Đã thành lập xong Hội đồng trọng tài vụ Philippines kiện Trung Quốc

Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) đã quyết định mời thẩm phán Thomas Mensah người Ghana – nhà sáng lập ITLOS từ năm 1996 làm Chủ tịch Bồi thẩm đoàn xem xét đơn kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông.
Đã thành lập xong Hội đồng trọng tài vụ Philippines kiện Trung Quốc - ảnh 1
Ông Thomas Mensah (ngoài cùng bên trái)

Ông Thomas Mensah hiện nay đã thôi việc ở ITLOS nhưng vì kinh nghiệm cũng như uy tín của ông nên ITLOS đã quyết định bổ nhiệm ông đứng đầu Hội đồng trọng tài cùng với 5 người khác với hy vọng sẽ sớm giải quyết dứt điểm những tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc đối với một số khu vực thuộc vùng biển Tây Philippines (Biển Đông).

Hôm 25/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez đã xác nhận  chủ tịch ITLOS Shunji Yanai đã chính thức ký quyết định bổ nhiệm ông Mensah hôm 21/6 đồng thời cũng gửi thư thông báo cho Philippines về sự bổ nhiệm này trong cùng ngày.

Ban đầu, ITLOS dự định bổ nhiệm ông Chris Pinto người Sri Lanka nhưng ông này đã xin rút lui do có vợ là người Philippines nên không đảm bảo tính khách quan.

Ông Mensah năm nay 81 tuổi, đã từng giữ chức Chủ tịch ITLOS từ năm 1996 đến năm 1999. Hiện nay ông đang giữ chức Phó Chủ tịch Tổ chức quốc tế về Luật Biển. Trước khi tham gia thành lập ITLOS hồi năm 1996, Thomas Mensah cũng đã từng có hơn 20 năm làm việc tại Tổ chức Hàng hải quốc tế có trụ sở tại London với tư cách là cố vấn pháp lý và Trợ lý Tổng thư ký. Ông Mensah cũng đã từng giảng dạy tại trường Đại học Hàng hải thế giới trong gần 10 năm.

Danh sách Hội đồng trọng tài cho vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc:

Thẩm phán Thomas Mensah (quốc tịch Ghana) – Chủ tịch

Thẩm phán Rüdiger Wolfrum (quốc tịch Đức) – Thành viên

Thẩm phán Stanislaw Pawlak (quốc tịch Ba Lan) – Thành viên

Thẩm phán Jean-Pierre Cot (quốc tịch Pháp) – Thành viên

Thẩm phán Alfred Soons (quốc tịch Hà Lan) – Thành viên

Theo các nhà chức trách Philippines, việc đưa Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về Luật Biển là việc “đặng chẳng đừng” và nó chỉ diễn ra “sau khi Philippines đã quá mệt mỏi với những giải pháp chính trị và ngoại giao nhằm tìm kiếm một giải pháp đàm phán hòa bình trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải với Trung Quốc”.

Philippines cho biết, họ sẽ yêu cầu Hội đồng trọng tài của ITLOS ra phán quyết coi “những tuyên bố về chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển Tây Philippines là vô hiệu. Trong khi đó, đến lúc này Trung Quốc vẫn phủ quyết mọi đề nghị tham gia vụ kiện do Philippines khởi đầu. Nhưng theo Phụ lục số VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển thì việc Trung Quốc có quyết định tham gia hay không vào vụ kiện sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình xem xét và ban bố các phán quyết.

Lê Trí

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !