Đại sứ Nhật gọi APEC là “thành tích ngoại giao đặc biệt xuất sắc” của Việt Nam

Trong Lễ kỷ niệm ngày sinh Nhật Hoàng Akihito hôm 12/12, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio nhận định sự kiện APEC 2017 là thành tích ngoại giao đặc biệt xuất sắc của Việt Nam.

(Từ trái sang phải) Ủy viên Bộ Chính trị Trưởng ban Tổ chức Trung Ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; và Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio tại buổi lễ. Ảnh: Dân Trí.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã ca ngợi tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản trong nhiều năm qua, đồng thời nhận định sự kiện APEC 2017 là thành tích ngoại giao đặc biệt xuất sắc của Việt Nam.

“Năm 2017 đã trở thành một năm có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử mối quan hệ Nhật - Việt. Chúng ta đã chứng kiến các chuyến viếng thăm lẫn nhau cấp cao giữa 2 nước. Chuyến thăm đầu tiên của Nhật Hoàng và Hoàng hậu đã nâng cấp mối quan hệ 2 nước lên tầm cao mới.

Tiếp theo, Thủ tướng Shinzo Abe đã tới thăm Việt Nam 2 lần trong năm nay và 2 nước đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng. Việc tổ chức thành công Tuần lễ lãnh đạo cấp cao APEC và hội nghị Bộ trưởng TPP là “thành tích ngoại giao đặc biệt xuất sắc của Việt Nam”, Đại sứ Umeda Kunio chia sẻ trong bài phát biểu tối ngày 12/12 nhân dịp Lễ kỷ niệm ngày sinh Nhật Hoàng Akihito.

Buổi lễ có sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung Ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; cùng các nhà ngoại giao nước ngoài, các quan chức và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Ngài Đại sứ Kunio nhận định quan hệ hữu nghị cũng như hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ thể hiện qua những con số tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam ước đạt 8,5 tỷ USD trong năm nay, gấp 4 lần năm ngoái, và là mức cao chưa từng có trong lịch sử.

Đại sứ Nhật Bản cũng ca ngợi những thành tựu trong công cuộc hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, cũng như ngoại giao nhân dân giữa 2 quốc gia.

Thay mặt Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã gửi tới Nhật Hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko, các thành viên hoàng gia, chính phủ và nhân dân Nhật Bản lời chúc mừng chân thành, nồng nhiệt nhất.

Ông Mai Tiến Dũng cũng nhắc lại câu chuyện Nhật Hoàng Akihito đã từng thực hiện công trình nghiên cứu về cá bống cát trắng từ những năm 1970 và trao tặng cho Việt Nam. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định đây không chỉ là biểu tượng về tình hữu nghị giữa 2 nước mà còn là đóng góp nghiên cứu khoa học quý báu cho Việt Nam.

Trải qua nhiều thế kỷ đặc biệt là hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng “quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử”. Bộ trưởng nhấn mạnh sự kiện 2 nước đã phối hợp chặt chẽ góp phần vào thành công của tuần lễ cấp cao APEC 2017, thúc đẩy liên kết khu vực nhất là về kinh tế trong đó có việc đạt được thỏa thuận cơ bản với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngài Đại sứ Umeda Kunio cho rằng chuyến thăm chính thức cấp quốc gia đầu tiên của Nhật Hoàng và Hoàng hậu khi Nhật Hoàng đã 83 tuổi và sau khi ngài vừa bày tỏ ý định muốn thoái vị thể hiện sự coi trọng của Nhật Bản với Việt Nam. Báo chí và truyền hình Nhật Bản đã liên tục đưa tin về sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt thành của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Đại sứ Kunio cho biết thêm, Nhật Bản đã ra quyết định Nhật Hoàng thoái vị vào ngày 30/4/2019 và Nhật Hoàng mới lên ngôi vào ngày 1/5/2019.

Bên lề các hoạt động ở Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan Thành phố Hội An, di sản văn hóa thế giới được UNESCO công, hôm 11/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Shinzo Abe ăn tối tại nhà hàng Hoa Anh Đào nằm trên phố Nguyễn Thái Học. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã mời Thủ tướng Shinzo Abe cùng khai trương “Không gian văn hóa Việt Nam- Nhật Bản” trước sự chứng kiến của đông đảo người dân thành phố.  

Đây là không gian giao lưu văn hóa của hai dân tộc Việt-Nhật, góp phần tôn vinh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Không gian văn hóa vừa phục vụ du khách Nhật Bản, vừa phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến tham quan di sản văn hóa thế giới Hội An.

Sau khi khai trương Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe cùng tham quan mô hình "Châu Ấn thuyền", được mô phỏng trên nền tảng từ thuyền thương mại thế kỉ 16, được các thương gia Nhật Bản dùng để giao thương với các nước trong khu vực Châu Á. Đây là món quà được tỉnh Nagasaki tặng Thành phố Hội An (Quảng Nam). "Châu Ấn thuyền"  là chiếc thuyền buôn được kết hoa mà thương gia Nhật Bản Sotaro đã dùng trong đám cưới, rước Công Nữ Ngọc Hoa về Nhật Bản. Hai Thủ tướng đã chứng kiến các nghệ sỹ của hai nước tái hiện lại một phần văn hóa rước dâu đậm chất văn hóa Nhật Bản.

Tiếp đó, Thủ tướng đã Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Shinzo Abe đi qua nhiều tuyến phố rực rỡ đèn lồng với các hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân Hội An và xứ Quảng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với thiệu với Thủ tướng Abe về Thành phố du lịch Hội An, với đậm nét văn hóa truyền thống, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, trong đó có nhiều du khách Nhật Bản.

Sau khi đi bộ trên phố Nguyễn Thị Minh Khai, hai Thủ tướng đã thăm Chùa Cầu, một biểu tượng nổi tiếng của Thành phố di sản Hội An. Cây cầu được xây dựng vào thế kỷ 17, với sự đóng góp của các thương nhân người Nhật.  

Có thể nói đây là sự kiện rất đặc biệt đối với người dân Thành phố Hội An. Vì thế, trên đường đi, rất nhiều người dân và khách du lịch đều chào đón và cảm thấy vô cùng thích thú, hào hứng trước các cử chỉ thân thiện của hai Thủ tướng. Hai Thủ tướng đã nhiều lần dừng lại tại nhiều gian hàng trên phố có đông người dân và khách du lịch trong và ngoài nước đề giao lưu, trò chuyện.

Từ cách đây 400 năm, các thương nhân của Nhật Bản tìm đến Hội An để buôn bán hàng hóa. Thời bấy giờ Hội An là thương cảng sầm uất được đông đảo các thương nhân từ Nhật Bản, Trung Quốc, Châu Âu tìm đến để giao thương.

Hoàng Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !