Đắk Lắk chú trọng tái cơ cấu ngành nông nghiệp để xây dựng nông thôn mới

Xác định việc phát triển sản xuất là yếu tố cốt lõi của xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm từng bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn, giúp bà con ổn định sản xuất, phát triển kinh tế.

Nhờ liên kết sản xuất, xã viên của HTX Công Bằng Ea Kiết luôn bán được cà phê với giá cao, ổn định

Chú trọng tái cơ cấu nông nghiệp

Trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM, các cấp chính quyền tại Đắk Lắk luôn xác định, tái cơ cấu ngành nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt. Do đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành các nghị quyết, quyết định về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, định hướng đến năm 2020.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT đã tham mưu, ban hành các Kế hoạch, chương trình để triển khai thực hiện tái cơ cấu trên các lĩnh vực như: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, chế biến, thương mại nông lâm sản, tổ chức lại sản xuất…

Được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk, các sở ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Nhờ vậy, trong những năm qua, nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã có những dịch chuyển khả quan, trong đó có việc phát triển sản xuất hàng hóa năng suất cao, chất lượng tốt, tăng sức cạnh tranh, bền vững, an toàn và hiệu quả, gắn với hội nhập kinh tế quốc tế, được cải thiện.

Các lĩnh vực như sản xuất ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật, giống mới, đẩy nhanh thâm canh, tăng năng suất và hiệu quả trên cùng một diện tích canh tác đã được triển khai, mang lại hiệu quả.

Bên cạnh đó, các giải pháp tích cực để hạn chế ảnh hưởng của thiên tai và tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đã góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững của toàn ngành nông nghiệp tại Đắk Lắk.

Ngoài ra, các ngành chức năng luôn quan tâm, bám sát cơ sở, kịp thời đề ra những giải pháp sát thực nhằm khắc phục khó khăn, thực thi có hiệu quả các nhiệm vụ của ngành theo các mục tiêu, Nghị quyết, chương trình, kế hoạch của tỉnh đã đề ra.

Từ những nỗ lực trên, đến nay, Đắk Lắk đã có hàng chục cơ sở được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên các loại sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi; hàng chục hợp tác xã nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp các mặt hàng nông sản như: cà phê, ca cao, rau, lúa, nấm...; hàng trăm trang trại chăn nuôi liên kết với doanh nghiệp Công ty Cổ phần C.P Việt Nam theo hình thức nuôi gia công…

Nhiều HTX dệt thổ cẩm tại Đắk Lắk đang gặp khó khăn vì chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm

Nhiều mô hình hiệu quả

Việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại Đắk Lắk đã thúc đẩy, tạo điều kiện để các HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Đến nay, những mô hình liên kết sản xuất đang phát triển mạnh, hoạt động có hiệu quả, giúp nông dân dần thoát khỏi tình trạng bấp bênh do tình trạng thất thường về giá nông sản.

Trước đây, HTX Mắc ca Tân Định (xã Đliê Ya, huyện Krông Năng) chỉ bán sản phẩm thô, giá thấp, chất lượng phập phù. Thế nhưng, hiện HTX này đã mạnh dạn nghiên cứu, chế tạo dây chuyền chế biến mắc ca với công suất 6 tấn/năm; sản xuất ra tinh dầu, rượu và một số sản phẩm khác từ mắc ca nhằm tăng thêm giá trị kinh tế của loại cây này. Đồng thời, HTX đã đảm bảo các quy trình sản xuất an toàn thực phẩm, tạo được thương hiệu riêng và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Tương tự, HTX Công Bằng Ea Kiết (huyện Cư M'gar), đã liên kết với khoảng 100 xã viên cùng sản xuất cà phê theo hướng bền vững trên diện tích khoảng 200 ha. Với việc tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về chất lượng, môi trường… sản phẩm cà phê nhân của HTX này được cấp chứng nhận “Thương mại công bằng” (Fairtrade) của Tổ chức quốc tế về dán nhãn Thương mại công bằng (FLO).

Cũng vì tạo được thương hiệu, sản phẩm cà phê của các xã viên trong HTX Công Bằng Ea Kiết luôn được bán ra cao hơn so với thị trường từ 2,2-2,5 triệu đồng/tấn, mỗi hộ thành viên sản xuất từ 2-2,5ha cà phê sẽ cho thu nhập tăng thêm từ 15-20 triệu đồng/năm.

Theo ông Vũ Văn Đông, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Đắk Lắk, trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh luôn chú trọng việc tái cơ cấu nông nghiệp trong quá trình xây dựng NTM.

Sở NN&PTNT đã chủ động đề nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn trực tiếp để triển khai hơn 120 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm cho các xã, giúp nâng cao thu nhập cho các hộ dân trong giai đoạn 2018-2020.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số vướng mắc khi triển khai thực hiện việc này. Nhiều địa phương, người nông dân hiện vẫn sản xuất tự phát với các mô hình nhỏ lẻ, manh mún. Nhiều HTX vẫn loay hoay với việc kết nối thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm…

Cũng theo ông Đông, để phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, người dân, các HTX, doanh nghiệp sản xuất khi tham gia chuỗi cần kết nối với những doanh nghiệp thu mua chính thống để hạn chế rủi ro. Trong quá trình sản xuất theo chuỗi có những khó khăn về mặt kỹ thuật, vốn, tiếp thị, thương mại thì cần tranh thủ các nguồn hỗ trợ của Nhà nước và cùng nhau tháo gỡ khó khăn.

Trần Nhân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !