiệm vụ của Lê Vân sát hại Hiền "cá sấu" và Điệp - bạn của Hiền - bằng cách dàn cảnh như một vụ tai nạn giao thông.

Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 9

Bùi Cường học lớp diễn viên điện ảnh khóa haicùng Phương Thanh.Ông từngthành công vớicác vai Năm Hòa trong "Biệt động Sài Gòn" (giữa), Quang trong "Không có đường chân trời", Trần Quân trong "Kẻ giết người"... nhưngvai diễn khiến Bùi Cường được khán giả nhắc nhiều làChí Phèotrong "Làng Vũ Đại ngàyấy" (trái). Thời gian sau đó, Bùi Cường chuyển qua làm đạo diễn.Bộ phim đầu tay của ông mang tên "Người hùng râu quặp". Đến nay, ông đã sản xuấtkhoảng 80 tập phim truyền hình. Trong đó,"Vịtướng tình báo và hai bà vợ" đã giành huy chương vàng Liên hoan phimtruyền hình toàn quốc vào năm 2004.

Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 10

NSƯT Minh Châu đóng vai trung sĩ Nga (trái) - một nữ chiến sĩ cảnh sát ôn hòa, quan tâm sát sao đến đời sống phạm nhân. Sau phim "Tội lỗi cuối cùng", Minh Châu ghi dấu ấn khi vào vai cô gái điếm tên Nguyệt trong phim "Cô gái trên sông". Vai diễn mang lại cho bà giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ tám vào năm 1988. Minh Châu tiếp tục được vinh danh lần thứ hai tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ chín với vai Liên trong phim "Người đàn bà nghịch cát" của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn. Thành công trong cả điện ảnh và truyền hình nhưng Minh Châu lại không may mắn trong đời sống riêng khi sớm chia tay chồng, đơn thân nuôi con. Hiện nữ diễn viên sống cùng con gái tại Hà Nội.

Dàn diễn viên phim về Hiền 'Cá Sấu' sau 35 năm - ảnh 11

NSƯT Diệu Thuần đóng vai người yêu của giám thịTuấn trong phim (trái). Diệu Thuần sinh năm 1957 tại Hải Phòng, học diễn xuất cùng khóa với Phương Thanh, Bùi Cường. Sau vai diễn trong "Tội lỗi cuối cùng", Diệu Thuần đảm nhận vai chính trong phim "Ngày ấy bênsông Lam". Vai diễn đem về cho chịgiải "Nữ diễn viên xuất sắc" tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ sáu(1986). Sau bộ phim, chị và NSND Phạm Quang Vinh - người làm bối cảnh cho phim - cũng nên duyên vợ chồng. Từ đó đến nay, Diệu Thuần có hàng trăm vai diễn trong các phim điện ảnh và truyền hình. Với những đóng góp của mình, Diệu Thuần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 1997.

Theo VNExpress

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !