Đắk Lắk: Làm rõ vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện

Một sản phụ 44 tuổi đã tử vong khi đến sinh con tại Trung tâm y tế huyện Krông Năng (Đắk Lắk). Đau lòng hơn, bé trai con của sản phụ này cũng tử vong sau khi được chuyển lên bệnh viện tuyến trên cấp cứu.

Ngày 12/12, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin “tố” bác sĩ khoa Sản tại Trung tâm y tế huyện Krông Năng (Đắk Lắk) “cẩu thả”, “vô trách nhiệm” khiến sản phụ H.M.M (44 tuổi, trú buôn Wik, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng) tử vong vào ngày 23/11 vừa qua. Ngoài ra, con trai của sản phụ M. cũng không qua khỏi sau khi được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Krông Năng cho biết, đơn vị đã nhận được đơn phản ánh của người nhà sản phụ M. từ Sở Y tế Đắk Lắk chuyển xuống. Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Krông Năng đang làm báo cáo gửi Sở Y tế Đắk Lắk.

{keywords}
Trung tâm y tế huyện Krông Năng, nơi sản phụ M. đến sinh con và tử vong.

Theo báo cáo sơ bộ của Trung tâm y tế huyện Krông Năng, vào khoảng 2 giờ ngày 23/11, chị M được đưa vào viện với lý do 'đau bụng/thai lần 3 khoảng 39 tuần'.

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, nhận xét các chỉ số liên quan đến sức khỏe chị M. và thai nhi đều ở mức bình thường. Sau đó, chị M. được theo dõi tim thai, cơn gò tử cung 1 giờ/lần, dấu hiệu sinh tồn 2 giờ/lần, cho nằm tại phòng chờ sinh.

Từ 3 giờ 15 phút đến 6 giờ 20 phút ngày 23/11, các y bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Krông Năng đã nhiều lần theo dõi, khám thai, đo tim thai, đo huyết áp của sản phụ, lập biểu đồ chuyển dạ…

Tuy nhiên, vào lúc 6 giờ 57 phút cùng ngày, sản phụ M. đang nằm trong phòng sinh ối vỡ tự nhiên. Sau khi vừa vỡ ối, sản phụ sùi bọt mép, tím tái toàn thân, vã mồ hồi nhiều, mạch quay không bắt được, huyết áp không đo được, gọi hỏi không đáp ứng. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và báo động đỏ toàn viện.

Lúc 7 giờ 5 phút, sản phụ được đặt nội khí quản, bóp bóng qua ống nội khí quản, ấn tim ngoài lồng ngực, thiết lập đường truyền thứ II, truyền Adrenalin x 05 ống qua bơm tiêm điện…

Lúc 7 giờ 15 phút, sản phụ có huyết áp 60/40 mmHg, thở được, thở yếu; nghe tim thai có, rời rạc… Sau đó, các bác sĩ giải thích và chồng sản phụ đồng ý trợ sinh bằng phương pháp forcefs.

Tuy nhiên, cháu bé chào đời trong tình trạng da niêm trắng bệch, tim đập rời rạc. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho bé và chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị vào lúc 8 giờ 45 phút ngày 23/11. Tuy nhiên, hiện cháu bé đã tử vong.

Về phần sản phụ M. sau khi được trợ sinh bằng phương pháp forcefs, các bác sĩ tiếp tục hồi sức và chỉ định sử dụng các thuốc giúp cầm máu, truyền máu tươi cùng nhóm 0 x 250 ml…cho sản phụ.

Tuy nhiên, đến lúc 8 giờ 50 phút ngày 23/11, chị M. ngừng tim, các bác sĩ tiếp tục hồi sức tích cực không kết quả. Đến 9 giờ ngày 23/11, chị M. tử vong với chẩn đoán: Ngừng tuần hoàn, hô hấp/thuyên tắc ối.

Hiện, vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ theo quy định.

Trần Nhân

Nhóm người được tăng mức hưởng Bảo hiểm y tế từ ngày 3/12

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều về mã số ghi trên thẻ và mức hưởng Bảo hiểm y tế của một số nhóm đối tượng.

Thủ đoạn lừa đảo bằng clip chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chữa bệnh trên mạng

Cơ quan chức năng khẳng định các vi phạm trọng điểm, điển hình trong hoạt động quảng cáo y tế trên không gian mạng, nền tảng mạng xã hội như Facebook,TikTok... sẽ bị xử lý trong thời gian tới.

9 triệu chứng ung thư vòm họng giống cảm cúm

Ung thư vòm họng là loại ung thư nguy hiểm, người mắc dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp nên chủ quan.

Bỏ một thói quen làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bỏ hút thuốc làm giảm 30-40% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, ngăn ngừa các biến chứng.

3 thực phẩm có thể giúp bạn thêm 10 năm tuổi thọ

Ăn thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tuổi thọ.

Loại quả nấu đủ món ngon, chữa nhiều căn bệnh

Đậu bắp xuất hiện khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết công dụng của loại thực phẩm này, nhất là với người bị bệnh đường ruột, xương khớp hoặc cao huyết áp.

So sánh tác dụng của trà đá và trà nóng

Hai loại trà đá và nóng đều tốt cho sức khỏe nhưng có một số khác biệt về hương vị, tác dụng giảm cân, bù nước.

Phân biệt giữa mẩn đỏ thông thường và ung thư da

Ung thư da thường dẫn tới các vết đổi màu trên da có xu hướng lớn dần, loét, chảy máu, đau khi chạm vào.

Loại rau thường có trong mâm cơm mỗi nhà nhưng không phải ai cũng nên ăn

Rau đay có rất nhiều chất dinh dưỡng, có công dụng chữa bệnh, không kỵ với thực phẩm khác. Tuy nhiên, một số đối tượng nếu ăn quá nhiều rau đay sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ba lý do khiến nhiều người ăn hải sản bị ngộ độc

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhiều trường hợp ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn các loại hải sản ở rạn san hô như cá chình, cá hồng, cá mòi.

Đang cập nhật dữ liệu !