Lý giải nguyên nhân người dân phải đi học ''xóa mù'' dưới ánh đèn pin ở Đắk Nông

Hình ảnh người dân ở xã Đắk R'măng (huyện Đắk G'long, Đắk Nông) tập trung trong một căn phòng nhỏ để học ''xóa mù'' dưới ánh sáng đèn pin khiến độc giả vui buồn lẫn lộn. Vui vì bà con ham học, còn buồn vì ở đây vẫn chưa có điện...

Hình ảnh lớp học "xóa mù" ở xã Đắk R'măng đăng tải trên Infonet đã thu hút sự chú ý của đông đảo bạn đọc, có nhiều ý kiến đóng góp gửi đến tác giả và tòa soạn. Có người xúc động chia sẻ: ''Người dân tập trung đi học xóa mù đông như vậy là tín hiệu rất đáng vui mừng vì họ đã nhận thức được tầm quan trọng của cái chữ''. Tuy nhiên, một số độc giả đặt câu hỏi: ''Tại sao khu vực này lại chưa có điện đến nỗi người dân phải học dưới ánh đèn pin như thập niên 90?''

Đa số học viên trong lớp xóa mù này đều là những người đã lớn tuổi.

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Nam Thuần - Chủ tịch UBND huyện Đắk G'long đã giải thích tại sao khu vực này chưa có điện.

Theo ông Thuần, người dân ở khu vực cụm dân cư số 8 và các cụm dân cư khác ở xã Đắk R'măng là những người di cư tự do hiện đang làm ăn sinh sống trên đất quy hoạch 3 loại rừng nên khu vực này chưa được cấp điện.

Ông Thuần cho biết thêm, người dân đã di cư vào khu vực này làm ăn sinh sống được khoảng 20 năm rồi, chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông, họ sống trên đất rừng phòng hộ Đắk R'măng là phần diện tích rừng sản xuất.

"Người dân sống ở đây chưa được công nhận thôn, bản mà chỉ gọi là cụm dân cư nên nhà nước chưa thể đầu tư và kéo điện vào được", ông Thuần thông tin.

Dù rất vất vả nhưng người dân vẫn chăm chú tập trung học chữ dưới ánh đèn pin.

Chủ tịch huyện Đắk G'long cũng cho biết thêm, người dân đã di cư vào khu vực này làm ăn sinh sống được khoảng 20 năm rồi, và chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông, họ sống trên đất rừng Phòng hộ Đắk R'măng, tuy nhiên khu vực họ sinh sống là rừng sản xuất.

"Người dân sống ở đây chưa được công nhận thôn, bản mà chỉ gọi là cụm dân cư nên nhà nước chưa thể đầu tư và kéo điện vào được", ông Thuần thông tin.

Toàn cảnh 3 cụm dân cư sống trong khu vực đất rừng sản xuất nằm trong phần diện tích trồng rừng phòng hộ Đắk R'măng.

Nói về phương án xử lý trong tương lai, ông Thuần cho hay, hiện UBND tỉnh Đắk Nông đã có chủ trương thống nhất đưa khu vực cụm 8, cụm 9 và cụm 11 của xã Đắk R'măng ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng.

"Khi nào tỉnh Đắk Nông ra quyết định thì chắc chắn sẽ thành lập thôn, buôn... và khi đó nhà nước sẽ đầu tư điện - đường - trường - trạm cho bà con ổn định cuộc sống", ông Thuần nói.

Hải Dương

‘Làng anh, làng em’ ở Thanh Hóa, hàng trăm năm không có người lấy nhau

Từ một hương ước về “làng anh, làng em”, trai gái giữa hai làng của hai xã ở Thanh Hóa suốt hàng trăm năm qua không lấy nhau.

Đào đất làm nhà, phát hiện 3 quả bom ‘khủng’

Chiều 20/3, ông Võ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hợp (huyện Tân Kỳ) cho biết, trong lúc đào đất để làm nhà, người dân trên địa bàn phát hiện 3 quả bom.

Ông lão U70 kể quá khứ đối đầu giang hồ, bắt cướp giữa Sài thành

Liên tục phát hiện, truy bắt các vụ buôn bán ma túy, trộm cướp, vị trưởng ban bảo vệ dân phố nhiều lần bị giang hồ vây ráp, đâm trọng thương.

Nữ kế toán về hưu biến rác thải thành khu vườn xanh tươi hoa trái

Ấp ủ ý định tái chế rác, bảo vệ môi trường, chị Lan Anh xin, mua lại đồ vứt bỏ, rác nhà bếp… của hàng xóm. Sau 3 năm, chị biến rác thải thành vườn rau xanh tươi hoa trái.

Hà Nội rào chắn, vận động người dân di dời khỏi chung cư nguy hiểm

Quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức rào chắn, đồng thời tiếp tục vận động các hộ dân di dời khỏi chung cư cũ G6A (phường Thành Công) để phá dỡ, xây dựng lại.

Du lịch tới Quảng Trị, 3 anh Tây vào đám cưới người lạ 'quẩy' tưng bừng

Khi đi ngang qua đám cưới của một đôi bạn trẻ ở huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị), 3 chàng trai người nước ngoài nghe tiếng nhạc vui nhộn, không ngần ngại vào gửi quà cưới và cùng gia chủ 'quẩy' tưng bừng.

Người phụ nữ nhảy, uốn éo ở chùa Bổ Đà: Chúng tôi quá vô tư

Chị Trần Thị G. người đăng clip lên mạng chia sẻ, bản thân nghĩ đơn giản, vô tư chứ không hề cố ý có những hành động trái với thuần phong mỹ tục.

Cảnh sát vạch trần 'chiêu trò' lừa mua tài liệu phòng cháy, chữa cháy

Công an khẳng định, đơn vị cảnh sát PCCC và CNCH không có chủ trương, cũng như không cử cán bộ bán tài liệu quy định về vấn đề này.

Bí thư ‘ve chai’ và hành trình gây quỹ ủng hộ người nghèo

Mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” được dựng lên ở xã Tân Thành (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân địa phương.

Cảnh nhếch nhác bên dưới đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Rác thải, phế liệu dưới chân đường sắt Nhổn - ga Hà Nội gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường.

Đang cập nhật dữ liệu !