Đắk Lắk: Còn nhiều khó khăn, hạn chế trong công tác đào tạo nghề

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, trong quá trình đào tạo nghề tại các trung tâm trên địa bàn tỉnh có một số điều kiện thuận lợi song vẫn còn một số nỗi lo.

Lễ khai giảng một lợp đào tạo tiếng đi nước ngoài

Về điều kiện, sự quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp đã có sự thống nhất, đồng bộ, phân cấp hợp lý từ trung ương đến địa phương và được cụ thể bằng các cơ chế, chính sách quy định để triển khai thực hiện.

Hoạt động đào tạo lao động nông thôn đã phát triển được nhiều mô hình hiệu quả có thu nhập cao, góp phần tuyên truyền mạnh mẽ đến người dân lao động về vai trò quan trọng của đào tạo nghề nghiệp trong đời sống xã hội.

Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cũng gặp rất nhiều tồn tại, khó khăn. Trong đó, chế độ hỗ trợ thanh niên có thẻ học nghề từ tháng 9/2015 đến năm 2017 chưa được thanh quyết toán cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp do Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 12/2/2017 nên chưa bố trí được ngân sách trong năm 2017. Tỷ lệ tuyển sinh chưa đạt mục tiêu và chỉ tiêu đặt ra, tuyển sinh trình độ cao đẳng mới chỉ đạt 66%, trình độ trung cấp đạt 35,5% kế hoạch năm đề ra.

Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công tác đào tạo nghề tại Đắk Lắk được xác định là do nhận thức của người dân về giáo dục nghề nghiệp chưa chuyển biến mạnh mẽ, đa số vẫn chọn vào học đại học.

Bên cạnh đó, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên các huyện, thị xã, thành phố mới sáp nhập, hợp nhất, do đó, các đơn vị đang thực hiện sắp xếp cơ cấu tổ chức, nhân sự làm ảnh hưởng đến hoạt động của các trung tâm.

Trần Nhân-Hải Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !