Lý giải nguyên nhân người dân phải đi học ''xóa mù'' dưới ánh đèn pin ở Đắk Nông

Hình ảnh người dân ở xã Đắk R'măng (huyện Đắk G'long, Đắk Nông) tập trung trong một căn phòng nhỏ để học ''xóa mù'' dưới ánh sáng đèn pin khiến độc giả vui buồn lẫn lộn. Vui vì bà con ham học, còn buồn vì ở đây vẫn chưa có điện...

Hình ảnh lớp học "xóa mù" ở xã Đắk R'măng đăng tải trên Infonet đã thu hút sự chú ý của đông đảo bạn đọc, có nhiều ý kiến đóng góp gửi đến tác giả và tòa soạn. Có người xúc động chia sẻ: ''Người dân tập trung đi học xóa mù đông như vậy là tín hiệu rất đáng vui mừng vì họ đã nhận thức được tầm quan trọng của cái chữ''. Tuy nhiên, một số độc giả đặt câu hỏi: ''Tại sao khu vực này lại chưa có điện đến nỗi người dân phải học dưới ánh đèn pin như thập niên 90?''

Đa số học viên trong lớp xóa mù này đều là những người đã lớn tuổi.

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Nam Thuần - Chủ tịch UBND huyện Đắk G'long đã giải thích tại sao khu vực này chưa có điện.

Theo ông Thuần, người dân ở khu vực cụm dân cư số 8 và các cụm dân cư khác ở xã Đắk R'măng là những người di cư tự do hiện đang làm ăn sinh sống trên đất quy hoạch 3 loại rừng nên khu vực này chưa được cấp điện.

Ông Thuần cho biết thêm, người dân đã di cư vào khu vực này làm ăn sinh sống được khoảng 20 năm rồi, chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông, họ sống trên đất rừng phòng hộ Đắk R'măng là phần diện tích rừng sản xuất.

"Người dân sống ở đây chưa được công nhận thôn, bản mà chỉ gọi là cụm dân cư nên nhà nước chưa thể đầu tư và kéo điện vào được", ông Thuần thông tin.

Dù rất vất vả nhưng người dân vẫn chăm chú tập trung học chữ dưới ánh đèn pin.

Chủ tịch huyện Đắk G'long cũng cho biết thêm, người dân đã di cư vào khu vực này làm ăn sinh sống được khoảng 20 năm rồi, và chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông, họ sống trên đất rừng Phòng hộ Đắk R'măng, tuy nhiên khu vực họ sinh sống là rừng sản xuất.

"Người dân sống ở đây chưa được công nhận thôn, bản mà chỉ gọi là cụm dân cư nên nhà nước chưa thể đầu tư và kéo điện vào được", ông Thuần thông tin.

Toàn cảnh 3 cụm dân cư sống trong khu vực đất rừng sản xuất nằm trong phần diện tích trồng rừng phòng hộ Đắk R'măng.

Nói về phương án xử lý trong tương lai, ông Thuần cho hay, hiện UBND tỉnh Đắk Nông đã có chủ trương thống nhất đưa khu vực cụm 8, cụm 9 và cụm 11 của xã Đắk R'măng ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng.

"Khi nào tỉnh Đắk Nông ra quyết định thì chắc chắn sẽ thành lập thôn, buôn... và khi đó nhà nước sẽ đầu tư điện - đường - trường - trạm cho bà con ổn định cuộc sống", ông Thuần nói.

Hải Dương

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Bảo hiểm Nhân thọ FWD lan tỏa thông điệp sống đầy theo cách đặc biệt

Vào ngày 23/6, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tiếp tục lan tỏa thông điệp sống đầy qua sân chơi mới mang tên “FWD Cung đường sống đầy” được tổ chức tại TP.HCM.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Ám ảnh tuổi thơ cơ cực, chàng trai Hà Giang lên núi làm điều cảm động

Ám ảnh chuyện cứ mua gạo nấu cơm ăn lại thiếu tiền đi học, nên khi đã tạm lo được cho mình, chàng trai Hà Giang quyết định làm điều khiến ai cũng bất ngờ, cảm động.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Hình ảnh lay động trái tim những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Đà Nẵng

“Anh tài xế, cô lao công ơi! Dừng lại đây 1 phút uống chai nước mát rồi đi tiếp nhé. Xin đừng ngại nhé" là dòng chữ xuất hiện trên hè phố Đà Nẵng những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Agribank chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Hưởng ứng Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025, Agribank đã tài trợ 20 tỷ đồng góp phần xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đang cập nhật dữ liệu !