Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn "phủi tay" trách nhiệm chi lãi ngoài

Nguyên Tổng Giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn đã phủ nhận sạch trơn trách nhiệm của mình, khiến Thẩm phán phải đặt câu hỏi: "Về mặt tư cách, đạo đức con người là có thể chấp nhận được không?"

Chiều 01/03, HĐXX xét hỏi các bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ những sai phạm của các bị cáo tại Công ty BSC, công ty được Hà Văn Thắm thành lập để thu phí dịch vụ các hợp đồng tín dụng nhằm có tiền chi lãi suất ngoài hợp đồng trong việc huy động vốn.

Hà Văn Thắm khai Công ty BSC được thành lập để thực hiện các “Hợp đồng dịch vụ” với khách hàng của OceanBank, repo bất động sản, trong đó có việc ký hợp đồng bảo đảm tài sản cho khách hàng vay vốn không đảm bảo theo yêu cầu của ngân hàng. Lý do thành lập BSC là một số khách hàng không đủ điều kiện cho vay nhưng có tài sản và phương án kinh doanh an toàn.

Hà Văn Thắm thừa nhận là người đề ra chủ trương thành lập Công ty BSC nhưng không chỉ đạo trực tiếp hoạt động của công ty. Việc thành lập công ty theo đề nghị của Nguyễn Xuân Sơn.

Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không thành khẩn khai báo.

Bị cáo Phạm Hoàng Giang, nguyên TGĐ Công ty BSC, khai trước kia từng làm Luật sư, không hề biết những khách hàng có quan hệ tín dụng với OceanBank. Phạm Hoàng Giang tỏ ra lúng túng khi trả lời các câu hỏi của tòa và cho biết cũng không nắm rõ chức năng, nhiệm vụ của công ty.

Cơ quan điều tra xác định, thực tế phí dịch vụ sau khi BSC thu đã được chuyển cho các khách hàng của OceanBank theo đề nghị của Nguyễn Xuân Sơn. HĐXX đã đọc lại lời khai của Hà Văn Thắm tại cơ quan điều tra: “Thực tế BSC không làm dịch vụ gì cả mà chỉ đứng ra thu tiền “phí dịch vụ” để chi lãi ngoài hợp đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó TGĐ OceanBank, là người giới thiệu Phạm Hoàng Giang về BSC cho Hà Văn Thắm. Hoàn khai nhận không điều hành bất cứ hoạt động gì của BSC. Đồng thời cho biết có nhận chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc thu các khoản phí từ các hợp đồng tín dụng phục vụ cho việc chi trả tiền ngoài lãi suất.

“Trong cuộc họp của Hội đồng tín dụng, anh Thắm có nói với bị cáo cần thu khoản phí để chi trả cho việc huy động vốn vượt trần lãi suất. Khi đó lãi suất cho vay đã kịch trần so với quy định của NHNN nên phải thu tiền thông qua BSC. Bị cáo có gọi điện trực tiếp cho các lãnh đạo chi nhánh/PGD để thông báo về chủ trương này”, Nguyễn Văn Hoàn khai nhận.

Cơ quan điều tra xác định giai đoạn từ 2009 – 2014 BSC đã thu phí dịch vụ đối với 721 tỷ đồng và chuyển hơn 69 tỷ đồng cho Nguyễn Xuân Sơn để Sơn chi trả lãi suất ngoài hợp đồng với các khách hàng.

Hà Văn Thắm khai không trực tiếp chuyển tiền cho Nguyễn Xuân Sơn, TGĐ OceanBank, nhưng có chỉ đạo nhân viên chuyển tiền cho Sơn. Đã có lần mượn tiền của vợ để chuyển cho Sơn với số tiền 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Sơn đã chối bỏ trách nhiêm khi khai OceanBank không thực hiện việc chi lãi ngoài để huy động vốn và phản đối việc chi lãi ngoài để huy động vốn.

Nguyễn Xuân Sơn khai: “Bị can không bao giờ chi lãi ngoài, cũng như đã chỉ đạo không cho ai chi lãi ngoài trong thời gian làm TGĐ OceanBank. Việc Thắm có chi hay không là với tư cách cá nhân của Thắm, còn việc liên quan đến ngân hàng là phải do HĐQT quyết định.”

Trước lời khai phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm của Sơn, Thẩm phán nói: “Thực tế việc chi lãi ngoài diễn ra từ 2009-2014, nếu Sơn không đồng ý thì làm sao có chuyện bao nhiêu con người bị liên lụy. Về mặt tư cách, đạo đức con người là có thể chấp nhận được không? Có những người có 3 con nhỏ, chồng họ ở nhà phải gánh trách nhiệm gia đình thay vợ. Nếu bị cáo không đồng ý sao họ phải ngồi đây, nói cái gì để người ta nghe được, chấp nhận được, những người ngồi sau bị cáo cơ bản họ là tội đồ của giới lãnh đạo ngân hàng, nếu không có sự đồng ý của bị cáo, tại sao Thắm thực hiện được.”

Sơn cho rằng từ năm 2011 trở đi OceanBank mới thực hiện việc chi lãi ngoài, đó là thời điểm Sơn không còn làm việc tại đây vì đã rời khỏi ngân hàng từ năm 2010.

Tuy nhiên HĐXX cho biết việc chi lãi ngoài diễn ra từ năm 2009. Hà Văn Thắm cũng khai có chi lãi ngoài và có chuyển tiền cho Sơn.

Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Sơn vẫn trả lời: “Đó là việc của HĐQT, những gì trái pháp luật thì Sơn không bao giờ đồng ý. Không có chỉ thị nào về việc chi lãi ngoài trong thời gian bị cáo làm TGĐ. Bị cáo có nhận được tiền một số lần Hà Văn Thắm chuyển cho, số tiền là 2,6 tỷ đồng và 2,9 tỷ đồng”.

Tài liệu của cơ quan điều tra riêng BSC đã chuyển cho Sơn 69,380 tỷ đồng. Nhưng Sơn phủ nhận và cho rằng chỉ có 4 lần nhận (3 lần nhận 2,6 tỷ đồng và 1 lần nhận 2,9 tỷ đồng) và số tiền đó là quan hệ cá nhân giữa Sơn và Thắm.

PV

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.