Lý giải nguyên nhân người dân phải đi học ''xóa mù'' dưới ánh đèn pin ở Đắk Nông

Hình ảnh người dân ở xã Đắk R'măng (huyện Đắk G'long, Đắk Nông) tập trung trong một căn phòng nhỏ để học ''xóa mù'' dưới ánh sáng đèn pin khiến độc giả vui buồn lẫn lộn. Vui vì bà con ham học, còn buồn vì ở đây vẫn chưa có điện...

Hình ảnh lớp học "xóa mù" ở xã Đắk R'măng đăng tải trên Infonet đã thu hút sự chú ý của đông đảo bạn đọc, có nhiều ý kiến đóng góp gửi đến tác giả và tòa soạn. Có người xúc động chia sẻ: ''Người dân tập trung đi học xóa mù đông như vậy là tín hiệu rất đáng vui mừng vì họ đã nhận thức được tầm quan trọng của cái chữ''. Tuy nhiên, một số độc giả đặt câu hỏi: ''Tại sao khu vực này lại chưa có điện đến nỗi người dân phải học dưới ánh đèn pin như thập niên 90?''

Đa số học viên trong lớp xóa mù này đều là những người đã lớn tuổi.

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Nam Thuần - Chủ tịch UBND huyện Đắk G'long đã giải thích tại sao khu vực này chưa có điện.

Theo ông Thuần, người dân ở khu vực cụm dân cư số 8 và các cụm dân cư khác ở xã Đắk R'măng là những người di cư tự do hiện đang làm ăn sinh sống trên đất quy hoạch 3 loại rừng nên khu vực này chưa được cấp điện.

Ông Thuần cho biết thêm, người dân đã di cư vào khu vực này làm ăn sinh sống được khoảng 20 năm rồi, chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông, họ sống trên đất rừng phòng hộ Đắk R'măng là phần diện tích rừng sản xuất.

"Người dân sống ở đây chưa được công nhận thôn, bản mà chỉ gọi là cụm dân cư nên nhà nước chưa thể đầu tư và kéo điện vào được", ông Thuần thông tin.

Dù rất vất vả nhưng người dân vẫn chăm chú tập trung học chữ dưới ánh đèn pin.

Chủ tịch huyện Đắk G'long cũng cho biết thêm, người dân đã di cư vào khu vực này làm ăn sinh sống được khoảng 20 năm rồi, và chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông, họ sống trên đất rừng Phòng hộ Đắk R'măng, tuy nhiên khu vực họ sinh sống là rừng sản xuất.

"Người dân sống ở đây chưa được công nhận thôn, bản mà chỉ gọi là cụm dân cư nên nhà nước chưa thể đầu tư và kéo điện vào được", ông Thuần thông tin.

Toàn cảnh 3 cụm dân cư sống trong khu vực đất rừng sản xuất nằm trong phần diện tích trồng rừng phòng hộ Đắk R'măng.

Nói về phương án xử lý trong tương lai, ông Thuần cho hay, hiện UBND tỉnh Đắk Nông đã có chủ trương thống nhất đưa khu vực cụm 8, cụm 9 và cụm 11 của xã Đắk R'măng ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng.

"Khi nào tỉnh Đắk Nông ra quyết định thì chắc chắn sẽ thành lập thôn, buôn... và khi đó nhà nước sẽ đầu tư điện - đường - trường - trạm cho bà con ổn định cuộc sống", ông Thuần nói.

Hải Dương

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

9X rong ruổi cùng hàng nghìn chuyến xe chở bệnh nhân nghèo về Hà Giang miễn phí Icon

24 tuổi, Đặng Xuân Hiếu đã có hành trình 4 năm rong ruổi, giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo Hà Giang trên những chuyến xe cứu thương 0 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !