Đại án OceanBank: "Giám đốc" vay 500 tỷ là lái xe của Phạm Công Danh

Chủ tọa hỏi: “Liên quan đến Công ty Trung Dung thì anh biết gì?”, Giám đốc công ty Trung Dung là lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh trả lời “không biết gì” và trước đó cũng chưa bao giờ gặp nhân viên và lãnh đạo của OceanBank.

Ngày làm xét xử thứ ba Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, HĐXX tiếp tục xét hỏi về khoản vay 500 tỷ đồng của OceanBank đối với Công ty TNHH Trung Dung (Công ty Trung Dung).

HĐXX đã xét hỏi đối với ông Trần Văn Bình, Giám đốc Công ty TNHH Trung Dung. Ông Bình cho biết nguyên là nhân viên hành chính của Tập đoàn Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh là Chủ tịch.

Khi được hỏi công việc cụ thể tại phòng hành chính là gì, ông Bình cho biết công việc là lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh, được ông Danh nhờ đứng tên Giám đốc Công ty Trung Dung. Ông Trần Văn Bình khai nhận chỉ biết ký hợp đồng khi được trình ký chứ không biết là ký cái gì. Số tiền 500 tỷ đồng vay từ OceanBank cũng không biết được sử dụng vào việc gì, trong khi kế toán của Tập đoàn Thiên Thanh chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ. Quá trình điều tra, ông Bình mới nhận thức được việc làm của mình là sai. Ông Bình khai nhận cũng không biết Công ty Trung Dung có số vốn là bao nhiêu, cũng không biết công ty được thành lập khi nào.

Chủ tọa hỏi: “Liên quan đến Công ty Trung Dung thì anh biết gì?”, Bình trả lời “không biết gì” và trước đó cũng chưa bao giờ gặp nhân viên và lãnh đạo của OceanBank.

Đại án OceanBank:

Giám đốc Công ty Trung Dung, Trần Văn Bình.

Trả lời HĐXX, bà Phạm Quỳnh Mai, GĐ Khối Khách hàng doanh nghiệp của OceanBank khai giao hồ sơ của Công ty Trung Dung cho Phó phòng Trần Văn Tuấn chứ không trực tiếp thẩm định.  Bà Mai khẳng định hồ sơ của Công ty Trung Dung chưa đủ cơ sở để thẩm định và không đủ điều kiện để cho vay theo quy chế và đã gửi tờ trình đề nghị xem xét lên Hội đồng thẩm định.

Hà Văn Thắm khai nhận chưa từng gặp Bình ngoài đời và chỉ biết đến Bình khi tham dự phiên tòa này. Hà Văn Thắm cũng khẳng định có niềm tin vào Công ty Trung Dung vì công ty có hơn 4 ha đất cho thuê mặt bằng TTTM trên đường Tô Hiến Thành (TP.HCM). Đồng thời biết rằng ông Phạm Công Danh là chủ thực sự của Công ty Trung Dung nên đã tin tưởng, bởi vì ông Danh đã từng nhiều lần vay tiền của ngân hàng và luôn trả đầy đủ.

Tuy nhiên, chủ tọa đã cắt lời và cho biết luật pháp chỉ quy định người đại diện theo pháp luật chứ không có từ nào quy định về chủ doanh nghiệp.

Ông Phạm Công Danh khai nhận đã chuyển cho Hà Văn Thắm 500 tỷ đồng trươc khi khoản vay này diễn ra và Hà Văn Thắm đã chuyển trả lại vào tài khoản của Phạm Công Danh.

HĐXX đánh giá Hà Văn Thắm đã “thả gà” sau đó rất tích cực đi “đuổi gà” và Hà Văn Thắm đề nghị xem xét tình tiết này để giảm nhẹ cho Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn, Phó TGĐ OceanBank.

Ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây Dựng (NH Đại Tín) khai nhận:  “Sau khi Trung Dung ký HĐ tín dụng với OeanBank, toàn bộ khoản tiền đó đã chuyển thẳng vào tài khoản tại NH Đại Tín do bà Phấn đứng tên, bao gồm cả 500 tỷ của cá nhân tôi, tôi đề nghị thu lại số tiền của tôi để tôi khắc phục hậu quả”.

Khi được hỏi về đường đi của khoản vay 500 tỷ, ông Danh cũng không giải thích được nhưng khẳng định có yêu cầu chuyển vào tài khoản tại NH Đại Tín.

PV

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.