Đắk Lắk: Xã Ea Ral phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu

Sau 8 năm thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ea Ral – Ea H’leo – Đắk Lắk đã đạt được những bước tiến vượt bậc, hoàn thành mục tiêu xã NTM đầu năm 2019 và đang phấn đấy thành xã NTM kiểu mẫu.

Xây dựng NTM tại xã Ea Ral

Về xã Ea Ral trong những ngày này, được đi trên các tuyến đường vừa được bê tông hóa, giữa các khu dân cư, ai ai cũng phải hài lòng về vẻ đẹp khang trang, sạch sẽ từ thôn làng, ngõ xóm.

Theo thống kê, đến nay xã Ea Răl đã làm được 76,03 km đường giao thông nông thôn, trong đó: Đường nhựa 54,83 km và đường bê tông 21,2 km. Không còn nhà dột nát, tạm bợ theo quy định của bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới.

Ngoài nguồn vốn từ ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, xã Ea Ral đã vận động nhân dân đóng góp trên 500 triệu đồng và hàng ngàn ngày công lao động, hiến nhiều diện tích đất, cây cối, hoa màu để xây dựng đường giao thông nông thôn và kết cấu hạ tầng nông thôn.

Lễ công nhận xã Ea Ral trở thành xã NTM

Các tiêu chí đã đạt được cụ thể: Về Giáo dục, hiện trên địa bàn xã đã có 4/6 trường đạt chuẩn về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, trong đó có Trường Lê Văn Tám đạt chuẩn quốc gia, các trường còn lại đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở vất chất để được công nhận trường đạt chuẩn trong thời gian tới.

Tiêu chí chợ, trên địa bàn xã Ea Ral có 02 chợ hoạt động đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa dịch vụ cho nhân dân trên địa bàn.

Trong đó chợ Km 92 có: 50 Kiốt và 60 sạp hàng ngoài trời; chợ Km 86 có 25 Kiốt và 30 sạp hàng buôn bán ngoài trời. Cả 2 chợ này được xây dựng kiên cố, có nước sạch cung cấp cho các hoạt động trong chợ; có tổ thu gom rác thải hàng ngày.

Tiêu chí thu nhập, đây là một trong những tiêu chí không dễ đạt đối với nhiều địa phương, nhưng đã được đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ea Ral thực hiện hiệu quả.

Từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Ea Ral đã nhanh chóng sắp xếp lại hình thức sản xuất, lồng gép nhiều ngồn vốn khác nhau, để tập trung hỗ trợ sản xuất cho nhân dân để nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhiều mô hình kinh tế, mô hình sản xuất nông nghiệp đã được xã đưa vào triển khai thực hiện, đem lại nhiều cơ hội cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Để có được những thành quả ngoài mong đợi như ngày hôm nay trong công cuộc xây dựng NTM, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Ea Ral đã huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực trong nhân dân, cũng như các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn.

Người dân xã Ea Ral không những đóng góp tiền, ngày công lao động, mà nhiều hộ dân còn tự nguyện hiến đất, phá bỏ các công trình và cây công nghiệp có giá trị để làm các công trình giao thông cũng như các công trình công cộng.

Với những nổ lực không ngừng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Ea Ral, đầu năm 2019, xã Ea Ral được công nhận là xã NTM.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân xã Ea Ral tiếp tục duy trì, giữ vừng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được để phấn đấu về trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Trường Ngữ - Sông Cài

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !