Đắk Nông: Rà soát khu vực dân cư đi học 'xóa mù' bằng ánh sáng đèn pin ở Đắk Glong

"Sau khi rà soát, nếu hợp lý tỉnh sẽ đầu tư điện, đường, trường, trạm cho bà con". Đó là khẳng định của một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khi nói về việc người dân sống trong vùng rừng Đắk R’măng không có điện sinh hoạt.

Sau bài viết mà Infonet vừa phản ánh tình trạng người dân sinh sống ở các cụm dân cư trong rừng sản xuất thuộc xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’long) phải đi học "xóa mù" bằng ánh đèn pin vì không có điện, ông Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Đắk Nông đã trao đổi với PV Infonet về vấn đề này.

Dù điều kiện rất khó khăn nhưng bà con rất hăng say học tập, quyết tâm xóa mù

Theo ông Chiến, sau khi nắm thông tin từ Infonet, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cho UBND huyện Đắk G’long và đơn vị quản lý cấp điện ở huyện này vào kiểm tra, có báo cáo cụ thể.

''Việc rà soát này cần phải có thời gian vì bà con ở đây hầu hết vào theo diện "dân di cư tự do” với số lượng rất nhiều. Đặc biệt, họ làm ăn và sinh sống rải rác ở các khu vực khác nhau và trên diện rộng mà chủ yếu là vùng sâu vùng xa. Sau khi rà soát nếu hợp lý tỉnh Đắk Nông sẽ bố trí đầu tư cho người dân khu vực này các hệ thống hạ tầng cơ sở…'', ông Chiến nói.

Toàn cảnh các cụm dân cư sống trong rừng sản xuất Đắk R'măng

Như Infonet đã phản ánh, cứ mỗi chiều tối thứ 6 hàng tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp ''xóa mù'' ở xã vùng sâu Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong.

Lớp học "xóa mù" này nằm ở cụm dân cư số 8, xã Đắk R’măng và hiện vẫn chưa có điện khiến người dân đi học rất khó khăn.

Tuy nhiên, dù điều kiện học tập và đi lại rất gian nan nhưng bà con ai cũng hăng say, chăm chỉ làm học tập với quyết tâm xóa mù.

Sau khi báo đăng tải ông Trần Nam Thuần - Chủ tịch UBND huyện Đắk G'long đã giải thích nguyên nhân khu vực này chưa có điện vì, hầu hết những người sống ở đây đều là di cư tự do hiện đang làm ăn sinh sống trên đất quy hoạch 3 loại rừng nên nhà nước chưa thể cấp điện.

Hải Dương

Nhiếp ảnh gia bén duyên với vùng cao, được ngàn trẻ em yêu quý

Lê Quang Long từng bán cả xe máy để mua máy ảnh thực hiện đam mê. Và rồi anh trở thành một người hết lòng với việc giúp trẻ em nghèo vùng cao.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Nắng bừng lên 35 độ rồi mưa to dồn dập

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, nóng đến 35 độ, xấp xỉ ngưỡng nắng nóng nên trời khá oi bức. Nhưng từ chiều tối 8-10/6 bắt đầu có mưa rào giông mạnh, nhiệt độ giảm 2-3 độ.

Hành động 'điên rồ' của người đàn ông liên tục bị mất trộm lan quý

Ý tưởng lập khu bảo tồn lan rừng phi lợi nhuận của ông Đỗ Tuấn Hưng từng bị coi là điên rồ. Sở hữu hơn 200 chủng loại lan quý hiếm, ông quyết định trả chúng về với rừng.

48 tuyến xe buýt gom khách cho Metro Bến Thành-Suối Tiên

TP.HCM dự tính mở thêm 22 tuyến xe buýt, điều chỉnh lộ trình 15 tuyến cùng 11 tuyến hiện hữu nhằm giúp hành khách dễ dàng tiếp cận loại hình giao thông công cộng mới khi Metro số 1 vận hành.

Mất điện, thầy trò soi đèn pin, điện thoại dồn sức ôn thi tốt nghiệp

Cao điểm nắng nóng, mất điện luân phiên, học trò ở Nghệ An ôn thi trong phòng học chỉ được thắp sáng bằng ánh đèn điện thoại.

Dự báo thời tiết 6/6: Cả nước có mưa, miền Bắc đến mức trên 60mm

Dự báo thời tiết ngày 6/6, mưa giông diện rộng ở cả 3 miền đất nước với lượng mưa ở Bắc và Trung Bộ đến mức trên 60mm; Tây Nguyên và Nam Bộ trên 80mm.

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhiều hoạt động đã được triển khai nhân dịp Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới 2023 nhằm góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, hát karaoke. Vậy tại sao không dám bỏ số tiền đó giúp người đi đường ngày nắng nóng - anh Trần Xuân Vũ, chủ quán cà phê tâm sự.

Sà lan chìm trên sông, 2 người được bộ đội biên phòng cứu sống

Phát hiện sà lan chở đá bị sóng lớn đánh chìm, lực lượng thuộc Bộ đội Biên phòng TP.HCM đã tiếp cận ứng cứu 2 người, đưa vào bờ an toàn.

Nhiều đô thị Hạ Long mất điện, người dân trèo lên trụ cầu Tình Yêu hóng mát

Những ngày gần đây, nhiều đô thị ở TP Hạ Long, Quảng Ninh cắt điện luân phiên vào buổi tối, người dân trèo hẳn lên trụ cầu Tình Yêu để hóng mát.

Đang cập nhật dữ liệu !